Top 18 Món ăn sáng phổ biến của người Việt

05-12-2019 18 1401 1 1 Báo lỗi

Bữa ăn sáng đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe và năng lượng làm việc cho một ngày mới. Vì thế việc lựa chọn những món ăn để dùng trong bữa sáng cũng cần được quan tâm. Bởi không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để suy nghĩ, lựa chọn. Dưới đây, toplist.vn sẽ gợi ý cho bạn những món ăn sáng phổ biến nhất tại Việt Nam để bạn dễ dàng lựa chọn và thưởng thức nhé.

1 Trần Văn Hiếu

Xôi

Phần lớn người Việt đều hoạt động nông nghiệp và làm việc tay chân, thế nên xôi là sự lựa chọn tốt nhất cho việc chắc bụng vì mang lại cảm giác no lâu cho người ăn. Không khó để có thể tìm ra một hàng xôi trên dọc các trục đường lớn nhỏ từ thành thị đến nông thôn. Tuy nguyên liệu chính vẫn là xôi nếp, nhưng để hấp dẫn hơn, người bán có thể chế biến theo nhiều kiểu như: xôi chiên, xôi lá chuối, xôi đậu xanh, xôi thịt, xôi khúc…

Không món ăn nào quen thuộc với người Việt hơn xôi buổi sáng
Không món ăn nào quen thuộc với người Việt hơn xôi buổi sáng

2 Trần Văn Hiếu

Bánh cuốn (bánh ướt)

Người con Hà Nội nào từ phương xa trở về vào một buổi sáng đẹp trời cũng không quên xuống phố gọi một đĩa bánh cuốn truyền thống.

Người Hà Nội xem việc ăn bánh cuốn như một thói quen, ngồi chờ đĩa bánh cuốn ra lò và quan sát người nấu thoăn thoắt tráng bánh từ bột gạo, phết mỡ hành, rắc hành khô vàng ruộm, cắt đôi ba miếng chả quế lên trên. Thực khách nhận đĩa bánh cuốn này ăn nóng với nước chấm chua mặn ngọt rắc chút hạt tiêu thơm giống như đã thưởng thức một món cao lương mỹ vị nhưng cũng rất đỗi bình dị không lẫn với một món ăn nào khác của Hà Nội.


Đây là món ăn được rất nhiều người ưa thích, nhất là trong những tiết trời mùa đông se se lạnh. Vừa được ngồi bên cạnh bếp than hồng, ăn những chiếc bánh cuốn nóng hổi, chả thịt nướng thơm lừng và vị nước chấm chua chua, ngọt ngọt khiến người ăn cảm thấy thật dễ chịu, thư thái.

Người Hà Nội xem việc ăn bánh cuốn như một thói quen
Người Hà Nội xem việc ăn bánh cuốn như một thói quen
3 Trần Văn Hiếu

Bánh mỳ pate

Nếu không có thời gian để ghé vào các hàng quán, bạn chỉ cần dừng xe lại vài phút ở dọc đường là đã có một chiếc bánh mỳ kẹp thịt mang tới trường học, nơi làm việc để ăn rồi. Bánh mỳ pate được ăn kèm với những loại đồ ăn khác nhau như: heo quay, chả giò, bò hay trứng ốp la…

Bánh mì là món ăn tiện lợi
Bánh mì là món ăn tiện lợi
4 Trần Văn Hiếu

Bánh bao

Bánh bao được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo mềm, xốp bao bọc bên ngoài và bên trong thường sẽ là nhân thịt bằm, trứng cút, trứng muối. Nếu muốn giữ dáng hay ăn chay thì bạn có thể lựa chọn bánh bao chay cho khẩu phần ăn sáng của mình. Bánh bao thường được ăn nóng, vì thế chúng luôn luôn được để trong lò hấp hoặc lò giữ nhiệt trước khi đến tay khách hàng. Bánh bao và sữa đậu nành là sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn cho một bữa sáng hoàn hảo.

Bánh bao và sữa đậu nành là sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn cho một bữa sáng hoàn hảo.
Bánh bao và sữa đậu nành là sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn cho một bữa sáng hoàn hảo.
5 Trần Văn Hiếu

Cơm chiên

Cơm chiên dương châu, cơm chiên trứng, cơm chiên hải sản…thường được người Việt Nam sử dụng trong bữa ăn sáng. Không cần phải ra ngoài mua, chỉ cần thức dậy sớm một chút là bạn cũng có thể tự chế biến cho mình được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này. Một phần cơm nguội, một quả trứng gà là đã có thể giúp bạn có bữa ăn sáng hoàn hảo cho ngày mới năng động.

Bữa ăn sáng hoàn hảo
Bữa ăn sáng hoàn hảo
6 Trần Văn Hiếu

Cháo lòng

Đây cũng là một món ăn sáng rất phổ biến tại Việt Nam. Gạo được ninh nhừ trong nước, được ăn kèm với giá đỗ, các bộ phận nội tạng của heo như lòng non, huyết, gan và cả óc heo…
Món ăn sáng rất được cánh mày râu yêu thích
Món ăn sáng rất được cánh mày râu yêu thích
7 Trần Văn Hiếu

Phở

Nhắc đến món ngon của người Hà Nội không thể không nhắc đến phở. Hàng quán bán phở có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trong lòng Hà Nội. Mặc dù mỗi nhà lại có những công thức nấu phở riêng nhưng không thể phủ nhận hương vị của bát phở Hà Nội không lẫn với bất cứ một nơi nào khác. Một tô phở đầy đặn gồm những lát thịt bò hay thịt gà mỏng, nước dùng béo ngậy lại quện chút thơm thơm của của hành lá, của chanh tươi, của tiêu, của ớt chắc chắn có thể làm hài lòng ngay cả những vị thực khách khó tính nhất.


Không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam, phở còn là bữa ăn sáng được ưu tiên lựa chọn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Phở luôn được lựa chọn hàng đầu là bởi vì ất dễ ăn. Nước dùng của phở thường được ninh từ xương heo và xương bò hoặc xương gà nên có vị ngọt thanh tự nhiên, ăn kèm với phở thường là các loại rau thơm. Tại Việt Nam, có rất nhiều loại phở như: phở bò, phở gà, phở tái, phở nạm…

Phở là đại diện cho ẩm thực Việt Nam
Phở là đại diện cho ẩm thực Việt Nam
8 Nguyễn Anh

Bún chả

Bên cạnh phở, thức quà sáng được ưa chuộng không kém phần tại Hà Nội phải kể đến bún chả. Một đĩa bún sợi trắng ngần, xếp bên trên miếng chả băm hay thịt nướng vàng ruộm thơm nức mũi ăn kèm rau sống với bát nước chấm vừa miệng có đủ cà rốt, đu đủ thái mỏng.


Chế biến đơn giản không chút cầu kỳ hoa mỹ với giá cả chỉ dao động từ 20.000 – 40.000đ nhưng bún chả vẫn đủ để ghi điểm trong lòng người ăn bởi hương vị khó quên ngay lần đầu thưởng thức. Các hàng quán bún chả gợi ý cho du khách phương xa khi du lịch Hà Nội là: Bún chả Hương Liên 24 Lê Văn Hưu, bún chả Đắc Kim số 1 Hàng Mành, bún chả 34 Hàng Than, bún chả ngõ 74 Hàng Quạt...

Bún chả là thức quà sáng được ưa chuộng
Bún chả là thức quà sáng được ưa chuộng
9 Nguyễn Anh

Bún thang

Nếu những món như bánh cuốn hay bún chả chiếm được cảm tình của người ăn bởi sự dân dã thì bún thang lại là món ăn sáng của người Hà Nội được chế biến cầu kỳ.


Một bát bún thang đầy đủ ngoài bún ra còn các nguyên liệu khác như thịt gà, trứng rán, tôm khô, giò lụa, nấm… Nước dùng được chan vào phải rất đậm đà, ngon ngọt lại có mùi thơm đặc trưng của xương hầm. Từ bao đời nay món bún này đã được xem như là tinh túy ẩm thực của người Hà Nội.


Địa chỉ các quán bún thang ngon tại Hà Nội: bún thang 48 Cầu Gỗ, bún thang 11 Hàng Hòm, bún D2 Giảng Võ, bún thang số 29 Hàng Hành...

Bún thang lại là món ăn sáng của người Hà Nội được chế biến cầu kỳ. 
Bún thang lại là món ăn sáng của người Hà Nội được chế biến cầu kỳ. 
10 Nguyễn Anh

Cháo sườn quẩy

Cháo sườn quẩy là một trong những món ăn phổ biến khắp hang cùng ngõ hẻm của Hà Nội. Không cần cầu kỳ quán xá, một đôi quang gánh xếp bát với thìa, vài chiếc ghế nhựa con con đã đủ để tạo nên một quán cháo sườn quẩy quen thuộc với nhiều thực khách.


Bát cháo sườn nóng hổi nghi ngút khói điểm thêm vài miếng quẩy rán giòn thơm nức mũi đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong một buổi sáng mùa đông của Hà Nội. Giá mỗi bát dao động từ 10.000 - 25.000VNĐ.

Cháo sườn quẩy là một trong những món ăn phổ biến
Cháo sườn quẩy là một trong những món ăn phổ biến
11 Nguyễn Anh

Bánh giò

Bánh giò nóng không chỉ được ăn vào buổi sáng mà có thể là vào bất cứ bữa nào trong ngày. Với nguyên liệu gồm có bột gạo, thịt bằm, mộc nhĩ, nấm hương không cần quá lo lắng về dinh dưỡng món bánh này mang lại. Chiếc bánh có hình chóp được gói ghém cẩn thận bằng lá chuối mà như chứa đựng một tinh túy ẩm thực bên trong.


Một ngày Hà Nội se lạnh, không gì tuyệt hơn khi được ăn một chiếc bánh giò nóng hổi nhâm nhi cùng dưa góp và tương ớt cay xè. Giá cả cũng rất phải chăng, chỉ dao động từ 10.000 – 25.000đ/chiếc.

Không gì tuyệt hơn khi được ăn một chiếc bánh giò nóng hổi vào một ngày đông
Không gì tuyệt hơn khi được ăn một chiếc bánh giò nóng hổi vào một ngày đông
12 Nguyễn Anh

Cơm nắm muối vừng

Bình dị y như tên gọi của mình, món cơm nắm muối vừng được chế biến qua những công đoạn đơn giản, từ nấu chín rồi tới nắm cơm trong một tấm vài trắng, nén thành hình như chiếc bánh giầy.  Khi ăn thực khách thưởng thức cùng muối vừng và chút ruốc. Không cầu kỳ lại khá rẻ tiền (chỉ từ 5.000 – 10.000đ) song cũng giúp người ăn có một bữa sáng chắc dạ và thuận tiện nếu ít thời gian hoặc phải mang đi đường.


Bạn có thể gặp được hàng cơm nắm muối vừng ở bất cứ đâu, trên một vỉa hè của Hà Nội.

Bạn có thể gặp được hàng cơm nắm muối vừng ở bất cứ đâu, trên một vỉa hè của Hà Nội.
Bạn có thể gặp được hàng cơm nắm muối vừng ở bất cứ đâu, trên một vỉa hè của Hà Nội.
13 Nguyễn Anh

Bún riêu cua

Trong các món ăn sáng của người Hà Nội, bên cạnh bún thang, bún chả; bún riêu cua cũng không kém cạnh ở mức độ phổ biến và được thực khách ưa thích. 


Thành phần của bát bún riêu cua gồm có bún, cua đồng giã nhỏ, đậu rán, cà chua, hành lá, giấm bỗng và có thể thêm một chút mắm tôm. Khi ăn, lấy thêm một ít rau sống và thân cây chuối non thái nhỏ rắc lên cũng là một bí quyết để cho món ăn thêm cân bằng và hoàn hảo.Chút chua chua, thanh thanh, đậm vị cua đồng đặc biệt hợp để thưởng thức ngay trong những ngày hè oi nóng này của Hà Nội.

Chút chua chua, thanh thanh, đậm vị cua đồng
Chút chua chua, thanh thanh, đậm vị cua đồng
14 Nguyễn Anh

Bún bò Huế

Có rất nhiều loại bún ở Việt Nam nhưng bún bò Huế là một món rất khác, có nguồn gốc từ Huế ở miền Trung Việt Nam. Tại thủ đô Hà Nội hay TP HCM, món này rất được ưa chuộng. 


Bún bò Huế được nấu cầu kỳ và chất lượng. Một bán bún sẽ có giò heo, chả viên, tiết heo ăn cùng với rau sống.Bát bún bò Huế tiêu chuẩn có thể khiến bạn bối rối vì lượng đồ ăn kèm đầy đặn quá mức, đặc biệt là phần giò heo rất lớn. Nhưng bù lại vì thế mà phần ăn lại dư sức cung cấp năng lượng cho một buổi sáng bận rộn.

Bún bò Huế có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam
Bún bò Huế có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam
15 Nguyễn Anh

Mì Quảng

Ở Quảng Nam, chẳng có gì phổ biến hơn mì Quảng. Món này thậm chí được ưa thích đến độ gần như người dân Quảng Nam nào cũng biết nấu món này. Mì Quảng khá đa dạng về hương vị, nào là mì Quảng gà, mì Quảng bò, mì Quảng cá, mì Quảng ếch.


Một bát mì Quảng thông thường gồm cá, thịt lợn, thịt viên, rau muống, rau ngâm, trứng cút. Giống như nhiều món đặc trưng của người miền Trung, mì Quảng là món trộn, lượng nước dùng trong mỗi tô đều rất ít nhưng lượng rau sống đi kèm lại rất "khủng".

Một món ngon được ưa chuộng khác của miền Trung là Mì Quảng
Một món ngon được ưa chuộng khác của miền Trung là Mì Quảng
16 Nguyễn Anh

Hủ tiếu

Các món nước luôn được ưu tiên cho bữa sáng ở Việt Nam. Các món bún được ưa chuộng ở miền Bắc còn miền Nam sẽ là hủ tiếu. Hủ tiếu có nguồn gốc từ Campuchia nhưng hiện có rất nhiều biến thể đa dạng và hấp dẫn như hủ tiếu bò viên, hủ tiếu heo, hủ tiếu mực và nổi tiếng hơn cả là hủ tiếu Nam Vang. Sợi hủ tiếu dai hòa quyện với nước dùng đậm đà vị xương heo, đường và nước mắm thanh ngọt.

Hủ tiếu là món ăn sáng rất được ưa thích ở miền Nam Việt Nam.
Hủ tiếu là món ăn sáng rất được ưa thích ở miền Nam Việt Nam.
17 Nguyễn Anh

Bò né

Nếu thích những món ăn giàu đạm, chất lượng thì bò né chính là món ăn không thể bỏ qua ở nhiều tỉnh miền Trung hay Sài Gòn. Món này được phục vụ trong một chiếc chảo gang với những miếng thịt bò bản lớn, thái mỏng chế biến dạng bít tết. Ngoài ra, trong món này còn có xúc xích, trứng, nước sốt đi kèm với bánh mì nướng nóng giòn.

Bò né là một thức ăn giầu đạm
Bò né là một thức ăn giầu đạm
18 Nguyễn Anh

Cơm tấm

Thường người ta chỉ ăn cơm cho bữa chính, nhưng người Sài Gòn lại có sở thích ăn cơm tấm cho bữa sáng. Không khác gì xôi, cơm tấm được xếp vào hàng no lâu với một chén cơm và thường đi kèm với một miếng thịt sườn nướng, một miếng chả trứng, ít bì, trứng chiên kèm một bát canh. 


Thú vị hơn nữa, ngoài bữa sáng, người Sài Gòn còn có thể ăn cơm tấm cho cả bữa trưa, bữa tối hay bữa khuya.

Cơm tấm là món ăn đặc trưng của Sài Gòn
Cơm tấm là món ăn đặc trưng của Sài Gòn




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng