Top 10 nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới

20-04-2018 10 13939 2 3 Báo lỗi

Toán học là ngành nghiên cứu về những con số, cấu trúc, không gian và sự thay đổi. Mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều liên quan đến toán học. Toplist giới thiệu với bạn Top 10 nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới nhằm tôn vinh những cống hiến quan trọng của họ cho sự phát triển nhân loại.

1 Nguyễn Tăng Cường

Isaac Newton (1642 – 1727)

Isaac Newton không chỉ là nhà toán học mà còn là nhà vật lý, nhà triết học, nhà thiên văn học,... lỗi lạc của nhân loại. Trong lĩnh vực toán học, ông cùng với Gottfried Leibniz đã nghiên cứu và phát triển phép tính vi phân và tích phân. Ông cũng đưa ra nhị thức Newton tổng quát. 
Phép tính vi - tích phân được sáng tạo nhằm giải quyết 4 vấn đề khoa học của thế kỷ XVII:

Vấn đề 1:
Giải quyết bài toán vật lý; vật thể chuyển động theo một công thức là một hàm số theo thời gian.

Vấn đề 2:
Tìm tiếp tuyến của một đường cong. Bài toán này thuộc về hình học, nhưng nó có những ứng dụng quan trọng trong khoa học.

Vấn đề 3:
Vấn đề tìm giá trị cực đại và cực tiểu của một hàm số

Vấn đề 4:
Tìm chiều dài của đường cong, chẳng hạn như khoảng cách đi được của một hành tinh trong một thời gian nào đó; diện tích của hình giới hạn bởi các đường cong; thể tích của những khối giới hạn bởi những mặt,… 

Isaac Newton sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Lincolnshire, Vương Quốc Anh. Nhờ đam mê khoa học với những con số, ông đã cho ra đời những học thuyết, nghiên cứu khoa học có giá trị cho toàn nhân loại cho đến hiện tại và tương lai như: định luật Newton, luật vạn vật hấp dẫn,...

Isaac Newton
Isaac Newton

2 Nguyễn Tăng Cường

Blaise Pascal (1623 – 1662)

Blaise Pascal là nhà toán học tài năng, nhà vật lý, phát minh và triết gia Cơ Đốc người Pháp. Ông là người đầu tiên nghiên cứu và phát minh ra máy tính cơ học và được gọi là máy tính Pascal. Năm 1653, ông viết Traité du triangle arithmétique (Chuyên luận về Tam giác Số học) miêu tả một biểu mẫu gọi là Tam giác Pascal. Tuy qua đời ở tuổi 39 vì thể chất yếu nhưng ông đã để lại nhiều di sản và đóng góp cho nền Toán học thế giới.
Ứng dụng ngôn ngữ lập trình Pascal trong thực tế cuộc sống:
 •  Lập trình ứng dụng, phần mềm,...
 • Lập trình di chuyển cho Robot.
Ứng dụng tam giác Pascal:
 • Tiền đề để ra đời 7 hằng đẳng thức đáng nhớ.
 • Dùng để chứng minh nhị thức Newton.
 • Ứng dụng trong thuật toán trong lĩnh vực tin học.
Blaise Pascal
Blaise Pascal
3 Nguyễn Tăng Cường

Fibonacci (1170 – 1250)

Fibonacci là một nhà toán học tài ba người Ý. Tuy ông không phải là người phát minh nhưng đã có công lan truyền hệ ký số Hindu – Ả Rập phổ biến khắp châu Âu. Dãy số hiện đại mang tên ông, số Fibonacci vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Ứng dụng hệ số Hindu – Ả Rập:
 • Áp dụng nó vào tính toán sổ sách, chuyển đổi khối lượng, chiều dài, tính toán tiền lời, đổi tiền và những ứng dụng khác.
Ứng dụng dãy số Fibonacci trong tự nhiên và kỹ thuật:
 • Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi dãy số Fibonacci trùng với số cánh hoa của hầu hết các loại hoa. Trong các số: 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55 hoặc 89. Hoa loa kèn có 3 cánh, hoa mao lương vàng có 5 cánh, hoa phi yến thường có 8 cánh, hoa cúc vạn thọ có 13 cánh, hoa cúc tây có 21 cánh, hoa cúc thường có 34, hoặc 55 hoặc 89 cánh.
 • Dãy số Fibonacci được xem là tỉ lệ vàng cho chuẩn mực của cái đẹp trong nghệ thuật và kiến trúc và tài chính.
Fibonacci
Fibonacci
4 Nguyễn Tăng Cường

Thales (624 – 546 TCN)

Thales là nhà toán học và là một trong bảy nhà triết học nổi tiếng của đất nước Hy Lạp. Ông đã có công rất lớn trong lĩnh vực toán học khi đã phát minh ra một định lý toán học và được đặt tên của chính mình, đó là định luật Thales.

Ứng dụng định luật Thales trong cuộc sống:
 • Đo chiều cao Kim Tự Tháp Khufu.
 • Đo khoảng cách khi không thể tới được: khoảng cách của dòng sông, chiều cao của ngọn núi,...
Thales
Thales
5 Nguyễn Tăng Cường

Pythagoras (580 đến 572 – 500 đến 490 TCN)

Đất nước Hy Lạp là cái nôi hội tụ những con người tài ba nhất thế giới và cái tên Pythagoras cũng không ngoại lệ. Ông là nhà toán học và nhà triết học nổi tiếng Hy Lạp, ông đã có công lớn trong lĩnh vực toán học khi chứng minh thành công định lý tổng 3 góc của một tam giác luôn luôn bằng 180 độ. Từ đó định lý mang tên ông, định lý Pythagoras đã không còn xa lạ với các học sinh phổ thông.

Ứng định lý Pythagoras để giải các bài toán hình học:
 • Tìm các cạnh của tam giác vuông.
 • Tính Khoảng cách giữa hai điểm trong mặt phẳng X-Y.
Pythagoras
Pythagoras
6 Nguyễn Tăng Cường

Alan Turing (1912 – 1954)

Alan Turing là nhà  toán học, nhà mật mã học, logic học người Anh. Ông được mệnh danh là cha đẻ của ngành khoa học máy tính. Phép thử Turing là một trong số thành tựu mà ông đã để lại cho nhân loại.

Ứng dụng của Phép thử Turing:
 • Tạo cảm hứng cho các nhà khoa học nghiên cứu về siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Alan Turing
Alan Turing
7 Nguyễn Tăng Cường

Andrew Wiles (chưa rõ)

Andrew Wiles là nhà toán học người Anh, ông là người đầu tiên chứng minh được định lý lớn Fermat. Hiện vẫn chưa xác định được năm sinh và năm mất của ông. 

Định lý này phát biểu như sau:
 • Không tồn tại các nghiệm nguyên khác không x, y, và z thỏa mãn xn + yn = zn trong đó n là một số nguyên lớn hơn 2.
Andrew Wiles
Andrew Wiles
Xóm Thông 2016-11-21 00:58:00
ông sinh ngày 11 tháng 4, 1953 và đến nay vẫn còn sống nhé bạn :)
8 Nguyễn Tăng Cường

René Descartes (1596 – 1650)

René Descartes là nhà toán học, nhà khoa học, nhà triết gia người Pháp. Ông được mệnh danh là cha đẻ của triết học hiện đại. Ông có nhiều cống hiến to lớn trong lĩnh vực toán học. Đó là hệ thống hóa hình học giải tích, mô tả lũy thừa, lý thuyết về các đẳng thức. Ông là người đi đầu trong việc xác lập toán học hiện đại với những kí hiệu x, y, z làm ẩn số.
René Descartes
René Descartes
9 Nguyễn Tăng Cường

Euclid (thế kỉ III TCN)

Euclid là nhà toán học lỗi lạc thời cổ Hy lạp. Ông được mệnh danh là cha đẻ của hình học. Bộ sách Cơ sở do chính ông viết hiện nay được giảng dạy cho học sinh cấp hai nằm trong kiến thức của môn hình học.
Euclid
Euclid
10 Nguyễn Tăng Cường

Carl Friedrich Gauss (1777 – 1855)

Carl Friedrich Gauss là nhà toán học tài năng người Đức. Ông được mệnh danh là hoàng tử của các nhà toán học. Những đóng góp của ông trong lĩnh vực toán học gồm: Lý thuyết số, giải tích, hình học vi phân. Ông được nhiều người biết đến khi đã chứng minh rằng mọi đa đều có số cạnh bằng số nguyên tố Fermat đều có thể dựng được bằng compa và thước kẻ.
Carl Friedrich Gauss
Carl Friedrich Gauss
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng