Chè bột lọc thịt heo quay
Top 10 trong Top 15 Món chè ngon nhất Việt Nam
Món chè độc đáo này xuất xứ từ cố đô Huế, người Huế dùng thịt heo quay làm nhân bánh bột lọc. Sự kết hợp của bột lọc dai dai và thịt heo quay béo ngậy mặn mặn tạo nên một món chè với hương vị rất đặc biệt. Chè bột lọc bọc thịt quay này tùy theo sở thích có thể cho ngọt nhiều hoặc ngọt ít theo khẩu vị của gia đình, nhưng không nên nấu ngọt quá để khi ăn chè vẫn cảm thấy vị mằn mặn của thịt quay, vị ngọt thanh của nước chè đường thơm mùi gừng, khi ăn chè xong vẫn còn dư vị béo béo dai dai của thịt và bột trong miệng, làm cho người ta liên tưởng đến "sông Hương núi Ngự".
Chuẩn bị:
- Bột năng 150 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước sôi 80 ml
- Nhân heo quay
- Thịt heo quay 150 gr
- Đường trắng 50 gr
- Nước chè
- Nước 600 ml
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường phèn 100 gr
- Lá dứa 30 gr
- Gừng 20 gr
Chế biến:
- Bước 1. Cách làm nhân heo quay cho món chè thịt heo quay: heo quay mua về cắt hạt lựu nhỏ, chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho heo quay vào luộc 5 phút để khử mùi. Sau khi luộc vớt ra để ra để thật ráo nước.
- Bước 2. Bắc chảo lên bếp, cho heo quay vào chảo, thêm 50gr đường trắng rồi xào đều tay cho đường tan. Để lửa nhỏ rim đến khi đường keo vào thịt heo quay, khô ráo thì tắt bếp.
- Bước 3. Cách làm phần vỏ bột lọc: cho vào tô 150gr bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều tô bột. Đun nước sôi, cho từ từ 80ml nước vào tô, vừa cho vừa khuấy đều đến khi không còn bột khô. Dùng tay nhào đến khi tạo thành một khối bột mịn. Chia bột ra thành nhiều phần nhỏ, se bột thành khối dài rồi cắt ra thành những miếng nhỏ. Vo viên tròn từng miếng bột sau đó ấn dẹt, múc 1 phần vừa đủ nhân heo quay vào giữa rồi gói lại chặt tay.
- Bước 4. Đun sôi 1 nồi nước, cho những viên bột lọc bọc heo quay vào luộc 30 phút, sau đó tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ thêm 15 phút nữa thì vớt ra, xả bột lọc qua nước lạnh cho sạch nhớt.
- Bước 5. Nấu nước chè heo quay gồm: 600ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 100gr đường phèn, 30gr lá dứa. Khi đường tan hết, nước chè sôi lên thì cho bột lọc cùng 20gr gừng thái sợi vào nồi, khuấy đều và đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 6. Chè bột lọc heo quay ở Huế với những viên bột lọc trong suốt dai dai bọc lấy nhân heo quay ngọt béo, ngấm trong nước đường phèn ngọt thanh, thơm mùi gừng cay và thoang thoảng mùi lá dứa. Ăn chè heo quay lúc nóng, rắc thêm chút mè rang sẽ giúp hương vị món chè được giữ trọn vẹn, thích hợp cho những bữa tối mùa đông thời tiết se se lạnh. Ngoài ra khi kết hợp với đá, sẽ khiến ly chè thịt heo quay trở nên thanh mát, là món ăn giải khát chống nóng cũng rất là hợp lý đó.