Dưa leo
Trong dưa leo có nhiều vitamine B, C và các khoáng chất như:Canxi, kali, phospho,... Phần vỏ chứa tiền vitamine A và vitamine E. Vì giàu canxi nên nó rất tốt cho trẻ em chậm lớn và người già.Chất kali trong dưa chuột có tác dụng tốt đối với người bị bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Do giàu kali, ít natri nên dưa chuột kích thích sự lưu thông nước trong cơ thể, bù đắp lượng khoáng. Ngoài ra, loại quả này còn chứa một lượng lớn chất khoáng và năng lượng, là loại thực phẩm tránh béo phì. Dưa leo thái lát mỏng đắp lên mặt, tay, chân sẽ làm làn da mịn màng hơn và xóa nếp nhăn. Người ta còn chế ra các loại nước hỗn hợp gồm dưa chuột và cà chua hoặc cà rốt để bôi lên da, giúp cho làn da đẹp. Khi đi tắm biển, nếu da bị cháy, rộp, nên nghiền nát dưa chuột và đắp vào chỗ bỏng rát, những vùng này sẽ dịu lại và chóng lành.
Dưa leo 2 - 3 trái ăn sống hoặc nấu canh ăn. Chữa tăng huyết áp do can hỏa, đau đầu, miệng khô khát, bụng đầy, tiểu ít...Món dưa leo trộn tỏi có tác dụng giảm cao huyết áp. Bạn cần 3 tép tỏi, 1 quả dưa leo, 1 muỗng giấm táo và 1 muỗng nước. Rửa và cắt dưa leo thành từng lát, sau đó khử tỏi. Trộn cả hai lại và thêm giấm táo cùng nước. Rắc một ít bạc hà và thưởng thức món salad này. Tỏi sống thường được dùng để chữa trị các vấn đề về tuần hoàn, xơ vữa động mạch, đau tim, bệnh mạch vành, cholesterol cao, huyết áp cao và huyết áp thấp. Allicin có trong tỏi hoạt động gần như thuốc chữa huyết áp. Nó có công dụng giảm cholesterol và giãn các mạch máu.