Xôi lạc
Xôi lạc là món quà tuổi thơ mà ít nhất ai cũng đã từng thưởng thức. Mùi thơm dẻo của gạo nếp cùng với vị bùi của đỗ lạc khiến nhiều người mê tít. Xôi lạc là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ cúng mùng 1 hay hôm rằm. Đây là thức quà sáng rất "chắc bụng" hơn nữa còn có tác dụng tốt nhất đối với phụ nữ sau sinh, gạo nếp và lạc là thực phẩm vàng giúp gọi sữa về tràn trề cho những bà mẹ ít sữa.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 500 gr
- Đậu phộng 200 g
- Nước cốt dừa 50 ml
- Dừa nạo 200 gr
- Muối ăn 1/3 thìa cà phê
Cách làm:
- Gạo nếp bỏ đi hạt sâu, tạp chất, vo nhẹ nhàng, đều tay để gạo không mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Lạc vo sạch, bỏ những hạt nổi trên mặt nước, vo xong ngâm trong nước 3 đến 4 tiếng để lạc mềm, nấu sẽ ngon hơn.
- Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra, để ráo nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo, lạc và 1/3 muỗng muối ăn thật kỹ.
- Cho gạo và lạc đã trộn vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát, xoắn nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện. Sau khi nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa cùng với xôi để gia tăng độ hấp dẫn cho xôi lạc. Trộn xong, bạn bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn.