Top 6 Kinh nghiệm trị chứng lười học ở con

22-04-2018 6 1036 0 0 Báo lỗi

Lười biếng chính là rào cản lớn nhất khiến con người không thể thành công được. Nếu bạn là người đang nuôi con trong độ tuổi ăn học, bạn sẽ cảm thấy vô cùng đau đầu khi con mắc chứng lười học. Hãy tham khảo một vài kinh nghiệm mà Toplist.vn chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tìm ra cách "điều trị" cho con thành công.

1 Hoai Nguyen

Dùng lời "ngọt bùi" giảng giải cho con

Với những cô cậu mắc chứng lười học, cha mẹ không thể áp dụng "roi vọt" được bởi càng làm như vậy con của bạn càng thấy áp lực, chán nản hơn bao giờ hết. Thay vào đó, bạn nên dùng những lời lẽ nhẹ nhàng, khéo léo khuyên nhủ con. Lười biếng là một tật xấu nếu không biết cách sửa chữa sẽ sinh ra nhiều rắc rối và hậu quả theo sau. Bạn hãy phân tích để con hiểu tác hại của lười biếng, con sẽ bị thụt lùi so với các bạn trong lớp, hoặc con sẽ bị "mất điểm" trong mắt thầy cô và bạn bè. Chắc chắn rằng khi được nghe những lời phân tích nhẹ nhàng, thấu đáo, con của bạn sẽ phần nào ý thức được tác hại của việc lười học và thêm quyết tâm xóa bỏ chúng.

Cha mẹ nên giảng giải cho con hiểu tác hại của chứng lười học.
Cha mẹ nên giảng giải cho con hiểu tác hại của chứng lười học.

2 Hoai Nguyen

Chấn chỉnh thái độ học tập của con

Trẻ con là đối tượng rất nhạy cảm. Cha mẹ không nên dùng những lời lẽ thô tục, nặng nề mắng nhiếc hay chỉ trích khi con lười học. Thay vào đó, bạn cần nhẹ nhàng nói chuyện và cùng chấn chỉnh lại thái độ của con với việc học. Bạn có thể kể cho con nghe một câu chuyện của chính bản thân bạn hoặc một tấm gương nào đó về lợi ích của việc chăm chỉ học hành. Khi trẻ ý thức được việc học là quan trọng, trẻ sẽ có thái độ tích cực và các cách giáo dục của cha mẹ sẽ đạt hiệu quả hơn. Ngoài việc nhắc nhở, chấn chỉnh thái độ học hành tích cực của con, cha mẹ cũng có thể dùng các hình phạt đúng, đủ sức răn đe để con nâng cao nhận thức. Ví dụ, khi con chưa hoàn thành bài tập cô giáo ra, bạn có thể không cho con tham dự buổi sinh nhật với bạn hoặc không cho bé đi chơi cùng gia đình.

Chấn chỉnh thái độ học tập của con.
Chấn chỉnh thái độ học tập của con.
3 Hoai Nguyen

Cùng con lên thời gian biểu phù hợp

Để giúp con cân bằng giữa việc học và chơi, cha mẹ có thể thỏa thuận và cùng đưa ra một thời gian biểu thích hợp cho con. Bạn có thể khuyến khích con bằng cách, giảm bớt thời gian học tập nhưng con phải đảm bảo học ít nhưng chất lượng, khi con ngồi vào bàn học con cần có thái độ học tập nghiêm túc, tập trung. Từ đó, bạn căn cứ vào thời gian biểu của con để có cách giám sát hợp lí. Bạn hãy quan sát xem con học hành thế nào, giữa thời gian học và chơi có chênh nhau nhiều không và đặc biệt con học có "vào" không. Một lưu ý nhỏ cho các cha mẹ đó là: Việc giám sát của bạn phải diễn ra một cách bí mật, bạn nên dành những lời động viên khích lệ con hợp lí khi con có thái độ và thành tích học tốt, ngược lại bạn cũng cần nhắc nhở phê bình khi con vẫn "chứng nào tật đấy" lười nhác học hành.

Bạn có thể giám sát việc học hành của con thông qua thời gian biếu.
Bạn có thể giám sát việc học hành của con thông qua thời gian biếu.
4 Hoai Nguyen

Chú ý đến môi trường học tập của con

Trẻ không thể học tập trung được khi xung quanh có quá nhiều tiếng ồn hoặc âm thanh thu hút sự chú ý. Với những trẻ lười học thì việc tạo môi trường học tập cho con là vô cùng cần thiết. Bạn nên thiết kế cho con một góc học tập thoáng đãng, ngăn nắp, yên tĩnh. Có như vậy, con mới có hứng thú học tập và tập trung cao độ hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên thúc ép và dùng những lời lẽ mắng nhiếc nặng nề, bạn hãy khơi gợi tính tự giác cho con bằng những quy ước ngầm. Ví dụ, sau giờ ăn tối 1 tiếng, con nhất định phải ngồi vào bàn học. Như vậy, tâm lí của trẻ sẽ thoải mái và việc học hành sẽ diễn ra "dễ chịu" hơn.

Góc học tập yên tĩnh sẽ giúp trẻ tập trung hơn.
Góc học tập yên tĩnh sẽ giúp trẻ tập trung hơn.
5 Hoai Nguyen

Có thái độ thưởng- phạt đúng lúc, đúng mức

Một lời khen ngợi đặt đúng chỗ sẽ phát huy giá trị đến vô cùng. Cha mẹ không nên "tiết kiệm" lời khen khi con có những cố gắng đáng kể. Lời khen của bạn sẽ là động lực giúp trẻ tự giác, chủ động và tích cực hơn trong việc học hành. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên nhắc nhở, phê bình và có hình thức phạt con đúng lúc, đúng mức khi trẻ có thái độ chây lì, tự ti, buông xuôi, lười học. Khen thưởng luôn đặt bên cạnh hình phạt, bạn sẽ giúp con hiểu được ích lợi của học hành và lỗi sai khi con có thái độ không tích cực trong việc học.

Cha mẹ nên có cách thưởng- phạt đúng lúc, đúng mức.
Cha mẹ nên có cách thưởng- phạt đúng lúc, đúng mức.
6 Hoai Nguyen

Phối hợp tốt với giáo viên

Gia đình và nhà trường chính là nền tảng của việc giáo dục trẻ. Cả hai đều cần có sự phối kết hợp chặt chẽ, linh hoạt mới có thể rèn trẻ thành công. Bạn cần có sự phối hợp nhịp nhàng, đúng mức với giáo viên trong việc rèn cặp con mỗi ngày. Khi thầy cô giáo có những hình thức thưởng- phạt với con, cha mẹ cũng nên biết và tôn trọng. Có như vậy, việc giáo dục trẻ mới đạt hiệu quả như mong muốn. Bạn nên thường xuyên trao đổi các thông tin về tình hình học hành của con cái với thầy cô giáo để có những biện pháp uốn nắn con kịp thời.

Để trị chứng lười học của con, cha mẹ cần thường xuyên trao đổi với giáo viên.
Để trị chứng lười học của con, cha mẹ cần thường xuyên trao đổi với giáo viên.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng