Top 10 tác giả viết tản văn, truyện ngắn hay nhất

06-03-2017 10 3025 2 0 Báo lỗi

Trong cuộc đời mình, điều mà tôi tâm đắc nhất chính là đã tự rèn cho mình có thói quen đọc sách. Ngay cả khi vui lẫn khi buồn, tôi đều coi sách như một người thầy, người bạn tốt của mình. Hiện nay, người trẻ bắt đầu có xu hướng thích đọc sách thể loại truyện ngắn hay tản văn. Nhiều tác giả với nhiều phong cách viết khác nhau cho ra đời nhiều đầu sách như những món ăn tinh thần phục vụ nhu cầu cảm thụ văn học cũng như giả trí của mọi người. Sau đây là danh sách 10 tác giả viết truyện ngắn, tản văn hay và được đa số bạn đọc yêu mến và ngưỡng mộ.

1 Phong Hoàng Nguyễn

Nguyễn Ngọc Tư

Nói đến truyện ngắn, chúng ta không thể không nhắc đến nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Nguyễn Ngọc Tư là một nữ nhà văn trẻ của Hội nhà văn Việt Nam chuyên viết đề tài đời sống nông thôn. Với cách nhìn đời đầy bao dung và vị tha, nhân vật của chị thường có số phận lênh đênh trên dòng chảy cuộc đời bất định, họ cá tính, gai góc như cỏ dại, lục bình cứ cứng đầu ngoi lên đón nắng ban mai dù đêm qua có bị bão táp vùi dập đến tơi tả. Từ ngữ trong truyện được sử dụng linh hoạt và khéo léo với những từ bình dị như trong  lời ăn tiếng nói hằng ngày của nông dân nhưng lại hàm chứa nhiều ẩn ý sâu sắc. Chị có hai truyện ngắn nổi tiếng được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên là Cánh đồng bất tận và Cải ơi. Bên cạnh đó, chị cũng cho ra đời nhiều và nhiều truyện khác được phát hành dưới dạng sách và chuyển thể thành audio để tiếp cận với đa dạng khán giả hơn. Các tác phẩm nổi tiếng của chị mà bạn có thể tìm đọc: Giao thừa, Sông, Biển người mênh mông, Yêu người ngóng núi, Cái nhìn khắc khoải…
Truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư chuyên viết về cuộc đời của những con người bình dị, chân chất.
Truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư chuyên viết về cuộc đời của những con người bình dị, chân chất.
Truyện ngắn của chị cũng được chuyển thể thành dạng audio để phù hợp với đa dạng khán thính giả.

2 Phong Hoàng Nguyễn

Khải Đơn

Khải Đơn tên thật là Phạm Lan Phương sinh năm 1987, là một nhà văn trẻ với nhiều bài viết dành cho người trẻ. Tính đến nay, Khải Đơn đã cho ra mắt 2 cuốn sách là Đừng tháo xuống nụ cười và Sài Gòn thị thành hoang dại. Là một nhà văn tự do, với ngôn từ sắc bén, lý lẽ, phân tích và nhận định thuyết phục chị đã viết về tiếng nói, hoài bão và lan tỏa quan niệm sống tích cực cho nhiều người trẻ chị đã gặp. Tản văn của chị mang đến cho chúng ta nhiều góc nhìn mới về các vấn đề chung của tuổi trẻ như: ước mơ, tự do, những chuyến đi, lỗi lầm và cả biết bao khó khăn mà họ đang gặp phải trên con đường tìm lại bản thân mình. Tôi tìm thấy được chính bản thể của mình trong câu chuyện về những người trẻ dám bước khỏi vùng an toàn của mình để phiêu lưu và tìm kiếm ước mơ. Sự đồng cảm này là một động lực lớn lao thôi thúc tôi kiên trì thực hiện ước mơ của mình.
Nhà văn Khải Đơn và quyển Sài Gòn thị thành hoang dại của mình.
Nhà văn Khải Đơn và quyển Sài Gòn thị thành hoang dại của mình.
3 Phong Hoàng Nguyễn

Phạm Lữ Ân

Phạm Lữ Ân là bút danh chung của đôi vợ chồng Phạm Công Luận và Đặng Nguyễn Đông Vy. Đây là hai cây bút với phong cách viết văn nhẹ nhàng, thanh thoát và sâu lắng nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả với sự mộc mạc, chân thành và giản dị. Bài viết của Phạm Lữ Ân là những cảm thức trên báo 2!, Hoa học trò và nhiều tác phẩm nổi tiếng như Hãy tìm tôi giữa cánh đồng (Đặng Nguyễn Đông Vy), Nếu biết trăm năm là hữu hạn (Phạm Lữ Ân), Những lối về ấu thơ (Đặng Nguyễn Đông Vy - Phạm Công Luận). Không những sống chung ngoài đời, mà vợ chồng Phạm Lữ Ân còn lựa chọn song hành cùng nhau trong sách. Tuy viết chung như thế nhưng mỗi người lại có văn phong rất khác nhau. Trong khi Phạm Công Luận viết về Sài Gòn xưa thì  Đăng Nguyễn Đông Vy lại viết về những khung trời tuổi thơ yên bình. 
Quyển sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn của Phạm Lữ Ân
Quyển sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn của Phạm Lữ Ân
Giao lưu cùng hai vợ chồng tác giả Phạm Công Luận và Đặng Nguyễn Đông Vy.
4 Phong Hoàng Nguyễn

Nguyễn Ngọc Thạch

Nguyễn Ngọc Thạch được biết đến như một nhà văn trẻ với phong cách văn chương ấn tượng và sắc sảo. Nguyễn Ngọc Thạch chuyên viết cho phụ nữ, người trẻ và tình yêu với một loạt các tác phẩm lãng mạn như: Chênh vênh 25, Khóc giữa Sài Gòn, Đời callboy, Lạc giữa niềm đau,… Tác phẩm của Thạch vừa gai góc, đa chiều vừa hài hước và hóm hỉnh về nhiều vấn đề trong đời sống xã hội hiện đại. Đặc biệt là tác phẩm Người cũ còn thương chứa đựng trong đó đầy nỗi nhớ thương da diết cùng với hình ảnh của rượu vang, và thuốc lá. Sách của Thạch đáp ứng thị hiếu đa dạng của bạn đọc trẻ, người ta tìm đến văn của Thạch ngay cả lúc vui lẫn lúc buồn.
Nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch
Nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch
5 Phong Hoàng Nguyễn

Gào

Nhà văn trẻ Gào tên thật là Vũ Phương Thanh, hiện đang sống và làm việc ở Sài Gòn. Gào bắt đầu công việc viết lách từ khi là một blogger nổi tiếng với hàng triệu người xem. Đến nay, cô đã cho ra mắt nhiều tác phẩm truyện ngắn nổi tiếng như: Nhật ký son môi, Tự sát, Yêu anh bằng tất cả những gì em có, Mất anh với tất cả những gì em cho,… Tuyển tập truyện ngắn Cho em gần anh thêm chút nữa đã được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên và được đông đảo khán giả đón nhận. Nhìn chung, các tác phẩm của cô đa số nói về tình yêu của những người trẻ đầy cá tính và hoài bão. Một khi đã đọc tác phẩm của Gào, bạn sẽ hiểu được tại sao truyện của cô lại được nhiều người yêu thích đến vậy.
Gào-một cô gái cá tính và tài năng.
Gào-một cô gái cá tính và tài năng.
6 Phong Hoàng Nguyễn

Minh Nhật

Minh Nhật là một nhà văn trẻ đa tài, anh viết được khá nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết cũng như tản văn. Đa số tác phẩm do anh viết ra đều được nhiều bạn trẻ ủng hộ. Anh từng là cây bút được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ trên báo Hoa học trò và có nhiều cuốn tản văn được xuất bản như: Sự lựa chọn của bầu trời, Hà Nội chờ, Nơi con gió ngừng chân, Những quân cờ Domino... Tiểu thuyết mới nhất của anh là tuyển tập tản văn Chạy trốn mặt trời viết về những khó khăn của cư dân đô thị phải khó nhọc lẫn mình vào đám đông với mong muốn chứng minh sự tồn tại của bản thân trên đời. Đọc sách của Minh Nhật, bạn sẽ có cơ hội để hướng về nội tâm mình và thay đổi cách nhìn của bản thân về cuộc sống.
Minh Nhật-anh Sky ngày nào của báo Hoa học trò.
Minh Nhật-anh Sky ngày nào của báo Hoa học trò.
7 Phong Hoàng Nguyễn

Mèo Xù

Mèo Xù là một cô gái trẻ đầy bản lĩnh trong làng văn Việt Nam. Cô chuyên viết các tác phẩm về tình yêu với ngôn  từ nhẹ nhàng, sâu lắng của một cô gái từng trải trong chuyện tình cảm. Gần đây, cô đã cho ra mắt tác phẩm Bơ đi mà sống như một lời khẳng định về giá trị bản thân sau một loạt chỉ trích từ cộng đồng mạng. Đây đặc biệt là một quyển sách truyền cảm hứng cho những ai đang gặp khó khăn hay đang hứng chịu chỉ trích từ người khác. Với cách nhìn cuộc sống độc đáo và không tư duy theo đám đông, tác phẩm của cô như một niềm an ủi và truyền cảm hứng cho mọi người sống tốt hơn, tự tin và thành công theo cách riêng của mình. 
Mèo Xù-cô nàng có cá tính riêng.
Mèo Xù-cô nàng có cá tính riêng.
8 Phong Hoàng Nguyễn

Hamlet Trương

Hamlet Trương được mọi người nhắc đến như một nghệ sĩ đa tài. Ngoài công việc viết lách như một nhà văn trẻ có lượng sách được tiêu thụ lớn nhất Việt Nam, anh còn là một ca sĩ, nhạc sĩ với nhiều ca khúc do anh tự sáng tác trở thành Hit. Tản văn của anh là những chuyển đi, trải nghiệm và thấu cảm sâu sắc về cuộc đời và con người. Bên cạnh đó, tác giả còn mang đến thông điệp sống ý nghĩa và nhiều lời nhắn nhủ đến những người trẻ sẽ đang và đã bước vào đời. Các tác phẩm nổi tiếng của anh: Ai rồi cũng khác, Lên rừng giấu lá, Tay tìm tay níu tay, Yêu đi rồi khóc, Thương nhau để đó…
Hamlet Trương-chàng nghệ sĩ đa tài.
Hamlet Trương-chàng nghệ sĩ đa tài.
Ngoài viết sách, anh còn sáng tác nhiều bài hát hay và hợp tâm trạng của giới trẻ.
9 Phong Hoàng Nguyễn

Iris Cao

Iris Cao được sinh ra ở Sài Gòn, cô thuộc thế hệ nhà văn trẻ với nhiều truyện ngắn, tản văn được nhiều độc giả hiện thời đón nhận và ủng hộ. Tác phẩm của cô như kiểu tâm sự đầy cảm xúc nhưng cũng lắm gần gũi với con người cô ngoài đời. Nhiều tản văn được sáng tác với phong cách diễm tình ướt át. Iris Cao cũng thường công tác với nhà văn Hamlet Trương trong việc cho ra mắt các tác phẩm chung giữa hai người. Cũng giống như Hamlet Trương, cô cũng là một nghệ sĩ đa tài trong nghệ thuật. Ngoài viết sách, cô còn tham gia viết kịch bản cho MV nổi tiếng một thời như: Khổ tâm, Sông có khúc người có lúc, nỗi nhớ kéo dài… Bên cạnh đó, cô còn là đồng tác giả cho các ca khúc: Tình nhân, I love you too. Các quyển sách của Iris cao bạn có thể tìm đọc: Người yêu cũ có người yêu mới, thương nhau để đó, Ai rồi cũng khác, Mỉm cười cho qua,…
Iris Cao có vẻ ngoài cá tính, mạnh mẽ nhưng vô cùng tình cảm bên trong.
Iris Cao có vẻ ngoài cá tính, mạnh mẽ nhưng vô cùng tình cảm bên trong.
10 Phong Hoàng Nguyễn

Phan Ý Yên

Phan Ý Yên là một cây bút trẻ được mọi người nhất là phụ nữ yêu mến vì cô có nhiều bài viết truyền cảm hứng sống tích cực và mạnh mẽ. Không những thế, nhà văn trẻ này còn là một hình mẫu phụ nữ hiện đại cho đa số bạn trẻ ngưỡng mộ. Mỗi bài viết như một tâm sự mà cô gửi đến cho độc giả. Có thể, khi đang lang thang trong các tác phẩm của cô, chúng ta tìm thấy chính mình. Biết đâu ta sẽ tìm thấy sự đồng cảm với một trong những nhân vật nào đó và tìm thấy những lời khuyên, sự động viên hữu ích cho mình. Các tác phẩm hay của Phan Ý Yên: Em là để yêu, Người lớn cô đơn, Cà phê với người lạ, Khi phụ nữ uống trà đàn ông nên cẩn thận…
Phan Ý Yên-cô nàng độc lập và tài năng.
Phan Ý Yên-cô nàng độc lập và tài năng.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng