Top 15 Món ăn vặt cho bé 2 tuổi đơn giản, dễ làm
Không như người lớn, trẻ nhỏ thường ăn thành nhiều bữa. Thế nhưng, nên cho con ăn những món ăn vặt nào vừa ngon, đủ chất và tốt cho sức khỏe của trẻ, cũng là ... xem thêm...một phương pháp giúp bé ăn ngon miệng hơn. Sau đây, Toplist xin được giới thiệu đến các mẹ một số món ăn vặt đơn giản để các mẹ có thể tự làm cho con yêu nhé.
-
Sữa chua là món ăn vặt cho trẻ 2 tuổi dễ làm và nhiều chất dinh dưỡng. Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho sự phát triển của xương và răng trẻ nhỏ. Ngoài ra, sữa chua còn chứa lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho bé yêu. Thế nhưng, sữa chua mua sẵn thường chứa nhiều đường không tốt cho trẻ nhỏ. Vậy thì mẹ hãy làm sữa chua cho bé theo cách sau:
Nguyên liệu :
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Phô mai con bò cười: 2 viên
- Sữa đặc: 80g
- Sữa chua: 100g
- Cho sữa tươi không đường, sữa đặc và 2 viên phô mai lên bếp đun ấm, khuấy đều cho phô mai tan hết. Đổ hỗn hợp qua rây để bỏ đi phần lợn cợn.
- Chờ hỗn hợp nguội bớt (khoảng 45ºC), bạn thêm sữa chua đã chuẩn bị vào (lưu ý sữa chua đã để nhiệt độ phòng từ 30 phút – 1 giờ cho hết lạnh), khuấy cho tan hết sữa chua.
- Rót hỗn hợp vào các hũ thủy tinh đã tiệt trùng và lau khô. Sau đó xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp có nắp đậy.
- Đổ nước sôi khoảng 70ºC vào thùng xốp sao cho tới 2/3 hũ sữa chua, phủ khăn lên các hũ và đậy chặt nắp thùng xốp lại. Tiến hành ủ sữa chua trong vòng 6 – 8 tiếng là mẹ đã hoàn thành món sữa chua phô mai cho bé.
-
Khoai lang là thức ăn rất giàu vitamin A, C, B6... tốt cho hệ tiêu hóa và phát triển toàn diện của trẻ. Các mẹ có thể hấp, luộc hoặc làm bánh từ khoai lang cho các bé thưởng thức nhé. Với độ ngọt và hương thơm sẵn có từ khoai lang nên các mẹ không cần cho quá nhiều gia vị vào thức ăn của con.
Nguyên liệu:
- Khoai lang, nước cốt dừa, đường, bột mì.
- Hấp khoai lang chín sau đó dằm nát ra, trộn nước cốt dừa, đường và bột mì thành một hỗn hợp dẻo.
- Sau đó các mẹ có thể dùng khuôn hoặc nặn khoai thành các hình ngộ nghĩnh.
- Bắc dầu lên bếp đun sôi, cho khoai vào chiên và trở đều tay cho khỏi cháy, như vậy là đã có món khoai lang thơm ngon, béo ngậy cho bé rồi.
-
Chỉ với ba nguyên liệu cơ bản là chuối, cam và yến mạch, mẹ có thể chế biến món vặt cho trẻ thơm ngon, bổ dưỡng. Nước cam chứa khá nhiều vitamin C hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống oxy hóa. Bánh chuối cam là món bánh siêu dễ làm, thơm ngon, hấp dẫn rất thích hợp chiêu đãi gia đình, bạn bè cuối tuần. Sau đây là chi tiết cách làm món bánh thơm lừng béo ngậy cực ngon ăn là ghiền!
Nguyên liệu:
- Chuối, cam và yến mạch.
- Nghiền một quả chuối vào tô rồi trộn đều với 40ml nước cam, 75g yến mạch.
- Tạo hình hỗ hợp thành bánh tròn nhỏ rồi đặt lên khay.
- Làm nóng lò đến 170ºC và chuẩn bị khay nướng đã được trải giấy nến.
- Nướng khoảng 10 phút và để nguội.
-
Quả mâm xôi rất dồi dào hàm lượng vitamin C. Mẹ hoàn toàn có thể tự tay chế biến món bánh mâm xôi và dừa giúp bé tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra đây còn là món ăn vặt cho bé 2 tuổi có tác dụng kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 110g yến mạch
- 56g bột hạnh nhân
- 28g dừa khô
- 134g quả mâm xôi
- 10g dầu dừa
- Bước 1: Nghiền nhỏ quả mâm xôi.
- Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào tô, trộn đều.
- Bước 3: Nhào nặn thành những viên hình tròn.
- Bước 4: Chiên hoặc hấp cho bé ăn.
-
Món trái cây dầm sữa chua là đồ ăn vặt lành mạnh cho bé 2 tuổi, cung cấp nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe của trẻ.
Nguyên liệu:
- Thanh long, dưa lưới, nho, đu đủ… mỗi thứ một ít.
- Mẹ cần chuẩn bị một số loại hoa quả mà bé thích, sau đó cắt tạo hình thành các hình thù ngộ nghĩnh hoặc thành các miếng vừa ăn.
- Cho tất cả những miếng trái cây đã cắt vào bát to, sau đó đổ sữa chua vào và trộn đều.
- Để bát sữa chua dầm hoa quả vào tủ lạnh khoảng 15 phút là bé đã có món sữa chua dầm hoa quả mát lạnh nhâm nhi.
-
Bánh flan là món ăn vặt chứa nhiều dinh dưỡng, và dễ thực hiện. Bánh flan giúp bé giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực cũng như tăng cường trí não ở bé, giảm nồng độ cholesterol trong máu. Vì vậy, đây là món ăn vặt cho bé vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 150ml sữa mẹ.
- 3 lòng đỏ trứng gà.
- Nồi hấp, nồi nấu.
- Rây lọc.
- Đồ đánh trứng hoặc máy đánh trứng.
- Đun 150ml sữa mẹ bằng lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn.
- Tách lấy lòng đỏ 3 quả trứng gà, đánh trứng tránh tạo bọt khí.
- Trộn đều tay sữa mẹ + trứng đã đánh tan.
- Dùng rây để lọc hỗn hợp để thu được hỗn hợp mịn và đều, loại bỏ cặn nếu có.
- Chia hỗn hợp đã lọc vào các hũ thủy tinh nhỏ. Nếu như hỗn hợp có tạo bọt, hãy để khoảng 5 phút cho hết bọt.
- Đậy nắp hũ và bắt đầu xếp vào nồi hấp. Phủ thêm một lớp khăn xô hoặc khăn lông để ngăn không cho nước lọt vào bánh. Hấp bánh với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
- Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, bạn có thể cắm tăm vào bánh. Khi rút tăm lên mà không có bánh dính theo thì tức là bánh đã chín.
- Bánh flan để nguội, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
-
Đậu Hà Lan chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như calo, đạm, vitamin A, C, sắt, canxi… Mẹ có thể tận dụng đậu Hà Lan làm nguyên liệu chế biến thành món ăn vặt cho bé 2 tuổi. Món bánh này không chỉ giúp bé đổi vị mà còn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 400g đậu Hà Lan
- 210g bột mì đa dụng
- Trứng, hành lá, rau mùi tây
- 55g phô mai feta
- Đun sôi đậu Hà Lan khoảng 4 phút rồi để ráo nước.
- Cho bột mì đa dụng, trứng, hành lá và ½ đậu Hà Lan rồi xay nhuyễn.
- Trộn phần đậu Hà Lan còn lại với phô mai feta và 2 muỗng canh rau mùi tây thái nhỏ.
- Cho từng thìa hỗn hợp vào chiên đến khi bánh có màu vàng thì vớt ra ngoài.
-
Với những trẻ đang tập cầm nắm và luyện thói quen tự ăn, bánh quy chính là một gợi ý hoàn hảo cho con hình thành những kỹ năng cầm nắm và trải nghiệm hương vị ngọt ngào đầu đời. Hơn thế nữa, món bánh này sẽ dễ dàng tan trong miệng ngay cả bé đang tập ăn vẫn có thể dùng làm món ăn vặt cho bé được.
Nguyên liệu:- Trứng, bơ, sốt táo, ngũ cốc, cà phê, baking soda.
Cách làm:
- Trộn ¼ trái bơ, 1 quả trứng, ¼ chén sốt táo, 1 chén ngũ cốcvà ½ muống cà phê baking soda lại với nhau.
- Làm thành 24 hình tròn nhỏ và đặt lên khay nướng đã làm trơn.
- Làm phẳng các quả bóng bằng lòng bàn tay.
- Nung nóng lò đến 375ºF. Nướng khoảng 10 phút.
- Sau khi nguội, cất vào hộp kín trong tủ lạnh.
-
Khoai lang là loại củ rất giàu khoáng chất. Trẻ ăn khoai lang sẽ được cung cấp đầy đủ sắt, folate, canxi, kẽm, magie, kali, mangan, photpho. Những khoáng chất giúp cho các quá trình trao đổi chất trong cơ thể trẻ nhỏ diễn ra thuận lợi, tạo điều kiện tốt cho cơ thể tăng trưởng và phát triển.
Nguyên liệu:
- Khoai lang
- Nước cốt dừa
- Đường
- Bột mì
- Hấp khoai lang chín sau đó dằm nát ra, trộn nước cốt dừa, đường và bột mì thành một hỗn hợp dẻo.
- Dùng khuôn hoặc nặn khoai thành các hình ngộ nghĩnh.
- Cho chảo lên bếp, đổ dầu và cho khoai vào chiên. Mẹ chú ý trở đều tay để không bị cháy. Vậy là mẹ đã hoàn thành món khoai lang kén thơm ngon, béo ngậy cho bé thưởng thức rồi đấy.
-
Đây là món ăn rất giàu Protein cho trẻ, nhưng một số bé lại ghét ăn trứng. Vậy thì các mẹ có thể dùng kết hợp để nấu với các món khác: súp, trứng xào mì, nui... Còn nếu bạn muốn cho bé ăn trứng luộc thì có thể tạo trứng thành hình trái tim, những con vật ngộ nghĩnh để dỗ cho bé ăn.
Nguyên liệu:- 3 quả trứng, xúc xích.
- Dầu ăn.
- Nước sốt cà chua.
Cách làm:
- Đánh đều quả trứng trong bát, xúc xích chần qua nước sôi.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, chia trứng thành hai phần, đổ 1/2 chỗ trứng láng đều mặt chảo.
- Đặt cây xúc xích sát thành chảo và cuộn tròn, rồi gạt miếng trứng cuộn vào sát thành chảo, đổ tiếp 1/2 chỗ trứng còn lại láng đều mặt chảo rồi tiếp tục cuộn miếng trứng lại trong lớp trứng vừa tráng.
- Cắt trứng thành từng khoanh tùy thích, như vậy là chúng ta đã có thành phẩm rồi đó.
- 3 quả trứng, xúc xích.
-
Bánh sữa chua khô thực hiện siêu nhanh, các mẹ nào cũng dễ dàng thực hiện thành công. Đặc biệt, loại bánh thơm ngon, dinh dưỡng này được làm từ những nguyên liệu cực đơn giản.
Nguyên liệu:
- Sữa công thức: 30g;
- Sữa chua không đường: 25g;
- Thanh long ruột đỏ: ¼ quả;
- Trứng gà: 2 quả;
- Đường: 10g;
Cách làm:- Sử dụng tô hoặc âu sạch. Cho 15g sữa bột công thức cùng với 25g sữa chua không đường. Dùng phới khuấy đều cho sữa chua và sữa bột hòa quyện với nhau, đảm bảo sữa bột mịn, không bị vón cục. Để sang một bên.
- Dùng một tô sạch khác, cho 15g sữa bột công thức + ¼ ruột quả thanh long xay nhuyễn. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau, bột tan đều không còn vón cục là được.
- Khéo léo tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, đảm bảo phần lòng trắng không lẫn lòng đỏ. Lưu ý: Để lòng trắng đánh bông tốt bạn nên dùng trứng ở nhiệt độ phòng, nếu trứng lấy từ trong tủ lạnh ra hãy để trứng ở nhiệt độ phòng khoảng 1h đồng hồ rồi sử dụng.Bắt đầu đánh lòng trắng trứng ở mức thấp nhất của máy đánh trứng. Khi có bọt khí to xuất hiện bạn cho vào ½ muỗng cafe nước cốt chanh và tiếp tục đánh ở mức độ cũ. Đánh được 20s thì chia 10g đường làm hai phần bằng nhau, cho từ từ vào tô lòng trắng, đánh cho tan đường. Tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng trứng bông cứng, mịn, đồng thời lật úp tô lòng trắng trứng nhưng không rơi rớt là đạt.
- Chia đôi lòng trắng trứng thành hai phần bằng nhau để pha với bột. Lần lượt cho từng chút hỗn hợp sữa bột + thanh long ruột đỏ vào tô lòng trắng thứ nhất, khuấy nhẹ nhàng theo một chiều đến khi các hỗn hợp hòa vào nhau thì cho vào túi bắt kem hoặc túi ni lông đều được. Cột chặt rồi cho vào ngăn đá khoảng 15 phút. Thực hiện tương tự với phần bột sữa chua + sữa công thức. Cho vào túi bắt kem và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn có thể làm bánh sữa chua khô bằng lò sấy hoặc lò nướng tùy ý. Với lò sấy thì cho khay bánh vào lò và bật nhiệt độ 80 – 90ºC trong 1h đồng hồ.
-
Các loại bánh là một phần dinh dưỡng quan trọng đối với thực đơn ăn vặt hoặc ăn nhẹ hàng ngày của trẻ. Hơn nữa, món bánh này rất đơn giản mà lại ngon bé nào cũng yêu thích.
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 100g bột mì
- 100 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 20g đường
- 1 thìa cà phê bột nở
Cách làm:- Cho trứng gà, sữa và đường vào âu rồi đánh đều.
- Trộn đều bột mì và bột nở.
- Trộn đều hai hỗn hợp ở bước 1 và bước 2. Cho chảo chống dính lên bếp đun nóng, thêm một chút dầu vào chảo và dùng khăn giấy lau quanh chảo. Khi rán bạn có thể cho thêm lớp bơ nếu thích.
- Múc từng muỗng bột cho vào chảo, chờ khoảng hơn 1 phút đến khi mặt bánh sệt lại và xuất hiện rỗ li ti thì bạn lật lại để rán nốt mặt bánh bên kia.
- Mặt bánh còn lại cũng rán với khoảng thời gian tương tự. Bạn nên chú ý lửa hoặc nhiệt độ khi rán bánh. Nếu thấy hai mặt bánh đã chín vàng đều thì có thể gắp ra đĩa, đợi nguội và cho bé thưởng thức.
-
Bí đỏ là một loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, và một số hàm lượng khác như protein, gluxit có trong bí đỏ đã làm nên một chiếc bánh đầy dinh dưỡng và thơm ngon. Bánh bí đỏ giúp bé sáng mắt, phát triển trí thông minh và ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, thần kinh.
Nguyên liệu:
- 100g bột mì
- 100g bí đỏ
- 1 trái chuối
- 40 ml sữa công thức hoặc sữa mẹ
- 2 thìa bột bắp.
Cách làm:- Hấp chín bí đỏ sau đó nghiền nhuyễn và trộn chung với bột mì. Để bột nghỉ trong 10 phút.
- Làm nhân bánh bằng cách cho chuối nghiền trộn với sữa, làm nóng chảo chống dính, đổ hỗn hợp này vào. Sau đó rắc bột bắp lên, chờ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Chia khối bột thành nhiều phần bằng nhau, bỏ nhân bánh vào giữa, tạo hình và đem hấp cách thủy 20 – 30 phút tùy vào vỏ bánh bạn nặn ra dày hoặc mỏng.
-
Sushi chuối là một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm. Đảm bảo mẹ nào cũng có thể thực hiện cho bé yêu nhà minh.
Nguyên liệu:- Mẹ dùng nguyên liệu như 2 loại trên
- Cũng có thể không cần dùng sandwich hoặc bánh kếp
- Dừa nạo sấy khô/ các loại hạt khô giã nhỏ/ cốm/ ngũ cốc ăn sáng,...
- Mẹ cũng có thể dùng mè rang
Cách làm:- Sau khi cuộn sushi, mẹ lăn cuộn sushi qua một lớp si rô mỏng/ sô cô la lỏng hoặc quết 1 lớp bơ đậu phộng mỏng bên ngoài.
- Nếu không dùng sandwich hoặc bánh kếp, mẹ chỉ cần phủ lớp bơ đậu phộng hoặc sô cô la ra ngoài quả chuối.
- Tiếp theo, mẹ lăn sushi chuối qua dừa sấy khô hoặc hạt khô giã nhỏ hay các loại có thể phủ ngoài khác như cốm hoặc ngũ cốc ăn sáng bóp vụn,... là ta đã có món sushi chuối bọc dừa/ phủ hạt khô như sushi chiên xù rất lạ miệng cho bé rồi.
-
Thông thường các mẹ thường chỉ thấy ngô luộc, ngô hấp, dùng ngô nấu súp, canh tạo vị ngọt thanh khiến bé rất thích nhưng ngô còn có thể làm nhiều loại bánh khác điển hình như bánh ngô. Bánh giòn thơm - món ngon dễ làm, rất bổ dưỡng cho bé. Cách làm bánh ngô giòn đơn giản, chỉ mất khoảng 15 phút.
Nguyên liệu:- Ngô, bột mì.
Cách làm:- Rửa sạch bắp ngô, tách riêng các hạt.
- Chuẩn bị bột mì và đường trắng cho ra chén.
- Cho ngô đã tách hạt vào tô, thêm đường, nước và bột mì vào khuấy đều.
- Tiếp theo cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng.
- Xúc một muỗng hỗn hợp làm bánh ngô vào chảo, dùng muỗng ấn nhẹ bột xuống cho dẹt.
- Chiên lần lượt hết số bột bánh.