Top 10 công dụng tuyệt vời của lạc luộc với sức khỏe

01-03-2020 10 2497 2 1 Báo lỗi

Lạc luộc là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt vì cách chế biến dễ dàng cũng như cảm giác ngon miệng mà chúng mang lại. Liệu bạn đã biết rằng việc ăn lạc luộc thường xuyên còn mang đến những công dụng bất ngờ cho sức khỏe chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1 Hằng Hoàng

Giúp giảm cân


Là một loại cây họ đậu nhưng lạc lại khác biệt so với các anh em cùng họ hàng khác. Trong hạt lạc rất ít calo. Nếu như 25 gram hạnh nhân cung cấp đến 170 calo thì trong 25 gram lạc chỉ mang đến khoảng 90 gram calo. Do đó món lạc luộc rất lý tưởng cho những người đang thực hiện chế độ giảm cân.


Không những vậy, ăn lạc luộc còn giúp bạn no lâu hơn do đó không phải nạp nhiều thức ăn vào cơ thể đặc biệt là những cô nàng chỉ“ thở” cũng thấy béo. Đây là lí do các cô nàng coi món lạc luộc là thực đơn hàng đầu trong chế độ giảm cân.

Lạc có chứa ít calo nên không sợ béo
Lạc có chứa ít calo nên không sợ béo

2 Hằng Hoàng

Cải thiện sức khỏe tim mạch


Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu và khẳng định rằng: những người có thói quen ăn lạc trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm 35% nguy cơ bị các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Ngoài hàm lượng chất béo không nhiều, đậu phộng cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như: vitamin E, folat, protein và mangan giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một vài nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, hạt cây họ đậu thơm ngon này cũng giàu chất chống oxy hóa. Phụ nữ ăn ít nhất khoảng 28g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần sẽ giảm 25% nguy cơ bị sỏi mật. Người ta có thể duy trì sử dụng đậu phộng thường xuyên bằng cách thay thế bơ bằng đậu phộng hoặc cho hạt rang vào món sa lát và món khai vị. Do các hoạt chất trong lạc góp phần quan trọng vào việc làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, chống oxy hóa và giúp các mạch máu làm việc năng suất, khí huyết lưu thông dễ dàng hơn. Chính vì vậy, hạt lạc cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt cho bạn.

Ăn lạc luộc hàng ngày giảm 35% nguy cơ bị bệnh tim mạch
Ăn lạc luộc hàng ngày giảm 35% nguy cơ bị bệnh tim mạch
3 Hằng Hoàng

Có lợi cho răng, cơ bắp và hệ thần kinh


Đậu phộng có chứa phot pho, magie, đặc biệt là hàm lượng canxi cao. Những khoáng chất này rất có lợi cho sự phát triển và làm bền chắc răng, xương khớp. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ cải tạo chức năng của hệ thần kinh. Người ta ước tính, cứ trong 65 gram lạc luộc lại chứa 25% phốt pho, 30% magie cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Các hợp chất này vốn rất thân thiết cho sự phát triển của răng, xương khớp và cải tạo chức năng của hệ thần kinh.


Không chỉ vậy, phốt pho và magie còn rất thân thiện với quá trình chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ sự phát triển và hình thành cơ bắp ở nam giới. Vì vậy, món lạc luộc cũng trở thành một trong những món được đấng mày râu nhâm nhi khi tụ tập.

Lạc luộc tốt cho răng miệng, xương và hệ thần kinh
Lạc luộc tốt cho răng miệng, xương và hệ thần kinh
4 Hằng Hoàng

Tốt cho hệ tiêu hóa


Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc luộc cũng làm cho chúng rất tốt cho tiêu hóa. Món ăn này giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa của bạn.


Theo một số các nhà chuyên gia cho biết: Một khẩu phần lạc luộc 40 gram có chứa đến 2,5 gram chất xơ. Chát xơ luôn được biết đến là người bạn thân thiết của hệ tiêu hóa chúng ta. Vì vậy, ăn lạc luộc sẽ giúp chức năng của đường ruột diễn ra thuận lợi, quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng. Nó tránh tình trạng bị táo bón, tiêu chảy hoặc các vấn đề không mong muốn khác xảy ra ở đường tiêu hóa con người.

Ăn lạc luộc có thể đẩy lùi táo bón
Ăn lạc luộc có thể đẩy lùi táo bón
5 Hằng Hoàng

Chống oxy hóa


Có thể bạn chưa biết, lạc cũng rất tốt cho da vì nó giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn trên da. Ăn lạc luộc được nghiên cứu giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do.Trong hạt lạc luộc có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Cứ 65 gram lạc luộc lại chứa 25% lượng vitamin E mà cơ thể chúng ta cần bổ sung mỗi ngày. Vitamin E được xem là chất chống oxy hóa kì diệu giúp chị em đẩy lùi các dấu hiệu tuổi tác trên gương mặt.


Ngoài ra, trong lạc luộc còn có vitamin B tham gia vào quá trình hình thành cơ bắp, axit folic ngăn ngừa dị tật thai nhi ở các bà bầu cực hiệu quả. Các chị em hãy sớm kết thân với món ăn này để gìn giữ nét thanh xuân của mình nhé.

Lạc luộc giúp đẩy lùi các dấu hiệu tuổi tác
Lạc luộc giúp đẩy lùi các dấu hiệu tuổi tác
6 Hằng Hoàng

Cung cấp nhiều năng lượng cho hoạt động cả ngày dài


Lạc là nguồn cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. Vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất. Bạn không cần lo ngại về cân nặng khi nhâm nhi loại hạt này. Bởi lạc cũng phù hợp cho giảm cân, đơn giản vì nó không chứa nhiều tinh bột và chất béo so với các loại hạt khác. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng: Trong 65 gram lạc luộc mang đến cho bạn 12 gram protein và 2 gram đường tự nhiên. Nhờ thế mà bạn có đủ năng lượng để giải quyết mọi việc cho tới khi bắt đầu các bữa ăn kế tiếp mà không lo đói hay mệt mỏi.


Chính vì vậy, bắt đầu ngày mới bằng các thức ăn nhẹ và lạc luộc cũng được xem là thực đơn lý tưởng và lành mạnh giúp chúng ta vừa đủ năng lượng mà lại chẳng lo tăng cân hay béo phì. Món ăn dân dã này thật lí tưởng cho những ai làm việc nặng nữa đấy. Nó cung cấp cho bạn nhiều năng lượng để bạn hoàn thành công việc đạt kết quả cao.

Một bữa sáng với món lạc luộc để có nhiều năng lượng
Một bữa sáng với món lạc luộc để có nhiều năng lượng
7 Son Phong

Hiệu quả trong việc giảm trầm cảm.


Lạc giàu tryptophan, giúp giải phóng một hóa chất đặc biệt làm giảm các dấu hiệu trầm cảm, giúp tâm trạng khởi sắc hơn. Đây là loại đậu dồi dào nguồn axít amino tryptophan, cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin. Serotonin có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm chứng trầm cảm rất tốt.


Khi bạn cảm thấy ảm đạm, chỉ cần nhâm nhi vài hạt lạc thơm bùi bạn sẽ phấn trấn lên nhiều. Đây cũng là thần dược giúp trấn an tinh thần của bạn. Nhâm nhi vài hạt lạc nó không chỉ cung cấp năng lượng cho bạn mà còn cho bạn thần thái tốt trong giải quyết công việc nhé.

Khi bạn cảm thấy ảm đạm, chỉ cần nhâm nhi vài hạt lạc thơm bùi bạn sẽ phấn trấn lên nhiều.
Khi bạn cảm thấy ảm đạm, chỉ cần nhâm nhi vài hạt lạc thơm bùi bạn sẽ phấn trấn lên nhiều.
8 Son Phong

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư khác nhau.


Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy: Củ lạc giàu dinh dưỡng, là loại thực phẩm có chức năng bảo vệ sức khỏe rất tốt. Bởi loại củ này hàm chứa một lượng lớn các sterol thực vật, rất có ích đối với sức khỏe. Đặc biệt là chất beta sitosterol có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tuyến sữa và bệnh huyết áp tim mạch.


Nghiên cứu sâu hơn thì các nhà khoa học Mỹ phát hiện: Trong lạc còn hàm chứa chất resveratrol. Đây là loại chất có hoạt tính sinh vật rất mạnh, có thể ngăn chặn ung thư cũng như ức chế kết dính tiểu cầu, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và nhồi mãu não hiệu quả. Lạc chứa p-coumaric acid, giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết ở phụ nữ lên đến 40%. Đưa lạc hạt hay bơ đậu phộng vào kế hoạch ăn uống mỗi ngày chừng mực là cách hỗ trợ toàn diện cho sức khỏe của bạn.

Lạc luộc ngăn ngừa ung thư hiệu quả cho bạn.
Lạc luộc ngăn ngừa ung thư hiệu quả cho bạn.
9 Son Phong

Làm giảm nguy cơ sỏi mật.


Lạc ở dạng hạt hoặc bơ lạc tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi túi mật trong cơ thể. Nó cũng ngăn ngừa chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng túi mật và gan khác lên đến 25%. Theo những công trình đã nghiên cứu và chứng minh nếu ăn 28,35g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng trong vòng một tuần sẽ giảm 25% nguy cơ tiến triển của bệnh sỏi mật.


Vậy nên, sử dụng bơ lạc trong bữa ăn sáng của bạn để có năng lượng dồi dào nhé. Những hạt lạc thơm bùi bé nhỏ mà công dụng lại khá tuyệt vời. Những ai đang có nguy cơ sỏi mật hãy điểm tâm bữa ăn của mình với hạt lạc, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc nâng cao sức khỏe của bạn đấy.

Lạc ở dạng hạt hoặc bơ lạc tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi túi mật trong cơ thể.
Lạc ở dạng hạt hoặc bơ lạc tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi túi mật trong cơ thể.
10 Son Phong

Giảm nguy cơ sinh con dị tật.


Nguồn axít folic chứa trong đậu phộng rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai, nếu được bổ sung 400 micrograms axít folic mỗi ngày sẽ có thể giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%.


Mặt khác, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch được tiến hành trên 60.000 bà mẹ và trẻ em từ lúc còn trong bụng mẹ cho tới khi chúng 7 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ 18 tháng tuổi có mẹ ăn đậu phộng giảm 25% nguy cơ bị hen suyễn và đối với các bé 7 tuổi giảm 30% nguy cơ dị ứng. Vì vậy các bà mẹ khi mang thai hãy tích cực ăn lạc, nó rất tốt cho em bé nhé!

Nguồn axít folic chứa trong đậu phộng rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai.
Nguồn axít folic chứa trong đậu phộng rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai.




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng