Gà kho măng
Nguyên liệu:
- 2 cái đùi gà
- 2 quả ớt xanh thái múi cau
- Vài cánh hoa hồi, ớt khô
- 1 củ măng, 1 củ gừng nhỏ
- Gia vị: 3 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê đường, hạt nêm, hạt tiêu trắng, dầu.
Cách làm:
- Bước 1: Gà mình thường chọn gà công nghiệp, vì họ có bán riêng phần thịt đùi, thịt đùi cũng rất mềm và ngon, sử dụng 2 chiếc đùi gà để kho là vừa vặn. Đùi gà mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Măng bóc vỏ thái miếng dài, cho vào nồi luộc sôi, đợi măng sôi khoảng 5 phút các nàng đổ ra rổ thưa, xối lại bằng nước lạnh (cách này sẽ giúp măng không bị đắng và khử chất độc của măng)
- Bước 2: Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo chút dầu và láng đều khắp mặt chảo. Tiếp đó, cho ớt khô, hoa hồi, gừng thái lát vào đảo đều, sau đó cho thịt gà vào xào đảo nhanh tay cho thịt gà săn lại (lưu ý xào trên lửa lớn để thịt gà không bị ra nước). Thêm 1 muỗng canh xì dầu vào rồii đảo đều
- Bước 3: Trút măng vào, tiếp tục đảo đều. Thêm 2 muỗng canh xì dầu và 1 bát con nước sôi vào, đảo lại, chờ hỗn hợp sôi lúc này chúng mình mới vặn nhỏ lửa, om trong khoảng 15 phút cho măng và thịt gà được ngấm đều gia vị
- Bước 4: Om cho đến khi thấy nước sốt cạn gần hết, chỉ còn lại 1 lớp nước sốt sánh và đặc thì lúc này chúng mình cho thêm ớt xanh thái miếng vào. Thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1 thìa con hạt tiêu trắng, 1 thìa con hạt nêm, 1 muỗng canh dầu mè, đảo đều khoảng 1 phút. Lúc này, chúng mình nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và rắc hành lá thái nhỏ vào là món ăn đã hoàn thành.