Cua đồng rang lá chanh
Cua đồng rang lá chanh là một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, đặc biệt quy trình chế biến vô cùng đơn giản với vài nguyên liệu có sẳn trong bếp. Mời bạn vào bếp thực hiện món ăn này cùng Toplist nha.
Nguyên liệu:
- Cua đồng 500 gr.
- Cơm mẻ 1/2 muỗng cà phê.
- Đường 1/2 muỗng canh.
- Tương ớt 1/3 muỗng canh.
- Tỏi băm 10 gr.
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê.
- Hành tím 5 gr.
- Lá chanh 5 cái.
Cách làm:
- Sơ chế cua đồng:
- Cua mua về ngâm chúng vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần, thay đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút.
- Sau đó tiến hành bóc bỏ phần mai, gỡ bỏ phần yếm dưới và phần trên cùng của thân cua. Rửa sơ với nước lạnh một lần nữa rồi để ráo.
- Ướp cua:
- Ướp thịt cua với 1/2 muỗng cà phê cơm mẻ, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh tương ớt, 10gr tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và ướp cua khoảng 15 - 20 phút cho cua thấm gia vị.
- Rang cua:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho 10gr hành tím cắt lát nhỏ vào phi thơm.
- Trút hết toàn bộ phần cua đã ướp vào chảo, đảo đều. Chiên cua ở lửa vừa đến khi cua vừa chuyển vàng 2 mặt thì cho khoảng 5 cái lá chanh vò nát vào.
- Tiếp tục rang cua trên lửa vừa thêm khoảng 15 phút, đến khi nào cua ráo nước và xém cạnh như hình minh họa dưới đây thì tắt bếp. Cho ra đĩa.
Cua đồng giòn giòn kết hợp cùng hương thơm của lá chanh và vị chua dịu của cơm mẻ. Khi ăn bạn sẽ cảm giác sự giòn tan trong miệng. Bạn có thể chấm cùng tương ớt hoặc tương cà để món ăn thêm tròn vị nha.