Chè đậu trắng

Theo phong tục tập quán người Việt từ xa xưa, chè đậu trắng nước dừa là món ăn không thể thiếu trong dịp đầy tháng hay thôi nôi của em bé. Thưởng thức một bát chè trắng béo ngậy vị nước cốt dừa thì cảm nhận được cái tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Những ngày chuẩn bị xuất hành khởi nghiệp làm ăn, người ta cũng thường làm món chè này để cúng. Nhưng ta phải lựa chọn hạt đậu thật kỹ, không đổ đường khi đậu còn cứng, sẽ khiến đậu bị sượng. Một chén chè đậu trắng nóng hổi chan nước cốt dừa thơm thơm béo béo vị vừng rang thì thật là tuyệt vời.


Chuẩn bị:

  • Đậu trắng: 200 gram
  • Gạo nếp: 150 gram
  • Baking soda (muối nở): 1 thìa
  • Lá dứa: 1 cây
  • Đường phèn: 300 gram
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Vani: 2 ống
  • Muối: 1 muỗng
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Nước lọc: 100ml
  • Đường phèn: 1.5 thìa
  • Muối: 1/4 thìa
  • Bột năng: 2 thìa
  • Bột gạo: 2 thìa


Chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế và luộc đậu trắng. Vo sạch gạo nếp và để riêng, ngâm 3h cho mềm (không ngâm cũng được). Đậu trắng rửa sạch. Hòa tan 1 muỗng cafe baking soda trong chậu nước rồi ngâm đậu trắng 6 tiếng. Bắc nồi lên bếp và luộc đậu trắng với lửa nhỏ khoảng 40 phút hoặc hơn với 1/2 thìa muối để khi ăn đậu không bị nhạt, khi ăn thử thấy đậu chín mềm là được. Sau đó đổ đậu ra rổ và rửa lại với nước 1 lần.
  • Bước 2: Nấu nước cốt chè. Trước khi nấu nước cốt chè, bạn cho gạo nếp vào tô, lần lượt cho: 1/4 thìa muối, 500ml nước cốt dừa vào ngâm 15 phút. Để nấu nước cốt, bạn bắp nồi lên bếp. Sau đó cho 100ml nước cốt dừa vào, nếu nước cốt khá đặc thì nên cho thêm 100ml nước lọc vào cho vừa, 1.5 thìa đường, 1/4 thìa muối và khuấy đều. Trước khi đun, bạn múc vài thìa nước cốt này vào 1 bát nhỏ và hòa thêm 2 thìa bột năng + 2 thìa bột gạo. Bát nước bột năng này bạn sẽ cho vào nồi chè khi vừa nấu xong để tạo độ dẻo, sẽ sử dụng ở bước sau. Bắt đầu bật bếp ở mức lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều khi thấy hỗn hợp hơi đặc và quyện lại thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra bát. Đến đây, bạn đã có đậu xanh luộc chín ở bước 1, nước cốt dừa đã nấu ở bước này (bước 2) và 1 chén nhỏ hỗn hợp bột năng. Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành nấu chè đậu trắng.
  • Bước 3: Nấu chè đậu trắng. Ở cách nấu chè đậu trắng này chúng ta sẽ sắp xếp các nguyên liệu theo thứ tự như những hình bên dưới đây: Đậy vung, bật bếp đun sôi rồi hạ lửa ở mức thấp nhất. Nấu chè khoảng 60 phút, khi thấy gạo nếp chín, chuyển sang màu trong là được. Trong quá trình nấu không nên đảo hoặc khuấy.
Món chè thường dùng trong các dịp cúng lễ
Món chè thường dùng trong các dịp cúng lễ
Chè đậu trắng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy