Top 4 Cách đồ xôi gấc ngon nhất

Ngọc Linh 38 0 Báo lỗi

Người Việt Nam ta quan niệm màu đỏ là màu của may mắn. Vì thế, món xôi gấc có màu đỏ tươi là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống. Thực tế, món ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Gạo nếp cái hoa vàng
    • Quả gấc
    • Gia vị: đường, muối, dầu ăn
    • Rượu trắng
    • Nước cốt dừa

    Sơ chế:

    • Ngâm nếp qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng với một ít muối
    • Bổ đôi quả gấc để lấy thịt gấc
    • Bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc rồi đem trộn với 1 thìa rượu trắng
    • Lấy phần thịt gấc mới trộn với rượu để đem trộn với nếp cùng với một ít muối
    • Trong quá trình đó bạn cho thêm một ít nước cốt dừa vào cho thơm. Lượng nhiều hay ít tùy theo sở thích

    Cách nấu:

    • Đem hỗn hợp vừa trộn cho vào xửng hấp của nồi cơm điện, hấp trong vòng 35 - 40 phút
    • Bạn có thể thêm một lượng đường vừa ăn với mình để xôi dễ ăn hơn
    Đồ xôi gấc truyền thống
    Đồ xôi gấc truyền thống
    Đồ xôi gấc truyền thống
    Đồ xôi gấc truyền thống

  2. Nguyên liệu:

    • Gạo nếp cái hoa vàng
    • Quả gấc
    • Gia vị: đường, muối, dầu ăn
    • Rượu trắng
    • Nước cốt dừa
    • Lá dứa
    • Dừa tươi nạo sợi

    Sơ chế:

    • Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ít nhất 4 tiếng cho gạo nở đều
    • Quả gấc: dùng dao tách thịt gấc cho vào bát. Trộn chung với 1 thìa rượu trắng. Đeo găng tay và bóp nhuyễn đến khi tách được hạt ra. Dùng rây lọc để lấy phần nước cốt và bỏ phần bã thịt gấc đi

    Cách nấu:

    • Sau khi gạo nếp ngâm xong thì xóc cho thật ráo nước, trộn chung với ¼ thìa muối và sau đó trộn đều với gấc
    • Cho nếp đã trộn xếp vào xửng hấp. Trước tiên cho nước vào nồi hấp, mực nước khoảng 1/3 dung tích nồi. Đun sôi trên lửa lớn. Sau khi sôi, vặn nhỏ lửa và đặt xửng hấp lên trên
    • Sau khi hấp được 10 phút thì cho 1 nửa số nước cốt dừa vào trộn chung. Hấp trong vòng 20 phút nữa thì cho nửa nước cốt dừa còn lại vào trộn đều và hấp thêm 10 phút nữa là có thể nhấc chõ xôi ra
    • Khi trình bày ra đĩa rắc thêm dừa tươi nạo sợi lên để thêm phần đẹp mắt
    Cách đồ xôi gấc dừa
    Cách đồ xôi gấc dừa
    Cách đồ xôi gấc dừa
    Cách đồ xôi gấc dừa
  3. Nguyên liệu:

    • Gạo nếp cái hoa vàng
    • Quả gấc
    • Đậu xanh đã đãi sạch vỏ
    • Lá nếp
    • Nước cốt dừa
    • Rượu trắng
    • Gia vị: đường, muối, dầu mè

    Sơ chế:

    • Gạo nếp vo sạch, ngâm từ 6 - 8 tiếng cho hạt gạo ngậm đủ nước, nở đều
    • Sau khi ngâm xong rửa sạch với nước thêm lần nữa. Để thật khô nước rồi xóc với 1/4 thìa muối
    • Đậu xanh ngâm với nước ấm trong vòng 3 tiếng cho nở mềm
    • Gấc lấy hết phần thịt cho vào trong bát, trộn chung với 1 thìa rượu trắng, dùng găng tay bóp nhuyễn phần thịt gấc và tách bỏ hạt đi. Sau đó dùng rây để lọc lấy thịt và nước cốt, loại bỏ phần bã

    Cách nấu:

    • Hấp xôi gấc: Trộn đều gạo nếp và thịt gấc. Trước khi hấp thì đun sẵn nước sôi trong nồi hấp. Sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa đi, đặt xửng hấp xôi vào và hấp trong vòng 30 phút. Khi xôi gần được thì trộn xôi với một chút đường cho xôi có vị ngọt. Trộn thêm nước cốt dừa và hấp thêm 10 phút nữa để xôi khô ráo và ngậy mùi thơm
    • Hấp đậu xanh: Trong khi chờ xôi gấc chín thì ta sẽ tiến hành hấp đậu xanh. Cho đậu xanh vào 1 chiếc nồi, cho xâm xấp mặt nước. Nấu đến khi đậu xanh chín mềm thì cho đường và muối vào trộn đều. Đậu xanh mềm thì lấy ra, nghiền thật nhuyễn. Có thể dùng rây để lọc lấy bột đậu xanh nhuyễn và loại bỏ các vụn cứng
    • Bạn dùng khuôn có sẵn để tạo hình xôi. Xếp một lớp xôi gấc, rồi xếp thêm 1 lớp đậu xanh, rồi cuối cùng xếp thêm 1 lớp xôi gấc nữa. Ấn nhẹ để tạo hình xôi rồi lấy ra khỏi khuôn là đã có ngay thành phẩm xôi gấc đậu xanh vừa ngon vừa đẹp mắt
      Đồ xôi gấc đậu xanh
      Đồ xôi gấc đậu xanh
      Đồ xôi gấc đậu xanh
      Đồ xôi gấc đậu xanh
    • Nguyên liệu:

      • Gạo nếp cái hoa vàng
      • Quả gấc
      • Hạt sen
      • Rượu trắng
      • Vừng rang
      • Gia vị: đường, muối, dầu ăn

      Sơ chế:

      • Gạo nếp vo sạch và ngâm nước trong vòng từ 6 - 8 tiếng
      • Sau khi ngâm xong thì xóc sạch nước, trộn thêm 1/4 thìa muối và xóc đều
      • Hạt sen vo sạch và ngâm với nước ấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ
      • Gấc bỏ hạt, bóp chung với rượu trắng, sau đó dùng rây lọc lấy phần thịt

      Cách nấu:

      • Nấu hạt sen: Hạt sen sau khi ngâm xong thì vớt ra, để ráo nước rồi đổ vào trong nồi đun sôi với một chút nước. Ninh đến khi hạt sen chín mềm thì cho ra ngoài. Dùng cối giã hoặc máy xay sinh tố nghiền nhỏ hạt sen
      • Nấu xôi gấc hạt sen: Gạo nếp trộn đều với gấc và hạt sen rồi xếp đều vào trong xửng hấp. Cho nước vào nồi đun sôi, sau khi sôi thì xếp xửng hấp lên và hấp trong vòng 30 phút. Sau khi xôi gần được thì trộn vào chút đường để xôi có vị ngọt nhẹ. Hấp trong vòng 10 phút để đường tan hế
      • Sau khi xôi chín thì xếp ra khuôn và tạo hình, bạn rắc thêm chút mè rang là đã có ngay đĩa xôi hạt sen dẻo thơm
      Đồ xôi gấc vò hạt sen
      Đồ xôi gấc vò hạt sen
      Đồ xôi gấc vò hạt sen
      Đồ xôi gấc vò hạt sen



    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy