Bánh phồng tôm Sa Giang
Bánh phồng tôm Sa Giang một món ngon gắn liền với Đồng Tháp đặc biệt là vùng đất Sa Đéc, từ lâu bánh phồng tôm Sa Giang đã nổi tiếng trên khắp cả nước với thương hiệu lâu đời. Bánh phồng tôm Sa Giang đựơc chế biến từ thịt tôm xoay nhuyễn cùng gia vị và tiêu xoay, các nguyên liệu sau đó được trộn đều với nhau, rồi nhồi vào những chiếc túi dạng ống dài, sau khi hấp chín bánh thì cắt ra thành từng lát tròn mỏng và đem phơi khô. Bánh có màu vàng gạch nhạt của thịt tôm xay nhuyễn, trông rất hấp dẫn và bắt mắt. Ngoài bánh phồng tôm ra hiện nay Sa Giang còn sản xuất các loại bánh phồng mực, phồng cua.....
Bánh phồng tôm khi ăn có nhiều cách chế biến như: Nứơng, chiên, nấu súp, nhưng thường được chiên lên ăn cùng các món gỏi, xào hoặc ăn chơi. Khi ăn bánh phồng tôm được chiên trong chảo ngập dầu và chiên từng cái một. Khi thả vào, dùng đũa ấn bánh xuống mặt đáy chảo rồi thả cho bánh nổi lên. Khi chiên, nhớ trở bánh qua, lại thì bánh mới phồng. Lửa quá lớn bánh sẽ bị cháy và lửa quá nhỏ bánh sẽ bị chai. Khi chiên thấy bánh chuyển màu ngà thì vớt ra. Những chiếc bánh phồng tôm nở to thật giòn, thật xốp, béo ngậy, thơm mùi tôm và đặc biệt có vị cay nồng của tiêu bột, béo béo nhưng không ngậy, khiến thực khách ăn rồi lại muốn ăn thêm chiếc nữa.