Chất xơ làm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị bệnh tiểu đường
Thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm đường huyết và cholesterol máu. Người bệnh tiểu đường nên tăng lượng chất xơ trong bữa ăn. Nhiều người đang chỉ nhau cách làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu bằng cách ăn nhiều đậu Hà Lan, với lý do loại đậu này giàu chất xơ.
Những người đang bị bệnh tiểu đường mà dùng đủ lượng chất xơ cần thiết thì lượng insulin trong máu sẽ được ổn định từ đó các triệu chứng tiểu đường thuyên giảm, tình trạng bệnh không có cơ hội chuyển biến theo chiều hướng xấu. Những người có thói quen ăn uống lành mạnh giàu chất xơ sẽ giảm 35% nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường so với người bình thường do quá trình hấp thụ glucose bị làm chậm lại.