Bánh bột lọc
Nói tới văn hóa ẩm thực Huế, mọi người thường nghĩ ngay đến nhiều đặc sản ẩm thực cung đình vang danh trong cả nước. Tuy nhiên, vùng đất này còn có những món“ ăn chơi” mà người dân bản địa cũng như nhiều khách thập phương ai cũng“ mê” như: bánh bèo, bánh canh, cơm hến… Và hẳn nhiều du khách sẽ luôn nhớ về Huế với món bánh bột lọc giản dị cùng với nụ cười hiền hậu của cô bán hàng nơi góc chợ Đông Ba. Buổi sáng vội vã thích hợp để nhanh chân tạt qua một quán nhỏ ven đường hay góc chợ, ăn ngay một đĩa bánh bột lọc, vừa nhanh gọn lại no dai thì còn gì bằng.
Bột dùng làm bánh là thứ bột được làm từ những củ sắn vừa mới thu hoạch về. Có như vậy bánh mới thơm, không bị chua. Tôm để làm nhân bánh được chọn loại tươi nguyên, đậm đà vị phù sa của đồng ruộng. Tôm mang về cắt bỏ đầu, đuôi, ướp qua một ít muối, tiêu, đường. Đợi mươi phút cho tôm thấm gia vị, sau đó cho tôm vào rang săn lại, thêm chút đường để vỏ tôm được giòn và có màu đẹp. Vị dai dai của bánh cùng nhân tôm bùi bùi, nước dùng chua ngọt thanh mát khiến món ăn mang phong vị rất riêng. Vỏ bánh được người Thanh Hóa làm từ củ dong, củ sắn nên ăn vào rất mát ruột, khi luộc chín thấy trong và dai. Món bánh được bán nhiều ở chợ Tây Thành, Nam Thành và phố Đinh Lễ.