Cháo ám
Quanh đi quẩn lại, cháo là món dễ được nhiều người ưa chuộng nhất, vừa dễ ăn lại, dễ chế biến. Tuy nhiên, để chế biến được một món cháo ngon, ăn vào dư vị còn đọng mãi thì cần phải có tay nghề cao, am hiểu được cách chế biến.
Ở Trà Vinh, nhắc đến cháo ám ai cũng tấm tắc ngợi khen, món đặc sản này có thâm niên 30 năm ở Trà Vinh với thương hiệu bà Năm Biết. Cháo ám chính là cháo cá lóc nhưng được chế biến công phu với nguyên liệu là: cá lóc đồng còn sống, làm sạch, rồi cắt thành từng khứa đem đi luộc cho chín rồi gỡ thịt ra từng miếng vừa ăn đem xào với hành mỡ. Để tăng độ ngọt ngon của cháo, người ta cho gạo vào nước luộc cá để nấu cháo. Người ta ăn cháo ám kèm theo nhiều loại rau sống cắt nhuyễn cùng với giá trụng, hành, ngò và phủ lên bát cháo bánh tráng mè nướng giòn bóp vụn. Thử cháo ám một lần bạn chẳng thể nào quên.
Bạn có thể ăn món này ở các quán cháo cá lóc ở Trà Vinh. Một nồi cháo giá dao động từ 200.000 đến 300.000đ tùy người ăn.