Bún xào chay
Bún xào chay là món ăn thanh đạm không sợ tăng cân, nên có trong thực đơn của những người ăn kiêng hay những người theo tôn giáo. Bạn không thể bỏ bữa sáng nếu muốn giảm cân hiệu quả, nhưng bạn lại sợ việc nạp năng lượng quá nhiều quá trình lấy lại vóc dáng sẽ trì trệ. Giảm cân không có nghĩa là bạn phải nhịn ăn, hãy ăn theo một công thức món ăn mới lạ, bạn vẫn có cảm giác no lâu sẵn sàng cho ngày làm việc với món bún xào rau củ. Với vài phút vào bếp bạn sẽ có ngay đĩa bún xào cho bữa sáng đầy màu sắc.
Nguyên liệu:
- Bún gạo 100 gr
- Đậu hủ 5 miếng
- Cải ngọt 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Rau cần tây 100 gr
- Đậu phộng 50 gr
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 1 củ
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm chay/ tiêu xay)
Cách làm:
- Đậu phộng cho vào 1 cái chảo đã làm nóng và rang cho đến khi chín. Sau đó để nguội và bóc vỏ. Tỏi, hành tím đập dập và cắt nhỏ để xào với rau cho thơm. Rau cải ngọt và rau cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành những đoạn vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng theo chiều dài của củ cà rốt.
- Bạn chuẩn bị một cái chảo cùng với 200 ml dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn chiên đậu. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều 2 mặt của đậu để được giòn đều. Sau đó cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
- Pha nước sốt xào: chuẩn bị 1 cái chén và cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, một ít tiêu. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên.
- Xào rau: Bạn chuẩn bị 1 cái chảo cùng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước. Bạn xào cà rốt khoảng 3 phút thì tiếp tục cho phần rau cải ngọt và rau cần vào. Tiếp tục cho chén nước sốt xào vào xào cùng, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút là được.
- Bạn chuẩn bị 1 lít nước rồi đun sôi để trụng bún. Bạn lấy bún vừa số lượng người ăn sau đó cho vào một cái tô, đổ nước sôi vào bún và trụng bún khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 1 phút, vớt bún ra để ráo như vậy sẽ không làm cho bún bị nát khi xào.
- Bạn chuẩn bị 1 cái chảo lớn bắc bếp lên để lửa lớn cho chảo nóng đều. Sau đó bạn cho rau củ xào lúc nãy vào và cho bún gạo đã trụng vào luôn rồi đảo đều liên tục trên lửa lớn. Bạn xào khoảng 5 phút rồi cho đậu hũ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.