Cà chua
Cà chua làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, cà chua còn có nhiều lợi ích với sức khỏe, đặc biệt là có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tim. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh và tử vong vì bệnh tim mạch. Bao gồm cà chua trong chế độ ăn có thể giúp giảm nguy cơ này. Điều này được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Một nghiên cứu đăng trên American Heart Journal kết luận rằng điều trị thời gian ngắn với chiết xuất cà chua giàu chất chống oxy hóa giúp giảm huyết áp ở những bệnh nhân bị cao huyết áp độ 1, những người không có bệnh thứ phát và không cần liệu pháp thuốc chống huyết áp cao hoặc thuốc hạ lipid.
Cà chua giàu các carotenoid như lycopen và beta-caroten với những chất chống oxy hóa mạnh. Chế độ ăn tăng cường cà chua có thể giúp bạn làm bất hoạt các gốc tự do và đào thải độc tố gây hại ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy không chỉ làm chậm sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch mà còn làm giảm stress oxy hóa và giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Cà chua cũng chứa vitamin E - chất chống oxy hóa và kali - khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể và kiểm soát huyết áp. Do đó, nếu bạn có nguy cơ tăng huyết áp hãy ăn nhiều cà chua. Tuy nhiên, bệnh nhân bệnh gút nên tránh cà chua vì nó làm tăng mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Bạn có thể ăn cà chua sống như salad hoặc cùng với các loại rau, trái cây, nước ép khác.