Top 10 Bí quyết để có một buổi phỏng vấn thành công

16-12-2016 10 156 2 0 Báo lỗi

Khi đã bước vào cuộc phỏng vấn có nghĩa bạn đã tiến rất gần đến công việc mà mình mong muốn, đây là cơ hội tốt để bạn có thể tạo ấn tượng, nếu thất bại đồng nghĩa với việc bạn không có việc vì thế hãy chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bắt đầu. Sau đây Toplist sẽ chia sẻ tới các bạn một số bí quyết rất tốt để giúp bạn có được sự tự tin vững vàng trước khi bắt đầu.

1 Vũ Việt

Luyện tập ngôn ngữ, cử chỉ

Bạn cần thể hiện được sự tự tin thông qua những cử chỉ trực tiếp như đứng thẳng, những cái bắt tay chắc chắn, giao tiếp bằng cả ánh mắt. Làm sao cho nhà tuyển dụng thấy được phong thái chững chạc, đây sẽ làm điểm cộng đầu tiên khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. Đồng thời ăn nói rõ ràng, rành mạch, không ấp úng, trả lời lễ phép đàng hoàng, đừng quên mới đầu khi vào phải chào hỏi, đây là điều hết sức đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất lớn đấy nhé.
Luyện tập ngôn ngữ, cử chỉ

2 Vũ Việt

Trang phục gọn gàng, chuyên nghiệp

Bạn cần chuẩn bị cho mình vẻ ngoài chỉn chu, gọn gàng và chuyên nghiệp, vừa thể hiện được sự nghiêm túc của bạn với công việc vừa thể hiện được sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.

Thông thường bạn có thể mặc trang phục công sở, đây là lựa chọn được đa số các bạn ưu tiên, tuy nhiên cũng tùy theo đặc thù công việc mà bạn ứng tuyển sẽ có những cách lựa đồ khác nhau, miễn sao gọn gàng sạch sẽ là được.
Trang phục gọn gàng, chuyên nghiệp
3 Vũ Việt

Chuẩn bị chu đáo trước cuộc phỏng vấn

Cần thu thập những thông tin về công ty, tổ chức mà bạn định ứng tuyển, những đặc điểm chính và quá trình hoạt động, cũng như kế hoạch trong thời gian tới của công ty, đồng thời bạn cũng cần nắm rõ về công việc mà bạn ứng tuyển là gì. Chắc chắn bạn sẽ được hỏi những câu như: Ảnh (chị) biết gì về công ty? Tại sao anh (chị) muốn làm việc ở đây? Cho nên các bạn cần chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, có thể hỏi qua bạn bè đang làm việc ở đó hoặc tìm qua các trang web, google,... Sau đó có thể tự luyện tập để trở nên tự tin hơn.
Tự luyện tập
Tự luyện tập
4 Vũ Việt

Lắng nghe

Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ cung cấp thông tin cho bạn về công ty, về đồng nghiệp, giám đốc,... Điều bạn cần làm là chú ý lắng nghe bởi thông thường đó đều là những thông tin khá quan trọng, ngắn gọn nhưng cần thiết, nếu có điều gì không rõ bạn có thể mạnh dạn và hỏi lại.  Ngoài ra bạn cần chú ý hãy đợi nhà tuyển dụng giới thiệu xong bạn hãy đặt ra những câu hỏi mà mình thắc mắc như về công việc, cũng như tiêu chí đánh giá khả năng làm việc,... Họ sẽ thấy được bạn thật sự quan tâm và mong muốn được làm việc ở đây.

Lắng nghe
5 Vũ Việt

Nói đúng và đủ

Bạn cần xác định được nội dung câu hỏi là gì, sau đó đi thẳng vào nội dung để trình bày, tránh lan man, vòng vo. Vì mỗi ngày có thể nhà tuyển dụng phỏng vấn hàng trăm, thậm chí vài trăm người khác nhau, cho nên thời gian với họ rất quan trọng. Hơn nữa tâm lý của họ khi phỏng vấn lâu cũng khá mệt, rất dễ nổi bực nếu như bạn trả lời không đúng yêu cầu, cho nên bạn hãy chuẩn bị kỹ càng ngắn gọn, đủ ý và tránh lạc đề. 
Nói đúng và đủ
6 Vũ Việt

Biết giữ khoảng cách

Phỏng vấn là buổi gặp gỡ hết sức nghiêm túc về công việc, trao đổi để xem có đáp ứng được yêu cầu và phù hợp với công ty hay không, chứ không phải là nơi để trò chuyện vui đùa hay kết bạn, vẫn biết là tạo ra không khí vui là rất tốt nên bạn hãy nhớ phải biết giữ giới hạn, điều chỉnh mức độ thân thiện cho thật sự phù hợp. Hãy đem sự nhiệt huyết của mình truyền vào trong các câu trả lời.
Biết giữ khoảng cách
7 Vũ Việt

Tỏ ra tích cực

Ông Debra Wheatman chủ của một công ty chuyên cung cấp dịch vụ cố vấn đã nói rằng : "Hãy giới thiệu mình là một ứng cử viên luôn tích cực và chủ động". Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được sự khao khát của mình, hãy xác định nhu cầu của công ty, tổ chức và làm nổi bật những gì mà bạn có thể mang tới. Hãy cho họ biết lý do vì sao bạn muốn tới làm việc ở đây và tại sao bạn lại chọn công việc như vậy. Hãy theo sát các chủ đề này và tránh trình bày những thứ không cần thiết.
Tỏ ra tích cực
8 Vũ Việt

"Phỏng vấn" lại nhà tuyển dụng

Sau khi các nhà tuyển dụng trình bày xong thông thường sẽ hỏi bạn một câu "Bạn có điều gì thắc mắc cần hỏi không" Thì lúc này đừng bao giờ bạn trả lời là không nhé. Đây sẽ là cơ hội tốt để bạn ghi điểm đấy, hãy mạnh dạn "phỏng vấn" lại nhà tuyển dụng các vấn đề liên quan như văn hóa công ty, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc,... Qua đó cũng sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ phù hợp với khả năng của mình.
9 Vũ Việt

Làm nổi bật những điểm hấp dẫn của bạn

Chắc chắn ai cũng có những điểm hấp dẫn riêng của mình, điều quan trọng là bạn cần làm nổi bật điều đó để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Các yếu tố này bao gồm có sự tự tin, thế mạnh, biết bày tỏ thái độ hợp lý, điều chỉnh cảm xúc, biết tạo ấn tượng ban đầu,... Thông qua việc giới thiệu và trình bày hãy cố gắng làm nổi bật những điểm mạnh của bạn sẽ là yếu tố tác động khá lớn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.
Làm nổi bật những điểm hấp dẫn của bạn
10 Vũ Việt

Cảm ơn người phỏng vấn

Cuối mỗi cuộc phỏng vấn bạn đừng quên gửi lời cảm ơn tới những người tuyển dụng vì đã dành thời gian cũng như tạo điều kiện để cho bạn có cơ hội được tham gia cuộc phỏng vấn này. Hãy bày tỏ lòng biết ơn đến họ nhé, một hành  động nhỏ nhưng sẽ tạo được ấn tượng khá lớn đấy.
Cảm ơn người phỏng vấn
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng