Miến trộn chay
Miến trộn chay thơm ngon và rất mát nên phù hợp với tất cả mọi người từ người lớn tới trẻ nhỏ hay phụ nữ đều yêu thích. Miến trộn chay vừa chín tới không khô, không nát, ngấm gia vị, mùi thơm đặc trưng vị hơi chua mát vừa ăn, không tốn quá nhiều thời gian thực hiện.
Nguyên liệu:
- Miến dong 200 gr
- Rau bó xôi 100 gr
- Nấm bào ngư 100 gr
- Cà rốt 500 gr
- Nấm mèo khô 2 cái
- Gia vị thông dụng 10 gr (nước tương/đường/dầu hào/hắc xì dầu/hạt nêm/mè rang)
Cách làm:
- Rau bó xôi sau khi làm sạch thì cắt thành 3 khúc. Bạn bỏ phần lá ở trên, chỉ giữ lại phần giữa và phần cọng thôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi dài. Nấm bào ngư rửa sạch, cắt gốc, nấm bé giữ nguyên còn nấm lớn tước làm đôi. Nấm mèo ngâm nở rồi cắt sợi.
- Miến mua về không cần rửa mà đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu muốn miến ngắn có thể cắt làm đôi còn không thì để nguyên. Đun 1 nồi nước sôi và cho thêm ít muối để sợi miến dai hơn. Khi nước thật sôi thì cho miến vào trụng và tắt bếp ngay. Sau khi trụng xong thì cho miến vào 1 cái rá và rưới vào 1 ít dầu ăn rồi trộn lên.
- Trước hết, đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho nấm bào ngư vào xào, thêm một ít hạt nêm rồi đảo đều tay. Nấm chín bạn múc ra chén. Kế đến, cho dầu mới vào xào tiếp nấm mèo, cũng thêm một ít hạt nêm và xào trên lửa lớn. Nấm mèo chín bạn múc ra chén. Bạn tiếp tục xào cà rốt, không thêm gia vị mà chỉ đảo cho cà rốt chín. Khi chín rồi bạn cũng múc cà rốt ra chén. Cuối cùng, bạn cho cải bó xôi và một ít hạt nêm vào xào, đảo đều cho cải vừa tái là đạt.
- Cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều, nấu cho tan hỗn hợp. Kế đến cho vào chảo 1 ít dầu ăn, trộn đều. Sau đó, cho miến vào và trộn đều để miến thấm gia vị. Tắt bếp, chọn 1 dĩa to và múc miến ra dĩa. Tiếp theo, cho cải bó xôi, cà rốt, nấm mèo, nấm bào ngư lên phía trên và sắp xếp sao cho đẹp mắt. Cuối cùng rắc lên một ít mè rang ở giữa đĩa miến.
- Khi ăn bạn dùng đũa trộn đều lên và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được trong miến có vị thanh mát của rau củ, nấm và vị thơm thơm, béo béo của mè rang.