Chữa ho kinh niên, ho có đờm
Thời tiết chuyển mùa hay chuyển sang đông cũng là lúc nhiều người dễ mắc bệnh ho nhiều hơn. Y học cổ truyền thường dùng hạt dưa hấu như một vị thuốc để chữa một số bệnh, có thể chữa một số bệnh Đông y nhờ hạt dưa có tính bình, vị ngọt. Đối với ho kinh niên: lấy hạt dưa hấu giã nát, lạc nhân, mỗi thứ 15g, đường phèn 15g, hoa hồng 1,5g sắc lấy nước uống như trà. Đối với ho nhiều đờm: lấy 20g hạt dưa hấu sắc đặc lấy nước uống. Kiên trì thực hiện bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ.
Theo y học cổ truyền, dưa hấu vị ngọt, tính hàn, vào các kinh Vị, Tâm, Bàng quang, có công năng thanh nhiệt, giải nóng, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu... điều trị hiệu quả cho mọi chứng bệnh có tính ôn nhiệt. Vỏ dưa hấu (tây qua bì, lớp xanh ngoài cùng) có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận; công dụng chữa bệnh tương tự phần ruột, có thể thái mỏng phơi khô hoặc tán bột để dùng dần. Hạt dưa hấu có công hiệu làm mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Rễ và lá dưa hấu chữa được bệnh tiêu chảy, kiết lỵ.