Top 12 Thực phẩm biến đổi gen bạn nên biết

Nguyễn Thuỳ Linh 1005 0 Báo lỗi

Do thực tế dân số tăng lên mà lương thực thì có nguy cơ thiếu hụt do đó con người muốn tạo ra những giống cây trồng, vật nuôi ưu việt giúp cung cấp đủ thực ... xem thêm...

  1. Top 1

    Ngô

    Đó là các giống ngô BT11, MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON89034, NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam. Các giống ngô này đang được trồng phổ biến ở một số tỉnh miền Trung nước ta. Các thước phim tài liệu về thực phẩm đã chỉ ra rằng có đến hơn một nửa các nông trại ở Mỹ trồng ngô biến đổi gen do Monstanto cung cấp. Sản phẩm từ ngô của Công ty này được cho là có liên quan gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tăng cân hoặc rối loạn nội tạng.


    Một số sản phẩm tiêu biểu được chế biến từ ngô biến đổi gen mà bạn nên tránh:

    • Bột bắp
    • Dầu bắp
    • Tinh bột bắp
    • Siro bắp
    • Bột ngọt (MSG)
    Ngô biến đổi gen ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người sử dụng (Nguồn: suckhoedoisong.vn)
    Ngô biến đổi gen ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người sử dụng (Nguồn: suckhoedoisong.vn)
    Ngô
    Ngô

  2. Đậu nành có rất nhiều trong đậu phụ, thực phẩm chế biến từ rau, các loại bánh ngọt, sữa công thức cho trẻ sơ sinh, thực phẩm bổ sung, bột protein, ngũ cốc... Tập đoàn Monstanto vẫn đang nắm giữ phần lớn thị trường đậu, xấp xỉ 90% đậu nành biến đổi gen, tiêu biểu là đậu nành Round Ready có sức đề kháng với thuốc diệt cỏ.


    Năm 2013 Việt Nam bắt đầu nhập 1,3 triệu tấn đậu nành từ Brazil, Mỹ, Argentina, Ấn Độ - nơi có diện tích cây ngô, cây đậu nành GMO lớn nhất thế giới. Hiện nay, đậu nành biến đổi gen đang chiếm đến 90% thị trường đậu nành Việt Nam.

    Đậu nành biến đổi gen (Nguồn: Internet)
    Đậu nành biến đổi gen (Nguồn: Internet)
    Đậu nành
    Đậu nành
  3. Củ cải đường bắt đầu xuất hiện năm 2009 tại thị trường Mỹ với "mác" kháng thuốc trừ sâu. Đến năm 2010 hành động này bị cấm do một số báo cáo tác động đến môi trường. Củ cải đường thường phát triển rất chậm do đó người ta nhân giống loại củ cải biến đổi gen này nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của chúng. Nếu trong thành phần sản phẩm ghi rõ "đường làm từ mía" thì đó là loại đường không sử dụng củ cải đường biến đổi gen.
    Củ cải đường biến đổi gen kháng thuốc trừ sâu (Nguồn: ICare.vn)
    Củ cải đường biến đổi gen kháng thuốc trừ sâu (Nguồn: ICare.vn)
    Đường và củ cải đường
    Đường và củ cải đường
  4. Đây là một loại đường hóa học thường được dùng như một chất phụ gia trong hầu hết các loại bánh kẹo, nước trái cây, sữa chua, kẹo cao su, đường cho người ăn kiêng và một số thuốc cũng như một số sản phẩm bổ sung vitamin... Đây là một chất có thể gây ung thư cho dù ở liều 20 mg/kg trọng lượng cơ thể, ít hơn nhiều so với liều cho phép hiện nay.
    Nguy cơ gây ung thư từ chất tạo ngọt Aspartame (Nguồn: baomoi.vn)
    Nguy cơ gây ung thư từ chất tạo ngọt Aspartame (Nguồn: baomoi.vn)
    Aspartame
    Aspartame
  5. Dầu ăn là một trong những loại thực phẩm bị biến đổi gen thường gặp, chúng được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm hương liệu. Tính đến năm 2009 hơn 90% số cây trồng ở Canada đã chịu được thuốc diệt cỏ. Các loại hạt tạo ra dầu nhất là hạt cải dầu biến đổi gen sẽ không còn hương vị cay hay đắng vốn có mà sẽ có khả năng kháng thuốc diệt cỏ cao hơn.
    Dầu hóa học liệu thực sự tốt cho sức khỏe hay không? (Nguồn: suckhoevietnam)
    Dầu hóa học liệu thực sự tốt cho sức khỏe hay không? (Nguồn: suckhoevietnam)
    Dầu Canola, hạt cải dầu
    Dầu Canola, hạt cải dầu
  6. Top 6

    Bông

    Bông được áp dụng công nghệ kháng thuốc trừ sâu bắt nguồn từ các cây bông ở Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay loại cây trồng này đã được các nhà khoa học vô hiệu hóa gen sinh sản độc tố nên bông đã trở thành một loại cây lương thực chứ không chỉ sản xuất dầu như chúng ta thường thấy.
    Cánh đồng bông biến đổi gen được trồng nhiều tại Ấn Độ (Nguồn: thegioidoday)
    Cánh đồng bông biến đổi gen được trồng nhiều tại Ấn Độ (Nguồn: thegioidoday)
    Bông
    Bông
  7. Top 7

    Sữa

    Ở Mỹ người ta thường tiêm hormone tăng trưởng để tăng sản lượng sữa ở bò. Theo thống kê gần đây nhất ở Mỹ có khoảng 20% những con bò sữa đều đã biến đổi gen và sử dụng thức ăn từ ngô, đậu nành biến đổi gen gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa. Để hạn chế tốt nhất bạn nên tìm mua loại sữa tươi để đảm bảo an toàn.
    Hãy chọn sữa tươi để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và những người xung quanh (Nguồn: medonthan)
    Hãy chọn sữa tươi để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và những người xung quanh (Nguồn: medonthan)
    Sữa
    Sữa
  8. Chúng xuất hiện vào cuối năm 1999 tại Hawaii và được chào đón tại nhiều bang của Hoa Kì và Canada. Tuy nhiên các xét nghiệm từ tổ chức NW Resistance Against Genetic Engineering đã chỉ ra rằng sự lây nhiễm biến đổi gen của đu đủ đang ngày một lan rộng.
    Đu đủ cũng góp mặt là một loại thực phẩm biến đổi gen (Nguồn: thucphamsach)
    Đu đủ cũng góp mặt là một loại thực phẩm biến đổi gen (Nguồn: thucphamsach)
    Đu đủ
    Đu đủ
  9. Khoai tây biến đổi gen được tạo ra để chống lại các bệnh như bệnh mốc sương - loại bệnh dễ lây lan và phá hoại toàn bộ khoai tây. Ngày nay chỉ còn gần 25% khoai tây được sử dụng làm thức ăn cho con người, 75% còn lại được sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi và chế biến tinh bột.
    Khoai tây biến đổi gen ứng dụng chủ yếu trong chăn nuôi và sản xuất tinh bột (Nguồn: phunutoday.vn)
    Khoai tây biến đổi gen ứng dụng chủ yếu trong chăn nuôi và sản xuất tinh bột (Nguồn: phunutoday.vn)
    Khoai tây
    Khoai tây
  10. Thiếu vitamin A là một vấn đề nghiêm trọng đối với hơn 250 triệu người trên thế giới. Thiếu vitamin A sẽ dẫn đến mệt mỏi, mù mắt và nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tử vong. Điều đó đã dẫn đến hệ quả gạo biến đổi gen chứa nhiều vitamin A hơn ra đời.
    Gạo vàng tổng hợp vitamin A tốt hơn so với gạo thông thường (Nguồn: kinhtenongthon.com.vn)
    Gạo vàng tổng hợp vitamin A tốt hơn so với gạo thông thường (Nguồn: kinhtenongthon.com.vn)
    Gạo vàng
    Gạo vàng
  11. Cá hồi biến đổi gen nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Giống cá này chỉ được nuôi trong các trang trại, phát triển nhanh hơn về số lượng và chất lượng cá, chúng có kích cỡ gấp đôi giống cá tự nhiê, góp phần giúp bảo vệ môi trường sống và bảo vệ cá hồi hoang dã. Tuy nhiên cá hồi biến đổi gen có thực sự an toàn với sức khỏe người tiêu dùng thì đó còn là một câu hỏi khó có lời giải đáp.
    Cá hồi GMO (Nguồn: amthucviet)
    Cá hồi GMO (Nguồn: amthucviet)
    Cá hồi
    Cá hồi
  12. Bí đao biến đổi gen được tạo ra nhằm kháng thể lại một số loại virus gây bệnh do chúng đặc biệt nhạy cảm với một số loại virus gây bệnh. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là sự phát triển mạnh mẽ của bí đao biến đổi gen ở ngoài khu vực kiểm soát sẽ gây ra những vấn đề môi trường và sức khỏe con người.

    Bí đao biến đổi gen (Nguồn: soha.vn)
    Bí đao biến đổi gen (Nguồn: soha.vn)
    Bí đao
    Bí đao




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy