Top 10 Món Salad mực thơm ngon, bổ dưỡng nhất

Phương Kem 24 0 Báo lỗi

Thông thường những món salad rất được nhiều người yêu thích không phải chỉ vì màu sắc hấp dẫn, độc đáo mà còn vì cái độ giòn ngon của các loại rau củ kết hợp. ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu chính:

    • 475gr mực tươi (khoảng 2 con mực)
    • 1 muỗng canh muối biển
    • 1/3 quả dưa chuột
    • 50g cà rốt -½ củ hành tây

    Nguyên liệu cho phần gia vị:

    • 2 muỗng cà phê tiêu
    • 3 muỗng canh bột ớt
    • 3 muỗng canh đường
    • 3 muỗng canh giấm
    • 2 muỗng cà phê tỏi băm
    • 1 muỗng canh hành băm
    • 1 muỗng cà phê muối
    • 1 muỗng canh vừng trắng

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Rã đông mực: Thông thường mực được bảo quản bằng cách làm đông lạnh. Bạn ngâm mực trong nước, có thể ngâm qua đêm để rã đông.
    • Bước 2: Loại bỏ phần ruột: Cho tay vào trong bụng mực sâu nhất có thể và lấy tất cả nội tạng bên trong mực ra. Cẩn thận với phần mực bên trong nhé.
    • Bước 3: Loại bỏ mắt: Dùng kéo cắt phần mắt mực đi.
    • Bước 4: Loại bỏ phần da: Lột hết phần da mực.
    • Bước 5: Làm sạch mực: Đặt mực vào một cái bát. Thêm 1 muỗng canh muối hạt vào chà xát cho sạch mực.
    • Bước 6: Rửa sạch: Rửa kĩ lại mực dưới vòi nước chảy.
    • Bước 7: Đun sôi nước: Đun sôi 3 cup nước trong nồi với lửa lớn.
    • Bước 8: Trần mực: Sau khi nước bắt đầu sôi, thêm mực đã làm sạch vào nồi. Đun khoảng 1 phút thì tắt bếp.
    • Bước 9: Để nguội: Lấy mực ra khỏi nồi và để nguội.
    • Bước 10: Thái mực: Thái mực thành những sợi dài bằng cách cắt ngang thân hình nhẫn.
    • Bước 11: Làm gia vị ướp: Trộn 2 thìa cà phê tiêu với 3 muỗng canh bột ớt, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm và 1 thìa cà phê vừng trắng.
    • Bước 12: Ướp: Ướp mực với gia vị ướp khoảng 10 phút cho ngấm.
    • Bước 13: Chuẩn bị rau: Rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi các loại rau củ đã chuẩn bị. Bước 15: Trộn: Thêm tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị vào và đảo nhẹ nhàng với mực cho đến khi tất cả các nguyên liệu trộn đều. Cuối cùng là thưởng thức thôi nào.
    Salad mực cay
    Salad mực cay
    Salad mực cay
    Salad mực cay

  2. Nguyên liệu: Cho 2 người

    • Mực 1 con (khoảng 350gr)
    • Thanh cua 5 cây
    • Dưa leo 1 trái
    • Cà rốt 1 củ
    • Củ cải trắng 1 củ
    • Cà chua bi 10 trái
    • Xà lách Carron 1 bó
    • Rau húng ngủi 1 ít
    • Gừng xay nhuyễn 2 muỗng cà phê
    • Rong biển khô 10 gr
    • Bột tẩm khô chiên giòn 1 gói
    • Mè trắng rang 1 muỗng cà phê
    • Giấm gạo 2 muỗng canh
    • Nước tương 3 muỗng canh
    • Mayonnaise 1 muỗng canh
    • Dầu mè 2 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 100 ml
    • Đường 1 muỗng canh

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Rong biển mua về, bạn rửa sạch. Cắt rong biển thành từng đoạn khoảng 1/2 lóng tay.
    • Củ cải trắng, cà rốt rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi cắt lát mỏng. Tiếp đó, cắt đôi thành từng đoạn khoảng 1/2 lóng tay.
    • Dưa leo cũng rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn khoảng 1/2 lóng tay.
    • Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Gừng rửa sạch, cạo vỏ và mài nhuyễn.
    • Mè để nguyên vỏ, bạn đem rang thơm lên.
    • Xà lách bạn cũng rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 1 lóng tay.
    • Thanh cua bạn cắt xéo thành từng đoạn khoảng 1 lóng tay.

    Sơ chế mực:

    • Mực mua về, loại bỏ lớp da, ruột và xương sống rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Khứa trên thân mực những đoạn nhỏ khoảng 1/2 lóng tay nhưng không khứa đứt.

    Ướp mực:

    • Ướp mực với 1 gói bột tẩm khô chiên giòn, trộn đều cho gia vị trong bột được thấm vào mực và ướp khoảng 5 - 10 phút.

    Chiên mực:

    • Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn sao cho ngập khoảng 1/3 mặt chảo. Mở lửa lớn cho dầu mau sôi.
    • Khi dầu sôi, cho mực vào chiên đến khi thấy mực chuyển sang màu vàng hơi nâu thì vớt ra và cho qua giấy thấm dầu để rút bớt dầu ra.

    Làm nước sốt:

    • Cho vào tô 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê gừng xay nhuyễn, 2 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều.

    Thành phẩm:

    • Cho vào dĩa lần lượt xà lách, rong biển, cà rốt, dưa leo, cà chua bi, củ cải trắng, thanh cua.
    • Cuối cùng, cho mực chiên lên trên và trang trí với sốt mayonnaise rưới đều, rắc thêm 1 ít mè rang và đặt lên 1 ít lá húng ngủi. Vậy là hoàn thành rồi. Salad mực ống rong biển vừa hoàn thành có màu sắc bắt mắt, thêm mùi thơm từ mè rang, rau củ giòn ngọt, rong biển dai dai quyện cùng độ giòn tan từ mực chiên thật là hấp dẫn. Salad khi ăn, bạn rưới 1 ít nước sốt lên sẽ tạo vị chua hài hòa, giúp tăng thêm hương vị cho món salad của chúng ta.
    Salad mực ống rong biển
    Salad mực ống rong biển
    Salad mực ống rong biển
    Salad mực ống rong biển
  3. Nguyên liệu:

    • 1 con mực ống cỡ trung
    • 1 củ cà rốt
    • 1 khúc bí đao
    • 100g cà chua bi
    • Tiêu đen
    • Muối
    • Nước cốt chanh
    • Rượu vang
    • Dầu ô liu

    Cách chế biến:

    • Các loại rau củ nên ngâm qua nước muối để diệt khuẩn và đảm bảo vệ sinh.
    • Cà chua bi bổ đôi. Cà rốt và bí đao thái miếng dài bằng ngón tay.
    • Hấp hoặc luộc bí đao vừa chín tới.
    • Mực rửa sạch, cắt thành từng vòng bề ngang chỉ khoảng 1cm.
    • Cho mực vào nồi, thêm gia vị, gừng đập dập, 1 muỗng canh rượu vang, bắc lên bếp, đun đến khi mực chín, vớt ra để ráo nước.
    • Dùng mực cuộn từng miếng cà rốt, bí đao lại. Cho tất cả vào đĩa sâu lòng lót sẵn cà chua bi, rắc ít hạt tiêu, 1 thìa nước cốt chanh, 1 ít gia vị, dầu ô liu và thưởng thức. Nếu ăn được cay có thể cho thêm ớt.

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

    Mực tươi
    Mực tươi
    Salad mực cuộn rau
    Salad mực cuộn rau
  4. Nguyên liệu: Cho 2 người

    • Mực 500 gr
    • Tỏi 13 tép
    • Ớt 10 trái
    • Hành tím 2 củ
    • Sả 4 cây
    • Hành lá 4 nhánh
    • Ngò rí 1 ít
    • Tương ớt Thái 1 muỗng cà phê (tương ớt chua ngọt)
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
    • Đường 1 muỗng cà phê

    Cách chế biến:

    Sơ chế và luộc mực:

    • Mực mua về, bạn rửa qua với nước muối pha loãng và rửa sạch lại với nước nhiều lần. Tiếp theo, bạn rút xương sống, lột da rồi cắt đôi để lấy nội tạng.
    • Trải mực ra thớt và khứa lên thân mực theo hình caro rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
    • Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi, cho mực vào luộc khoảng 2 - 3 phút. Để mực giữ được độ giòn và dai, sau đó luộc, bạn cho mực vào thau nước lạnh để làm nguội rồi vớt ra để ráo.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Tỏi lột vỏ, rửa sạch với nước. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
    • 4 cây sả cũng rửa sạch, cắt xéo thành các lát mỏng .
    • 2 củ hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
    • 4 nhánh hành lá và 1 ít ngò rí bạn mang đi rửa sạch và cũng cắt nhỏ.

    Pha sốt:

    • Cho 10 trái ớt và 12 tép tỏi vừa sơ chế vào trong cối và giã nhuyễn rồi cho vào trong tô.
    • Tiếp theo, thêm vào tô 1 muỗng cà phê tương ớt thái, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, trộn đều cho gia vị quyện vào nhau.

    Trộn salad:

    • Cho mực vào tô rồi thêm vào đó sả, hành tím, hành lá và nước sốt vào, trộn lên cho gia vị thấm đều.
    • Cuối cùng, bạn chỉ việc cho salad vào dĩa và thưởng thức nó thôi.

    Thành phẩm: Salad mực kiểu thái vừa hoàn thành có hình thức đẹp mắt, mùi thơm thoang thoảng từ sốt tương ớt. Mực thì giòn tươi quyện thêm chút vị cay cay từ tương ớt thái vô cùng hấp dẫn.

    Salad mực kiểu Thái
    Salad mực kiểu Thái
    Salad mực kiểu Thái
    Salad mực kiểu Thái
  5. Nguyên liệu:

    • Mực lá: 200gr
    • Phổ tai khô: 30gr
    • Dưa leo: 1 trái
    • Cần tây: 20gr
    • Cà rốt: 40gr
    • Caramel
    • Nước hành tỏi băm
    • Đường, tiêu, dầu ăn, mè trắng, sa tế
    • Giấm gạo lên men
    • Hạt nêm
    • Bột ngọt
    • Xốt mayonnaise

    Cách chế biến:

    • Pha xốt ướp mực: Khuấy đều 1 muỗng hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ bột ngọt, 2 thìa xốt mayonnaise, 1/3 muỗng tiêu, 1 thìa sa tế, 1 chút nước hành tỏi băm và caramel.
    • Mực lá làm sạch, dùng dao sắc khứa vài đường lên thân mực. Sau đó cho vào ướp cùng hỗn hợp xốt đã pha
    • Phổ tai rửa sạch, ngâm trong nước ấm cho nở rồi vớt ra cắt sơ.
    • Dưa leo bỏ ruột thía thành sợi dài và ướp cùng với 1/2 thìa đường.
    • Cà rốt cắt sợi. Cần tây cắt khúc sau đó cắt sợi.
    • Mè trắng rang thơm.
    • Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho mực vào áp chảo đến khi mực chín vàng đẹp mắt thì đem thái sợi nhỏ dài
    • Pha xốt: cho 2 muỗng xốt mayonnaise, 1 thìa giấm gạo lên men, 1 chút nước và 2 thìa đường vào tô trộn đều lên– Cho mực, phổ tai và rau củ sống ra đĩa rồi rưới đều xốt đã pha lên trên là bạn đã hoàn thành món salad mực phổ tai.
    Salad mực phổ tai
    Salad mực phổ tai
    Salad mực phổ tai
    Salad mực phổ tai
  6. Nguyên liệu: Cho 2 người

    • Mực 300 gr
    • Dưa leo 1 trái
    • Hành 1/2 củ
    • Ớt chuông xanh 1 trái
    • Sả 1 cây
    • Gừng 2 củ
    • Ớt sừng 2 trái
    • Tỏi 6 tép
    • Tương ớt 2 muỗng canh
    • Nước tương 1 muỗng canh
    • Giấm 1 muỗng canh
    • Dầu mè 1/2 muỗng canh
    • Bột ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh
    • Đường/bột canh 1 ít

    Cách chế biến:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Sả cây rửa sạch, cắt bỏ phần ngọn rồi cắt lát mỏng. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi, 1 nửa giữ lại còn 1 nửa cắt lát mỏng.
      • Dưa leo rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột và cắt xéo thành các miếng vừa ăn.
      • Ớt chuông cũng rửa sạch, cắt đôi, bỏ hột rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
      • Tỏi và phần gừng còn lại bạn cũng đem đi lột vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
      • 1/2 củ hành tây lột vỏ và cắt múi cau.
    • Sơ chế mực:
      • Mực mua về, rửa sạch với nước muối pha loãng và rửa lại với nước nhiều lần. Tiếp đó, bạn rút xương sống và lột da.
      • Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi. Nước sôi rồi thì cho lần lượt sả, gừng và mực vào trụng sơ khoảng 2 phút cho mực chín, sau đó vớt ra và để ráo rồi cắt thành các khoanh tròn vừa ăn.
    • Pha sốt: Cho vào tô 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh dầu mè, gừng và tỏi vừa băm nhuyễn rồi trộn lên, cho gia vị thấm đều.
    • Trộn salad: Cho mực đã cắt khoanh vào trong tô sốt rồi trộn đều lên, thêm vào 1 muỗng canh nước tương, phần ớt chuông, dưa leo, hành tây, hành lá đã sơ chế vào và tiếp tục trộn đều. Vậy là hoàn thành rồi. Bạn cho salad ra dĩa, trang trí bên trên với 1 vài lát ớt và thưởng thức nó thôi.
    • Thành phẩm: Salad mực Hàn Quốc vừa hoàn thành mang màu sắc hấp dẫn, mùi thơm từ các nguyên liệu quyện vào nhau. Khi ăn vào sẽ cảm nhận ngay được độ giòn tươi từ mực, vị cay nồng từ ớt bột Hàn Quốc thêm chút vị hăng từ hành tây và vị chua nhẹ từ ớt chuông rất hấp dẫn.
    Salad mực Hàn Quốc
    Salad mực Hàn Quốc
    Salad mực Hàn Quốc
    Salad mực Hàn Quốc
  7. Nguyên liệu:

    • 300gr mực
    • 100gr cà rốt
    • 100gr xà lách
    • 1/2 củ gừng
    • 1 quả cà chua
    • 1 thìa súp giấm
    • 1 thìa súp đường
    • 2 thìa cà-phê hạt nêm
    • 1/2 thìa cà-phê tiêu
    • Ít lá bạc hà, hành tím, dầu ăn.

    Cách chế biến:

    • Mực làm sạch, để thật ráo, thái miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu.
    • Hành tím thái lát, cà chua thái múi cau mỏng, xà-lách thái khúc, cà-rốt và gừng thái sợi.
    • Đun nóng dầu ăn, cho mực vào áp chảo, cháy cạnh.
    • Hòa tan giấm với 1 thìa cà-phê hạt nêm, đường và tiêu rồi đổ lên hỗn hợp gồm hành tím, xà-lách, cà-rốt, cà chua, lá bạc hà và gừng.
    • Múc mực lên rau củ. Dùng ngay.
    Salad Mực Nướng
    Salad Mực Nướng
    Salad Mực Nướng
    Salad Mực Nướng
  8. Nguyên liệu:

    • Mực ống 300 gr
    • Củ cải trắng 200 gr
    • Cà rốt 100 gr
    • Củ kiệu 100 gr
    • Sả 2 nhánh
    • Ớt sừng 2 quả
    • Giấm 1 muỗng canh
    • Rau răm 10 gr
    • Rượu nếp 1 muỗng canh
    • Gừng 5 lát
    • Gia vị 1 ít

    Cách chế biến:

    Sơ chế mực:

    • Mực mua về làm sạch, cho vào tô mực 1 muỗng canh rượu, vài lát gừng, tiếp đó bạn bóp mực khoảng 1 phút rồi rửa sạch lại và mang đi khía, cắt miếng vừa ăn.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Rau răm nhặt bỏ phần già, rửa sạch, để ráo, ớt sừng cắt lát, sả cắt nhỏ.
    • Cà rốt, củ cải trắng bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt sợi vừa ăn.

    Ngâm cà rốt và củ cải trắng:

    • Bạn cho cà rốt và củ cải trắng vào tô, thêm 1 muỗng cà phê muối trộn đều và ướp trong 20 phút sau đó vắt bỏ nước.

    Trộn củ cải cà rốt và sả kiệu:

    • Bạn cho củ cải, cà rốt vào tô, thêm củ kiệu, sả, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, trộn đều và ướp 15 - 20 phút để thấm gia vị.

    Luộc mực:

    • Bạn bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho mực vào luộc khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh ngâm 1 phút, tiêp đó bạn vớt mực ra để ráo.

    Trộn salad:

    • Bạn cho mực vào tô củ cải cà rốt và sả kiệu , thêm rau răm, ớt sừng, bạn trộn đều nhẹ nhàng.
    Salad mực sả kiệu
    Salad mực sả kiệu
    Salad mực sả kiệu
    Salad mực sả kiệu
  9. Nguyên liệu:

    • Tôm 200 gr
    • Mực 200 gr
    • Khoai môn 300 gr
    • Cà rốt 100 gr
    • Dưa leo 100 gr
    • Ngò gai 20 gr
    • Húng lủi 20 gr
    • Ớt sừng 20 gr
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Đường 1 muỗng canh
    • Tương ớt 1 muỗng canh
    • Nước cốt chanh 2 muỗng canh

    Cách chế biến:

    Sơ chế mực và tôm:

    • Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
    • Sau đó rửa sạch tôm với nước và để ráo.
    • Mực mua về làm sạch, cho vào tô mực 1 muỗng canh rượu, vài lát gừng, tiếp đó bạn bóp mực khoảng 1 phút rồi rửa sạch lại và mang đi khía, cắt miếng vừa ăn.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Cà rốt, dưa leo bạn rửa sạch để ráo rồi cắt sợi.
    • Ngò gai, húng lủi bạn nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt nhỏ, ớt sừng cắt lát.
    • Khoai môn gọt bỏ vỏ, pha loãng 1 muỗng canh muối trong thau nước, sau đó cho khoai vào ngâm 10 - 15 phút để khoai sạch mủ, tiếp đó rửa sạch lại rồi cắt sợi.

    Ngâm cà rốt và dưa leo:

    • Cho cà rốt cắt sợi và dưa leo cắt sợi vào tô, thêm 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường. Ngâm 15 phút, sau đó bạn đem vắt ráo và ngâm vào nước lạnh.

    Chiên khoai môn:

    • Bạn trộn khoai môn cùng 50gr bột chiên giòn, sau đó cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

    Luộc tôm mực:

    • Cho mực và tôm vào nồi nước sôi cùng 5gr gừng, luộc chín 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.

    Làm nước trộn:

    • Pha đều 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước cốt chanh, cuối cùng thêm 10gr tỏi băm và 10gr ớt băm vào, khuấy đều.

    Trộn salad:

    • Cho nước mắm trộn đều với dưa leo, cà rốt, mực, tôm, húng lủi, ớt sừng, ngò gai. Bày khoai môn chiên giòn ra đĩa, thêm phần rau củ đã trộn lên trên.
    • Bạn có thể rắc thêm một chút đậu phộng lên trên cho hấp dẫn, đẹp mắt là có thể thưởng thức rồi.
    Salad mực khoai môn chiên giòn
    Salad mực khoai môn chiên giòn
    Salad mực khoai môn chiên giòn
    Salad mực khoai môn chiên giòn
  10. Nguyên liệu:

    • 400gr mực đã được làm sạch, cắt khoanh
    • 1 quả dưa leo cắt lát
    • 1 quả cà chua vừa cắt nhỏ hạt lựu
    • 1⁄2 củ hành tím, thái mỏng
    • 1⁄4 cup đậu phộng rang
    • 4 cup cải xà lách xoong
    • 2 muỗng canh nước cốt chanh
    • 1 muỗng canh nước mắm
    • 1 muỗng canh đường
    • 1⁄2 muỗng canh tương ớt

    Cách chế biến:

    • Ướp mực cùng với một chút tiêu, bột ớt và muối sao cho vừa ăn.
    • Làm nóng chảo cùng một chút dầu ăn. Sau đó, bạn cho mực vào đảo nhanh trên bếp trên lửa to trong vòng 3 phút cho mực chính đều.
    • Cho nước cốt chanh, nước mắm, đường và tương ớt vào một bát nhỏ và trộn đều để làm nước sốt cho salad.
    • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một đĩa lớn và rưới nước sốt chua cay lên salad.
    Salad mực dưa chuột, xà lách xoong
    Salad mực dưa chuột, xà lách xoong
    Salad mực dưa chuột, xà lách xoong
    Salad mực dưa chuột, xà lách xoong



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy