Top 7 bí quyết dạy con vâng lời cho bố mẹ trẻ

07-11-2016 7 87 1 0 Báo lỗi

Với một đứa trẻ đang ở độ tuổi chập chững biết đi, chúng tha hồ khám phá thế giới để phát triển toàn diện cả về thể chất và tính cách. Không ít các bậc phụ đã ít nhất một lần phải la hét, cáu giận vì đứa con yêu của mình không nghe lời. Dưới đây là 7 '' bí kíp '' tuyệt vời giúp con yêu của bạn nghe lời răm rắp.

1 Ngoc Blue

Giao tiếp đơn giản

Bạn hãy thường xuyên nói chuyện với các bé từ đó hiểu được ngôn ngữ của các bé, khi giao tiếp nên dùng những câu đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu để bé có thể hiểu nhanh ý của bạn. Nên nói với âm điều vừa phải, tránh hét to bé có thể giật mình hoặc sợ hãi.
Giao tiếp ngắn gọn dễ hiểu
Giao tiếp ngắn gọn dễ hiểu

2 Ngoc Blue

Khen ngợi con

Khen ngợi con là một trong những điều cha mẹ cần chú ý. Bạn hay tận dụng những lời khen một cách triệt để, nó đáng giá hơn vô vàn những phần thưởng khác. Những lời khen chân thành đúng đắn giúp trẻ có thêm động lực để phát huy những iu điểm và bù đắp những khuyết điểm của bản thân.


Hãy tận dụng lời khen một cách triệt để
Hãy tận dụng lời khen một cách triệt để
3 Ngoc Blue

Hãy đứng vừa tầm mắt trẻ

Giao tiếp bằng mắt là điều vô cùng quan trọng và cực kỳ hiểu quả khi nói chuyện với trẻ. Bạn nên ngồi thấp xuống hoặc bế con lên để bé có thể nhìn thấy mắt bạn, khiến bé chú ý đến lời nói của bạn hơn. Bé sẽ rất vâng lời và nghe theo khi bạn muốn nói với trẻ điều gi đó như tắt tivi khi đến giờ đi ngủ, cất đồ chơi vào đúng vị trí hay nhắc bé phải tắt đèn đi ngủ sớm. Trước sau gì các ông bố bà mẹ cũng sẽ nhận ra một điều rằng quát mắng từ trên cao hay thậm chí từ một không gian khác sẽ không mang lại kết quả gì,  hãy đứng vừa tầm mắt và nói chuyện với trẻ một cách chân thành nhất.
Giao tiếp bằng mắt là điều vô cùng quan trọng
Giao tiếp bằng mắt là điều vô cùng quan trọng
4 Ngoc Blue

Hướng dẫn thật cụ thể

Ở cái lứa tuổi mà ngôn ngữ chưa hoàn chỉnh thì bé sẽ chẳng hiểu được những câu chung nghĩa như "con nhặt lên nào", "cất đồ chơi đi"... Đồ chơi là một khái niệm khá rộng bạn cần hướng dẫn cho bé một cách cụ thể, "con nhặt cái thìa lên nào", "Con lấy cho mẹ hình vuông màu đỏ" và nếu bé chưa làm được hãy cầm tay và làm giúp bé, bé sẽ nhớ và làm theo bạn khi có yêu cầu lặp lại.
Nói những khái niệm rõ ràng
Nói những khái niệm rõ ràng
5 Ngoc Blue

Không mềm lòng trước dòng nước mắt của trẻ

Tiến sĩ Martin J. Drell  khuyên các mẹ sau khi răn dạy con xong, bạn hãy để bé “tự ngẫm” trong 5 phút, sau đó mới lại nựng nịu bé. Nhiều bà mẹ đã không thể kiềm chế được lòng mình nên đã vội vã ôm con vào lòng khi vừa mắng bé xong. Hành động đó của bạn đã vô tình xóa bỏ hết “công cuộc” dạy dỗ vừa rồi. 
Đừng mềm lòng trước đôi mắt của trẻ
Đừng mềm lòng trước đôi mắt của trẻ
6 Ngoc Blue

Hãy kiên trì, không nên đốt cháy giai đoạn

Tùy vào từng độ tuổi mà chúng ta có những phương pháp dạy khác nhau. Với một đứa trẻ đang tuổi chập chững biết đi thi không thể yêu cầu quá cao ngược lại với các bạn lớn ngoài hành động cần giảng giải nhiều hơn  về đúng - sai, tốt - xấu hay nên làm - không nên làm. Trải qua thời gian bé sẽ dần dần hình thành tính cách và thói quen, nếu bé chưa làm được cha mẹ cần kiên trì lặp đi lặp lại cả về lời nói lẫn hành động từ đó bé sẽ dần thấm nhuần và trưởng thành hơn.
Dạy bé dần dần không nên vội vàng
Dạy bé dần dần không nên vội vàng
7 Ngoc Blue

Bố mẹ làm gương cho con

Trẻ bắt chước rất nhanh, nếu thấy bố mẹ văng tục chửi bậy bé sẽ học theo ngược lại nếu bạn ngăn nắp gọn gàng bé cũng sẽ ghi lại những hình ảnh đó và thực hiện theo. Vậy hãy hành động thật văn mình, trả lời bé lịch sự, dịu dàng và tất nhiên phải tôn trọng bé như bất kỳ người lớn nào. Điều này nghe có vẻ khó khăn nhưng đừng bỏ qua bất cứ điều gì bé yêu cầu hoặc cố gắng nói chuyện với bạn. Câu nói "Làm theo lời mẹ, chứ đừng làm theo mẹ" nên loại bỏ khi bạn đang dạy con.
Hành động văn minh trước mặt trẻ
Hành động văn minh trước mặt trẻ
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng