Bánh trung thu than tre
Bạn có thể làm ra chiếc bánh trung thu than tre với bếp gas mà không cần sử dụng lò nướng. Lớp bánh vẫn giữ được độ mềm dẻo cùng với vị bùi ngọt của đậu xanh bên trong.
Nguyên liệu: Cho 4 cái bánh 150g
- Đậu xanh 150 g (Phần nhân)
- Nước 500 ml (Phần nhân)
- Đường 90 g (Phần nhân)
- Muối 1/2 muỗng cà phê (Phần nhân)
- Dầu ăn 40 ml (Phần nhân)
- Bột mì 1/2 muỗng canh (Phần nhân)
- Nước 1 muỗng canh (Phần nhân)
- Nước đường bánh nướng 150 g (Phần vỏ bánh)
- Bơ đậu phộng 20 g (Phần vỏ bánh)
- Dầu ăn 40 g (Phần vỏ bánh)
- Bột mì 250 g (Phần vỏ bánh)
- Tinh than tre 10 g (Phần vỏ bánh)
- Nước 1 muỗng canh (Hỗn hợp phết mặt bánh)
- Lòng đỏ trứng gà 1 cái (Hỗn hợp phết mặt bánh)
Cách chia tỉ lệ bánh:
- Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
- Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
- Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
- Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân
Dụng cụ thực hiện: Nồi, tô, phới trộn.
Cách làm:
- Hầm đậu xanh:
- Vo sạch 150g đậu xanh, sau đó ngâm trong 2 tiếng.
- Cho đậu vào nồi, cho thêm 500ml nước và nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ rồi nấu trong vòng 20 phút cho đậu chín nhừ.
- Xay nhuyễn đậu xanh:
- Cho vào phần đậu vừa nấu 90g đường, ½ muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
- Dùng máy xay cầm tay hoặc cho đậu vào máy xay sinh tố, xay đến khi đậu nhuyễn mịn.
- Sên nhân đậu xanh:
- Lọc đậu xanh qua rây, cho vào chảo cùng 40ml dầu ăn, sau đó sên trên lửa nhỏ.
- Khi nhân bắt đầu sệt lại, bạn pha loãng ½ muỗng canh bột mì với 1 muỗng canh nước rồi cho vào chảo khuấy đều.
- Tiếp tục sên nhân đến khi nhân tạo thành khối, dẻo mịn, không dính tay là đạt.
- Mách nhỏ: Bạn có thể lấy một ít nhân, vo tròn, nếu viên nhân đứng, không bị chảy xệ là đạt. Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên. Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.
- Trộn bột vỏ bánh trung thu: Cho vào tô 150g nước đường bánh nướng, 20g bơ đậu phộng, 40g dầu ăn, sau đó dùng phới khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thêm 250g bột mì, 10g tinh than tre, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện thành khối.
- Bọc bánh: Chia vỏ bánh và nhân theo tỷ lệ 60g vỏ, 90g nhân rồi vo tròn. Dùng tay miết dẹt bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa, túm chặt mép bột và vo tròn.
- Đóng bánh: Cho bánh vào khuôn, dùng tay dàn đều bánh, sau đó ấn mạnh để tạo hình.
- Nướng bánh bằng bếp ga:
- Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng 1 muỗng canh nước.
- Cho 1kg muối vào nồi, lót lên mặt một tấm giấy bạc và cho bánh vào nồi. Phủ khăn, đậy nắp kín, nướng bánh trên lửa nhỏ trong vòng 15 phút.
- Sau 15 phút, bạn để bánh nguội rồi phết lên mặt 1 ít hỗn hợp lòng đỏ trứng và tiếp tục nướng lần 2 trong 5 phút.
- Lật ngược mặt bánh lại và nướng lần 3 thêm 10 phút nữa là hoàn tất.
- Lưu ý: Bạn nhớ sử dụng nồi đế dày để nướng bánh nhé. Nên để bánh nguội bớt rồi mới phết trứng, nếu không nhiệt độ cao sẽ khiến trứng chín và gây hiện tượng lợn cợn. Chỉ phết 1 lớp trứng mỏng, vì nếu phết nhiều sẽ khiến bánh mất hoa văn.
- Thành phẩm: Bánh trung thu tinh than tre có màu đen đẹp mắt, vỏ bánh mềm ngọt, thơm mùi đặc trưng của bơ đậu phộng, nhân bên trong thì ngọt béo, bùi bùi từ đậu xanh.