Top 10 Món ngon từ đậu ăn mãi không chán
Đậu phụ là món ăn rất lành tính được chế biến từ đậu tương, rất giàu dinh dưỡng. Món đậu phụ thanh đạm tưởng chừng như khó chế biến, ... xem thêm...nhưng thực ra có rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ đậu mà mọi người ít biết đến. Hôm nay hãy cùng toplist tham khảo những món ăn từ đậu ngon nhất nhé.
-
Những miếng đậu phụ thanh mát, mềm mịn kết hợp với thịt băm hòa quyện cùng sắc đỏ của cà chua sẽ khiến bất kì 1 ai khó lòng mà từ chối.
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu phụ chiên
- 200 gram thịt lợn xay
- Cà chua chín, hành tím, hành hoa
- Gia vị: mắm, muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt xay ướp với ít mắm, muối, đường, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ.
- Bước 2: Đậu phụ mỗi miếng ta đem cắt làm đôi, rạch đường ở giữa miếng đậu sao cho đậu không bị nát rồi đem đi hấp khoảng 15 phút.
- Bước 3: Cà chua ta đem rửa sạch rồi xắt nhỏ sau đó cho lên chảo đảo đều với chút dầu, nêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi sốt cà chua đã nhuyễn thì cho đậu nhồi thịt đã hấp vào, rồi sốt cùng cà chua. Khi nước sốt sánh đặc thì cho đậu phụ nhồi thịt ra đĩa và cho ít hạt tiêu, rắc thêm hành hoặc rau mùi lên trên cho hấp dẫn.
-
Với những nguyên liệu đơn giản nhưng nhờ vị béo thơm của đậu kết hợp vị đậm đà của nước mắm, mỡ hành đã làm món ăn này trở nên hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 4 bìa đậu phụ
- Hành lá
- Dầu ăn
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
Cách làm:
- Bước 1: Đậu phụ ta rửa sạch, lau khô thái quân cờ hoặc thái xéo tùy sở thích.
- Bước 2: Làm nóng chảo, cho vào chảo ít dầu rồi phi thơm tỏi. Tiếp đến ta cho đậu vào rán vàng rồi bỏ ra đĩa. Hành lá ta rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3: Pha nước mắm, đường cùng với ít nước lọc. Làm nóng dầu, ta đem hỗn hợp nước mắm đã pha vào. Tiếp đến cho hành thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Bước 4: Xếp đậu ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên là hoàn thành.
-
Vị chua chua ngọt ngọt của canh hẹ đậu phụ sẽ là món ăn đầy dinh dưỡng và thanh mát cho những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu:
- Hai miếng đậu phụ tươi cắt miếng vuông nhỏ
- Tôm tươi: 100 gram đã bóc vỏ, khía lưng rút chỉ, ướp gia vị
- Hành khô băm nhỏ.
- Một bó hẹ
- Dầu ăn, gia vị, hành khô.
Cách làm:
- Bước 1: Hành phi thơm với dầu ăn, tôm cho vào xào qua, chế nước vào và đun sôi.
- Bước 2: Cho đậu hũ vào đun sôi trở lại rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Hẹ ta nhặt sạch, cắt làm đôi rồi rửa sạch để ráo nước.
- Bước 4: Cho hẹ vào đun sôi cho chín rồi tắt bếp rồi múc canh ra là có thể ăn.
-
Nếu ai thích món đậu rán thì chắc chắn sẽ nghiện món đậu chiên xù này luôn. Lớp vỏ giòn tan bởi lớp bột chiên xù hòa quyện với vị thơm của trứng, bột mì làm cho món đậu chiên xù khá hấp dẫn luôn đấy.
Nguyên liệu:
- 30 gram bột mì
- 300 gram đậu hủ non
- 5 gram mè đen
- 3 quả trứng gà
- 150 gram bột chiên xù
- 500 ml dầu ăn
- 2 muỗng canh tương ớt
Cách làm:
- Bước 1:Trứng đánh đều. Đậu hũ ta rửa sạch, để ráo, cắt thanh dài
- Bước 2: Trộn đều mè đen với bột chiên xù.
- Bước 3: Lăn qua đậu hũ với bột mì rồi nhúng vào trứng gà. Sau đó ta đem lăn qua với bột chiên xù.
- Bước 4: Đun nóng 500 ml dầu ăn rồi cho đậu hũ vào chiên ngập trong dầu đến khi mặt ngoài của đậu có màu vàng nâu thì vớt ra, để cho ráo dầu.
- Bước 5: Bày trí ra đĩa và dùng với tương ớt.
-
Với thời tiết se lạnh thì món canh ngòn ngọt lại phảng phất vị cay nồng của kim chi và ngầy ngậy của đậu phụ là quá phù hợp luôn đấy.
Nguyên liệu:
- Kim chi
- Thịt xay
- Đậu phụ
- Lá hẹ, hành tím
Cách làm:
- Bước 1: Hành tím ta đem bóc vỏ đập dập, phi thơm rồi cho thịt vào xào săn lại, nêm gia vị cho vừa.
- Bước 2: Chế nước vào nồi thịt, nước sôi thì cho kim chi vào.
- Bước 3: Đậu phụ ta xắt miếng dày khoảng 1 cm.
- Bước 4: Cho đậu vào nồi canh, canh sôi thì nêm nếm thêm một lần nữa xem độ mặn nhạt cho vừa rồi rắc lá hẹ đã thái khúc vào và tắt bếp.
-
Vị ngọt nhẹ của tôm hòa quyện cùng hương thơm nhè nhẹ của mướp cùng các gia vị, hành tím, hành lá sẽ làm hài lòng khẩu vị của gia đình bạn kể cả những thành viên khó tính nhất.
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp
- 100 gram tôm đã lột vỏ
- 1 miếng đậu hũ non
- 1 chén mì trứng
- 1 nhánh hành lá rửa sạch thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 1 củ hành tím thái mỏng
Cách làm:- Bước 1: Mướp gọt vỏ, rửa sạch cắt khoanh tròn.
- Bước 2: Tôm băm nhỏ ướp với bột nêm, phần trắng gốc của hành lá, hạt tiêu.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng ta cho hành tím vào xào thơm, sau đó thì cho tôm vào xào nhanh khi tôm săn thấm gia vị thì ta cho 2 bát nước lạnh vào nấu.
- Bước 4: Khi nước canh sôi thì hớt bỏ bột, rồi cho mướp, đậu hũ, mì trứng, các gia vị còn lại vào nấu trong vài phút, nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.
-
Không chỉ là món ăn thơm ngon mà nó còn giúp giảm cholesterol trong máu rất hợp với người ăn chay và người bị máu nhiễm mỡ đấy nhé.
Nguyên liệu:
- Cà tím non 400 gram
- Tía tô, hành hoa 100 gram
- Nấm rơm tươi 200 gram
- Hành khô 0,3 gram
- Đậu phụ 2 bìa
- Cà chua 0,5 gram
- Muối, mì chính vừa đủ
Cách làm:
- Bước 1: Cà tím ta gọt vỏ dọc theo chiều của quả cà bổ làm 8 rồi ngâm qua với nước muối.
- Bước 2: Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi.
- Bước 3: Đậu phụ ta thái miếng vuông rồi rán vàng.
- Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua thái miếng vào xào mềm cùng với muối.
- Bước 5: Cho cà tím, một ít nước vào và đun cho cà chín mềm. Cho nấm rơm và đậu phụ vào đảo đều cho ngấm. Nêm lại gia vị cho vừa muối, mì chính. Cho tía tô hành hoa đã thái nhỏ vào. Ăn nóng vối cơm. Món ăn này có tác dụng giảm cholesterol trong máu rất tốt, hợp với người ăn chay hay người bị mỡ máu.
-
Với cách chế biến vô cùng dễ dàng nhưng món đậu phụ hấp trứng thịt đã đem đến cho bạn 1 hương vị thơm ngon, hấp dẫn đến khó tả.
Nguyên liệu:
- Thịt băm: 150 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Đậu non: 1 hộp
- Hành hoa: 20 gram
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, mì chính, nước mắm.
Cách làm:
- Bước 1: Hành tím bóc vỏ rồi đập dập, băm nhỏ. Hành hoa rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho hành củ, hành hoa, thịt băm vào một âu lớn rồi cho ít mì chính, nước mắm , hạt tiêu rồi trộn lên cho đều.
- Bước 2: Cắt đậu thành 4 hoặc 6 phần, xếp cho chúng cạnh nhau rồi cho thịt băm dàn đều lên trên đậu.
- Bước 3: Đập trứng gà lên lớp thịt băm rồi đưa cả đĩa vào nồi hấp. Đun sôi nước rồi hấp trong khoảng 15 phút để cho các nguyên liệu chín.
- Bước 4: Chín thì lấy đậu ra rắc hạt tiêu là xong.
-
Vị thơm của trứng, ruốc được rán giòn quyện với đậu phụ được tẩm ướp kĩ càng làm món đậu phụ rán ruốc sẽ là món ăn đầy hấp dẫn với gia đình đấy nhé.
Nguyên liệu:
- 4 miếng đậu phụ non
- 50 gram ruốc thịt lợn
- 2 quả trứng vịt
- 1 gói bột rán xù
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu, tương ớt, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Đậu non ta rửa sạch, thái miếng vuông cạnh 2 cm, ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê đường.
- Bước 2: Trứng ta bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ rồi đánh tan, ruốc ta đem xé sợi cho tơi.
- Bước 3: Cho đậu phụ vào trứng rồi tẩm qua với bột rán xù.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn rồi cho đậu phụ đã tẩm bột vào, rán vàng giòn đều sau đó gắp ra, để cho ráo dầu là xong.
-
Với món đậu chiên ngũ vị mềm mịn bên trong giòn tan bên ngoài sẽ là món ăn đầy hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo để trổ tài nhé.
Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu phụ
- 1 - 2 quả trứng
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 65 gram bột ngô
- 75 gram vụn bánh mì
- Muối
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Đậu phụ ta cắt thành những khối lập phương có kích thước khoảng 2,5 cm.
- Bước 2: Đập trứng vào bát rồi cho một chút muối, sau đó đánh tan trứng lên.
- Bước 3: Trộn đều bột ngô, bột ngũ vị hương lên với nhau.
- Bước 4: Tẩm đậu, lần lượt lăn viên đậu qua bột ngô, sau đó nhúng vào trứng để trứng bám đều. Cuối cùng thì lăn qua với bột bánh mì.
- Bước 5: Cho chảo lên bếp, đun sôi dầu rồi thả đậu đã lăn bột vào chiên vàng cho đều các mặt. Sau đó gắp ra đĩa là xong.