Top 5 Thực phẩm không nên hâm nóng lại để ăn

18-11-2016 5 307 1 0 Báo lỗi

Khi hâm nóng lại các món ăn như: cá, tôm, cua hay ốc tốt nhất bạn nên cho thêm chút rượu, gừng hành hoặc tỏi. Điều này sẽ làm cho thực phẩm thêm vị thơm ngon và có tác dụng diệt vi khuẩn, điều đó sẽ giúp bạn bảo vệ được tốt hơn cho dạ dày của bạn, cho hệ tiêu hóa của bạn. Còn đối với các món thịt bạn nên đun sôi ít nhất 10 phút trở nên, hoặc cho vào lò vi sóng quay trên 1 phút. Nên cho thêm một ít giấm vào để giữa không làm mất khoáng chất (nếu nhà bạn có lò vi sóng thì nên dùng, sẽ làm cho thức ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn). Còn riêng cơm và các thực phẩm từ nông sản thì chúng ta nên ăn hết sau khi nấu. Vì chúng là sản phẩm giàu tinh bột, nên rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin, đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở nhiệt độ cao. Vì thế đừng nên hâm lại, hãy ăn hết sau khi nấu bạn nhé, cho nên khi nấu các bạn đừng nấu quá nhiều không lại lãng phí. Song với đó lại có một số thực phẩm khi nấu chín và được hâm lại sau đó sẽ rất độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Thường đó là những loại thực phẩm chứa nhiều nitrate, nếu được hâm nóng các chất này sẽ chuyển hóa thành nitrit có khả năng gây ung thư. Sau đây, tôi giới thiệu cho các bạn biết về một số loại thực phẩm không nên hâm nóng lại để ăn.

1 Lê Thơ

Củ cải đường

Những thực phẩm hâm nóng lại để ăn sẽ có thể gây ung thư, thường chứa nhiều nitrate. Củ cải đường lại là thực phẩm chứa rất nhiều nitrate. Thực chất nitrate không phải là chất gây ung thư, nhưng trong quá trình hâm nóng lại thì nó đã biến đổi thành nitrite. Khi đã biến đổi thành nitrite rồi, nó lại kết hợp với gốc tự do trong thịt (khi chúng ta nấu củ cải đường với thịt), ở nhiệt độ nhất định hợp chất đó biến thành phức chất nitrosamines. Đây chính là chất và nguyên nhân chính gây ung thư. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng củ cải đường lúc còn tươi, càng sớm càng tốt. Nếu kéo dài thời gian bảo quản thì vô tình bạn đã làm tăng nitrate có trong củ cải đường. Đặc biệt là chúng ta không nên hâm nóng nó để ăn lại, nên sử dụng ăn một lần thôi các bạn nhé!
Củ cải đường

2 Lê Thơ

Rau bina

Tương tự như thế, rau bina cũng là một chất giàu nitrate. Vì thế mà việc hâm nóng chúng lại là việc không nên làm. Cách tốt nhất là bạn nên ăn rau bina ngay sau khi chế biến, để đảm bảo an toàn cho chính mình và gia đình nhé!
Rau bina
3 Lê Thơ

Nấm

Nấm cũng vậy, giàu nitrate, vì vậy đặc biệt không được hâm nóng, mà phải ăn tươi. Vì khi bạn hâm nóng, vô tình bạn đã làm hàm lượng protein có trong nấm thay đổi, thậm chí nó còn thay đổi cả hương vị. Điều đó ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa của bạn. Tốt nhất là bạn nên ăn chúng lúc vừa nấu xong và tuyệt đối đừng tiếc của mà ăn lại chúng vào hôm sau nhé! Nếu có ăn thì ăn chúng lúc còn lạnh, lúc mới trong tủ lạnh ra, chứ tuyệt đối không được hâm nóng lại ăn.
Nấm
4 Lê Thơ

Trứng

Chúng ta cũng biết trứng rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chứa hàm lượng protein nhiều. Vì thế chúng ta không nên hâm nóng chúng lại, kể cả trứng luộc hay trứng rán. Vì khi hâm nóng chúng lại thì hàm lượng protein trong trứng sẽ bị phá hủy, thậm chí còn có thể biến thành chất độc và gây rối loạn tiêu hóa.
Trứng
5 Lê Thơ

Cần tây

Cũng như các thực phẩm trên, cần tây cũng chứa nhiều nitrate nên sau hâm nóng nó sẽ trở nên gây hại cho cơ thể. Ta thường hay bắt gặp hành tây chế biến nhiều trong các món súp ở nhà hàng. Vì vậy, đừng bao giờ hâm nóng súp nóng lại để ăn. Nếu có hâm nóng lại để ăn thì nhớ bỏ cần tây và cà rốt ở trong súp ra nhé!
Cần tây
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng