Nem Lai Vung
Lai Vung là một vùng quê nổi tiếng ở Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng với Quýt Hồng, mà còn nổi tiếng với làng nghề làm nem Lai Vung hình thành từ hơn 60 năm nay, với những chiếc nem thơm ngon khó cưỡng, từ lâu đã trở thành món ngon không thể bỏ qua hấp dẫn thực khách khi đến Đồng Tháp bởi bí quyết làm nem truyền thống.
Nem Lai Vung làm từ thịt heo quết nhuyễn, bì heo cùng các gia vị như tiêu, ớt, tỏi sau đó trộn tất cả cho vừa ăn, lót bằng loại lá vông đặc trưng, rồi gói bằng lá chuối tươi để từ 3 đến 4 ngày cho lên men ở nhiệt độ khoảng 27 đến 30 độ C. Nem khi chín tới thỏa mãn thực khách ở thị giác, khứu giác và vị giác. Lớp thịt nem màu đỏ hồng tươi tắn nhờ có lá vông và ớt điểm xuyết. Nem khi ăn có vị ngọt ngọt của thịt, chua chua lạ miệng nhờ thính, cay mặn ngọt nhờ gia vị. Và một mùi thơm đặc trưng của nem, giòn giòn sần sật của thịt bì trộn lẫn. Nem có thể giữ trong một tuần, ăn không chấm tương ớt hoặc ăn kèm với bún các loại rau thơm..ngoài ra có thể đem chiên lên, hoặc nướng trên vỉ than rồi ăn kèm với bún, rau thơm, chấm nước mắm pha chua ngọt thì càng đậm đà, hấp dẫn hơn.