Bánh cá taiyaki
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 150 gram (Dành cho phần bột bánh)
- Muối nở Baking soda 1 muỗng cà phê Dành cho phần bột bánh)
- Bột nở Baking powder 1 muỗng cà phê (Dành cho phần bột bánh)
- Trứng 1 quả (lòng đỏ trứng/Dành cho phần bột bánh)
- Đường trắng 3 muỗng canh (Dành cho phần bột bánh)
- Dầu ăn 1 muỗng canh (Dành cho phần bột bánh)
- Đậu đỏ 100 gram (Dành cho phần nhân bánh)
- Đường trắng 2 muỗng cà phê (Dành cho phần nhân bánh)
- Muối 1/2 muỗng cà phê (Dành cho phần nhân bánh)
- Trứng 2 quả (lòng đỏ trứng/Dành cho phần nhân kem)
- Sữa tươi không đường 200 ml (Dành cho phần nhân kem)
- Đường trắng 3 muỗng cà phê (Dành cho phần nhân kem)
- Bột ngô 20 gram (Dành cho phần nhân kem)
Cách làm:
- Làm bột bánh:
- Cho bột mì, bột nở, muối nở vào tô trộn đều rồi lọc qua rây. Sau đó cho thêm đường vào trộn cùng.
- Trong một tô khác, cho lòng đỏ trứng đánh đều cùng với sữa thành một hỗn hợp sệt.
- Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vừa đánh vào tô đựng bột lúc nảy, đánh đều lần nữa cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
- Đổ hỗn hợp ra cốc có miệng (để dễ rót vào khuôn), đặt trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ cho bột bánh sánh lại một chút.
- Làm nhân đậu đỏ:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước qua đêm từ 8 - 10 tiếng.
- Tiếp đó, luộc cho đậu chín nhừ rồi vớt đậu ra, dùng muỗng nghiền nát đậu.
- Kế đến, mang đậu đi sên tiếp trên lửa nhỏ với đường và chút muối. Sau khi sên, hỗn hợp đậu đỏ sẽ có độ sệt và không bị khô.
- Làm nhân kem sữa:
- Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa. Cho lần lượt lòng đỏ trứng gà, sữa tươi không đường, đường, bột bắp vào, đánh đều tay đến khi hỗn hợp tan đều, đặc quánh lại rồi tắt bếp. Cho hỗn hợp kem sữa ra túi bắt kem.
- Nướng bánh:
- Đặt khuôn lên bếp, làm nóng khuôn khoảng 3 - 5 phút. Sau đó bạn quét vào khuôn bánh 1 ít dầu ăn để bánh cá không bị dính lúc tách ra khỏi khuôn.
- Tiếp theo, đổ bột bánh vào lấp 60% khuôn thì dừng lại, chỉnh lửa vừa. Sau đó, bạn cho ít đậu đỏ hay kem sữa vào giữa, rót thêm bột phủ lên trên cho kín, đậy nắp lại.
- Cho bánh nướng khoảng 3 phút rồi mở nắp, lật ngược mặt bánh lại nướng thêm 2 - 4 phút cho chín đều 2 mặt.
- Khi mở ra, bánh cá có màu chín vàng thì để nguội bánh mới giòn nhé. Khéo léo dùng đũa hay dao tách bánh ra khỏi khuôn.