Bạch tuộc xào hành gừng
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc 300 gr
- Hành tây 1/2 củ
- Gừng 1/2 củ
- Tỏi 2 tép (cắt nhỏ)
- Ớt 1 quả
- Hành lá 3 nhánh
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bạch tuộc mua về bạn loại bỏ đi hết phần răng và túi mực, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
- Kế tiếp cho tất cả bạch tuộc cắt nhỏ vào tô cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường rồi trộn đều và ướp trong vòng 10 phút cho bạch tuộc thấm gia vị.
- Gừng rửa sơ với nước, rồi gọt bỏ vỏ và thái sợi mỏng.
- Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt múi cau.
- Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cát thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay.
- Xào bạch tuộc:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn.
- Đợi dầu nóng, cho tỏi và 1/2 phần gừng cắt sợi vào phi thơm. Sau đó, cho bạch tuộc vào xào đều tay từ 2 - 3 phút trên lửa lớn.
- Kế tiếp, cho hành tây vào xào khoảng 1 phút thì cho tiếp hành lá, gừng vào xào chung từ 1 - 2 phút nữa.
- Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp cho ra dĩa. Rắc thêm một ít tiêu và ớt cắt nhỏ là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Bạch tuộc xào hành gừng có mùi thơm nhẹ của gừng và hành lá. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được độ dai và giòn sần sật của bạch tuộc, hành tây giòn giòn giữ được vị ngọt tự nhiên, gia vị nêm nếm vừa ăn.
- Món này bạn có thể ăn kèm với nước tương đấy, càng làm cho vị món ăn thêm đậm đà.