Bánh cuốn
Bánh cuốn Thanh Hóa mềm, dẻo, và thơm hương rất riêng. Bạn ăn kèm theo chả nướng than hoa và mắm chua ngọt chế hơi mặn một chút. Nguyên liệu chính của bánh cuốn là gạo tẻ. Gạo được tuyển chọn từ vùng trồng lúa nổi tiếng của xứ Thanh như: Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa và Hoằng Hóa, cho hạt thóc mọng tròn, đều tăm tắp, thơm ngon. Gạo đem ngâm từ 5-8 tiếng cho ngậm đủ nước rồi cho vào cối đá, qua từng vòng quay nhẫn nại, ứa thành những dòng bột nước trắng mịn. Bột nước này được ủ qua đêm, đạt đến độ chua thích hợp rồi đem tráng.
Có thể nói đây là món quà sáng yêu thích hàng đầu bởi món ăn được làm từ gạo, vừa chắc bụng lại thơm ngon hấp dẫn. Ăn no mà bạn vẫn không biết chán, miệng vẫn thấy thòm thèm. Bánh được bán trong các nhà hàng, quán nhỏ bên vỉa hè hay ở chợ. Bạn có thể tìm ăn ở các quán nổi tiếng trong chợ Vườn Hoa, đường Tống Duy Tân, phường Nam Ngạn.