Bánh xèo Cao Lãnh
Bánh xèo là món ăn quen thuộc của cả miền Trung và miền Nam, nhưng có một điểm khác biệt và cũng là điểm tạo nên sự nổi bật của từng loại bánh xèo ở từng địa phương, đó là cách chế biến đặc trưng của từng nơi. Với bánh xèo Cao Lãnh, Đồng Tháp cũng vậy - một trong những món nổi bật nhất tại Tây Nam Bộ. Bánh xèo Cao Lãnh được chế biến bởi loại bánh làm từ bột gạo, đổ thật mỏng trong chảo nhôm, được đốt trên lò củi, mà trên hết là bánh với nhân từ thịt vịt.
Bánh xèo thịt vịt được xem là đặc trưng của Cao Lãnh. Vịt làm sạch, lóc bỏ bớt các xương to, còn chừa xương nhỏ, bằm nhuyễn cả con. Thay vì cho thịt heo và tôm làm nhân, bánh xèo thịt vịt chỉ dùng thịt vịt kèm củ sắn và giá. Điều thú vị nhất của món này là thực khách sẽ có cảm giác cái giòn giòn lợn cợn của xương vịt khi nhai. Kể đến món bánh xèo này mà thiếu nước mắm chua ngọt và đồ chua làm từ củ cải trắng, cà rốt thì quả thật là sai sót vì đây được xem là linh hồn của món ăn. Quán nào mà nước mắm không ngon, quả thật quán đó chắc sẽ không được nhiều khách ghé đến lắm đâu.
Bên cạnh nước mắm, điều khiến món bánh xèo trở nên hấp dẫn và cũng là thành phần không thể thiếu đối với món bánh xèo đó chính là rau. Tại khu bánh xèo Cao Lãnh nổi tiếng trên đường Lê Duẩn (TP Cao Lãnh), ngoài xà lách, rau quế, húng cây, diếp cá, thì đọt bằng lăng, lá cát lồi (trị đau khớp), lá lốt, lá cách hái từ vườn cũng là một trong những loại rau giúp làm tăng thêm tính hấp dẫn và giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.