Bánh Pizza tinh than tre Gorgonzola
Bánh Pizza tinh than tre Gorgonzola có mùi thơm cực kỳ lôi cuốn khi được kết hợp từ phô mai xanh, phần nhân bánh thì bùi bùi béo ngậy, ăn một miếng là thích mê. Vào bếp cùng Toplist để thực hiện món bánh hấp dẫn, lạ miệng này nhé!
Nguyên liệu:
- Bột mì số 13 150 g
- Men instant 3 g (men instant đỏ)
- Muối 1 g
- Tinh than tre 3 g
- Nước ấm 100 ml
- Dầu olive 20 g
- Olive đen 3 quả
- Mật ong 10 g
- Tỏi 2 tép
- Bơ lạt 20 g
- Phô mai Mozzarella 50 g (có thể nhiều hơn tùy vào sở thích)
- Phô mai xanh 20 g
- Phô mai Parmesan bào vụn 15 g
- Hạnh nhân lát 15 gr
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, tô, phới trộn.
Cách làm:
- Trộn bột bánh:
- Cho vào tô 150g bột mì, 3g men instant, 1g muối, 3g tinh than tre rồi trộn đều.
- Tiếp theo, cho thêm 100ml nước ấm (43 độ C), 20g dầu olive, 10g mật ong, sau đó trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Lưu ý: Không cho muối trực tiếp vào men, vì điều này sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu. Bạn có thể trộn muối với bột trước, sau đó mới cho men vào. Nước cho vào bột không được quá nóng, chỉ ở mức ấm 43 độ C, nếu không sẽ khiến men bị chết.
- Nhào bột bánh:
- Khi nguyên liệu hòa quyện đều, bạn nhào sơ bột và bắt đầu thực hiện thao tác nhồi bột theo kỹ thuật Folding and Strectching.
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên từ 15 – 20 phút.
- Sau 15 – 20 phút nhồi, bột sẽ tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi và không có cảm giác dính tay.
- Mách nhỏ:
- Bột bánh Pizza ban đầu khá nhão và ướt, nhất là trong 5 phút đầu tiên. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng vì trong quá trình nhồi, bột sẽ thấm nước, Gluten sẽ phát triển và giúp cho khối bột đàn hồi và “khô” dần.
- Bạn có thể áo thêm bột khô để nhồi bột dễ dàng. Thế nhưng, không nên cho quá nhiều vì sẽ dễ khiến bột khô sau khi nhồi xong.
- Cách nhận biết bột đạt yêu cầu: Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt. Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay. Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách. Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
- Chuẩn bị nguyên liệu mặt bánh: Thái lát 3 quả olive đen. Băm nhuyễn 2 tép tỏi, sau đó cho vào chảo phi sơ đến khi tỏi hơi vàng, có mùi thơm là được.
- Cán và tạo hình bánh pizza: Nhào sơ khối bột vừa ủ, sau đó dùng tay dàn đều rồi cán mỏng bột khoảng 5mm. Dùng nĩa nhọn xăm trên mặt bột để khi nướng bánh không bị phình.
- Phủ phô mai và các nguyên liệu khác: Trộn đều phần tỏi đã phi thơm cùng 20g bơ lạt đun chảy (đun cách thủy). Sau đó phết hỗn hợp này lên mặt bánh. Tiếp theo, bạn rắc thêm 50g phô mai Mozzarella, 20g phô mai xanh, 15g phô mai Parmesan bào vụn, 15g hạnh nhân lát, 15g nho khô, olive đen thái lát.
- Nướng bánh: Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút, sau đó cho bánh vào nướng 12 phút.
- Thành phẩm: Bánh pizza tinh than tre có mùi thơm cực kỳ lôi cuốn, vỏ bánh thì giòn mềm, bùi bùi hòa quyện cùng nhân phô mai béo ngậy và vị chua ngọt nhẹ từ nho khô.