Top 10 lý do bạn nên chụp ảnh định dạng RAW

12-01-2017 10 140 0 0 Báo lỗi

Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và cả nghiệp dư, chụp ảnh định dạng raw là một công cụ đắc lực nhất của họ bởi nó đem lại toàn quyền xử lí bức ảnh. Vậy vì sao các nhiếp ảnh gia lại đánh giá cao ảnh RAW đến như vậy? Sau đây toplist xin giới thiệu top 10 lý do bạn nên chụp ảnh định dạng RAW.

1 Thảo Nguyễn

Ảnh đạt chất lượng cao

Đây là một lợi ích lớn nhất bởi khi bạn chụp ảnh định dạng RAW thì chính bạn đã tự ghi lại tất cả dữ liệu ảnh trên cảm biến. Điều này khiến cho các tập tin có chất lượng cao nhất. Và khi nhắc đến những bức ảnh tuyệt vời, điều bạn muốn nói đó chính là chất lượng ảnh cao. Sự khác biệt duy nhất khi bạn chụp ảnh dạng JPEG đó là máy sẽ tự động xử lý riêng, chuyển đổi các thông tin từ RAW sang JPEG.

Tuy nhiên, máy móc ngày nay thông minh gần bằng với bộ não của con người đồng thời xử lí cũng mạnh mẽ như máy tính. Khi bạn chụp ảnh RAW, bạn có thể tự mình tạo ra quá trình đó bằng cách đưa ra quyết định xem ảnh mà bạn chụp sẽ nhìn như thế nào từ đó cho ra những kết quả tốt và phù hợp hơn.
Ảnh định dạng RAW có màu sắc chân thực hơn
Ảnh định dạng RAW có màu sắc chân thực hơn
Chất lượng ảnh định dạng RAW cao hơn
Chất lượng ảnh định dạng RAW cao hơn

2 Thảo Nguyễn

Mức độ sáng của ảnh tốt hơn

Mức độ sáng chính là số lượng các bước nhảy từ màu đen sang màu trắng của một hình ảnh. Hình ảnh càng có nhiều chi tiết thì tông màu chuyển đổi sẽ càng trở nên mượt mà hơn. Trong khi ảnh JPEG chỉ ghi lại 256 màu thì giá trị màu của RAW lên đến khoảng từ 4.096 đến 16.384 màu. Việc này được máy tính mô tả bằng “bit”. Dạng JPEG chụp ảnh trong 8 bit còn dạng RAW chụp ảnh 12 bit hoặc 14 bit, tức là mức độ sáng lớn hơn, tốt hơn.

Hiệu ứng này hiện trên hình ảnh rất lớn. Những bước thêm sáng nhỏ cho phép bạn có thể thực hiện được nhiều điều chỉnh hơn và chất lượng ảnh lại không hề giảm cho dù bạn có thể hiện nhiều mức độ.
Ánh sáng của ảnh RAW
Ánh sáng của ảnh RAW
Mức độ sáng vừa phải
Mức độ sáng vừa phải
3 Thảo Nguyễn

Dễ dàng chỉnh sửa cả với ảnh phơi sáng cao hay thấp

Bạn luôn luôn muốn có những bức ảnh phơi sáng tốt nhất ở trong máy nhưng đôi lúc có những thứ có hành động và di chuyển nhanh như ảnh trong lễ cưới, ảnh trẻ em, ảnh động vật vì thế ảnh của bạn có độ phơi sáng cao hoặc thấp hơn so với mong đợi của bạn.

Với ảnh định dạng RAW, bạn có thể có thêm nhiều thông tin hơn trong tập tin, dễ dàng hơn khi chỉnh sửa ảnh mà lại không hề làm giảm đi chất lượng ảnh.
Ảnh có độ phơi sáng cao
Ảnh có độ phơi sáng cao
Sau khi chỉnh sửa
Sau khi chỉnh sửa
4 Thảo Nguyễn

Dễ dàng khi tùy chỉnh cân bằng trắng

Khi bạn chụp ảnh dưới dạng JPEG, cân bằng trắng sẽ tự động được áp dụng cho hình ảnh và bạn có thể không dễ để lựa chọn một cách khác. Nhưng với ảnh định dạng RAW, cân bằng trắng vẫn được máy ghi lại nhưng vì bạn đang có nhiều dữ liệu nên sẽ thật dễ dàng để có thể điều chỉnh được.

Cân bằng trắng, màu sắc rất cần thiết để khiến cho hình ảnh trở nên tuyệt vời hơn và chụp ảnh RAW cho phép bạn làm được điều đó: tùy chỉnh dễ hơn, nhanh hơn và kết quả tốt hơn.

Dễ dàng tùy chính cân bằng trắng với ảnh RAW
Dễ dàng tùy chính cân bằng trắng với ảnh RAW
Chỉnh cân bằng trắng mà không bị hỏng ảnh
Chỉnh cân bằng trắng mà không bị hỏng ảnh
5 Thảo Nguyễn

Nhận các chi tiết ảnh một cách tốt hơn

Khi chụp ảnh RAW bạn có quyền tự do truy nhập để có thể làm sắc nét các hình ảnh cũng như các loại nhiễu (noise) trong một phần mềm như Lightroom. Đó chính là cách thức làm nhanh hơn so với những thứ bạn đã tìm kiếm trong máy ảnh.

Cộng thêm việc là các thuật toán đang mài nét hơn và độ nhiễu ảnh luôn được cải tiến, bạn có thể vào các tập tin RAW và tận dụng hết những cải tiến mới mẻ đó.
Hình ảnh sắc nét
Hình ảnh sắc nét
Chụp nét cả những vật thể ở xa
Chụp nét cả những vật thể ở xa
6 Thảo Nguyễn

Các chỉnh sửa không phá hủy ảnh

Khi bạn làm một điều chỉnh trên file RAW, thực sự bạn không hề đụng đến dữ liệu gốc. Những gì bạn đang làm đó là tạo ra một tập hợp hướng dẫn các file JPEG hay TIFF và các định dạng file khác được lưu. Sự tuyệt vời ở đây là bạn không phải lo lắng việc bạn sẽ làm hỏng hình ảnh. Bạn luôn luôn có thể làm lại các tùy chỉnh hay bắt đầu lại từ đầu một lần nữa.

Các file ảnh JPEG mất đi chất lượng mỗi khi bạn mở chúng lên, thực hiện các điều chỉnh và lưu lại. Việc này có thể được giải thích giống như một tập tin “lossy”, bạn thường phải nhân đôi hình ảnh đó lên khi bạn chỉnh sửa ảnh dạng JPEG rồi lưu như một file ảnh mới nếu bạn không muốn mất đi chất lượng hình ảnh. Quả là rắc rối phải không?
Chỉnh sửa ảnh RAW
Chỉnh sửa ảnh RAW
Tận hưởng chỉnh sửa mà không phá hỏng bức ảnh
Tận hưởng chỉnh sửa mà không phá hỏng bức ảnh
7 Thảo Nguyễn

Có bản in tốt hơn

Nếu bạn muốn in bức ảnh của mình ra thì thực sự chụp ảnh định dạng Raw là một quyết định đúng đắn và phù hợp nhất bởi vì trong ảnh Raw có sự phân cấp cao giữa các tông màu khác nhau và mang các màu sắc tốt, rõ hơn nên chắc chắn bạn sẽ nhận được một bản in tốt và nét hơn từ tập tin RAW.
Bản in phân cấp rõ các màu sắc
Bản in phân cấp rõ các màu sắc
Chất lượng ảnh in tốt hơn
Chất lượng ảnh in tốt hơn
8 Thảo Nguyễn

Chọn được nhiều khoảng màu

Với ảnh RAW, bạn có thể chọn lựa bất kỳ một khoảng màu khi bạn xuất bản nó ra. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh bức ảnh đó tùy thuộc vào tình hình của nó.

Với các hình ảnh trên các trang web, ảnh nên trong khoảng các màu sRGB, đảm bảo được khả năng tương thích tối đa trong các trình duyệt khác nhau.

Đó là một tập tin hướng tới một khách hàng? Bạn có thể lưu nó trong khoảng Adobe RGB thông dụng.

Bạn muốn một khoảng màu rộng nhất? Vậy hãy thử sử dụng khoảng màu ProPhoto RGB.

Về cơ bản thì ảnh sẽ có các khoảng màu khác nhau phù hợp với các tình huống, yêu cầu khác nhau và khi bạn chụp ảnh dạng RAW, bạn có thể xuất từ một hình ảnh duy nhất ra nhiều khoảng màu khác nhau.
Chỉnh sửa khoảng màu trên ảnh RAW
Chỉnh sửa khoảng màu trên ảnh RAW
Khoảng màu đa dạng trong ảnh RAW
Khoảng màu đa dạng trong ảnh RAW
9 Thảo Nguyễn

Mang lại một quy trình làm việc hiệu quả

Với ảnh Raw, bạn sẽ rất dễ dàng để có thể làm việc, xử lí một lô lốc các hình ảnh khác nhau khi sử dụng một phần mềm chỉnh sửa trọng tâm như Lightroom hay Photoshop. Chúng là những phần mềm được thiết kế để có thể dễ dàng xử lý những nhóm ảnh RAW.

Vì thế, để có thể tận dụng hết, đầy đủ tất cả những tác dụng và lợi ích của Lightroom và Photoshop thì bạn nên chụp ảnh RAW.
Chỉnh sửa từng phần trong bức ảnh mà không làm hỏng ảnh
Chỉnh sửa từng phần trong bức ảnh mà không làm hỏng ảnh
Tận dụng hết khả năng của Lightroom
Tận dụng hết khả năng của Lightroom
10 Thảo Nguyễn

Một lựa chọn chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì nên nhớ rằng những người chuyên nghiệp luôn cung cấp cho khách hàng của mình chất lượng ảnh cao nhất có thể và đặc biệt là những đặc điểm nổi bật bạn cung cấp cho khách hàng trong những giao dịch lớn thì cần những bức ảnh chất lượng nhất để họ có thể in và đăng lên bất cứ đâu họ muốn mà vẫn giữ được chất lượng ảnh như ban đầu.

Khi bạn chụp ảnh định dạng RAW, bạn có thể kiểm soát, quản lý hết những vấn đề này đồng thời tạo ra những kết quả ảnh tốt nhất có thể.
Chỉnh sửa ảnh thẻ cho khách hàng của bạn
Chỉnh sửa ảnh thẻ cho khách hàng của bạn
Hay chỉnh sửa những bức ảnh nghệ thuật
Hay chỉnh sửa những bức ảnh nghệ thuật
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng