Gà rán sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt gà
- 500 ml sữa tươi
- 3 thìa canh đậu phộng giã nhuyễn
- 70 gram bột gạo tẻ
- 70 gram tinh bột khoai tây (hoặc thay thế bằng bột mỳ)
- 1/2 thìa cà phê bột nở
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê tiêu đen
- 1 thìa canh rượu gạo
- 2 tép tỏi băm
- 6 thìa canh tương ớt
- 1/4 chén đường nâu
- 6 thìa canh tương cà
- 2 thìa canh rượu gạo
- 6 thìa canh mật ong
- 2 thìa canh hành tây bằm nhỏ
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước tương
Cách làm:
- Bước 1: Thịt gà dùng để chế biến món gà rán sốt chua ngọt, mình thường dùng gà công nghiệp, chọn phần thịt đùi và cánh gà. Thịt gà mua về xát muối, rửa sạch, nhổ sạch lông tơ còn sót lại, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Tiếp đó, ngâm thịt gà trong 500 ml sữa tươi khoảng 20 phút
- Bước 2: Thịt gà sau khi ngâm trong sữa tươi đủ thời gian thì các bạn lấy thịt gà ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Ướp thịt gà với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa canh rượu gạo, 2 tép tỏi băm, trộn đều để thịt gà được ngấm gia vị. Ướp thịt gà khoảng 30 phút trước khi chế biến để thịt gà được ngấm gia vị nhé.
- Bước 3: Tiếp đó, trộn đều các nguyên liệu ở phần bột phủ gà gồm: 70 gram bột gạo tẻ, 70 gram tinh bột khoai tây (hoặc thay thế bằng bột mỳ), 1/2 thìa cà phê bột nở. Trộn đều để bột được hòa trộn với nhau rồi trộn phần hỗn hợp bột phủ này với thịt gà đã ướp gia vị ở bước 3, xóc đều để bột phủ được áo đều lên những miếng thịt gà.
- Bước 4: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng (hoặc chiếc nồi nhỏ) sẽ giúp chúng mình tiết kiệm dầu ăn hơn. Đợi chảo (nồi) nóng thì trút dầu ăn vào (lượng dầu cho vào cần đủ nhiều để miếng thịt gà được chiên ngập dầu. Đợi dầu nóng già thì các bạn trút thịt gà ở bước 3 vào, chiên trên lửa vừa, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để miếng gà được vàng giòn đều nhau. Chiên đến khi miếng gà vàng giòn thì các bạn vớt gà để riêng ra đĩa.
- Bước 5: Chuẩn bị chảo, cho lên bếp. Đun nóng chảo, phần hỗn hợp nước sốt gà gồm: 6 thìa canh tương ớt, 1/4 chén đường nâu, 6 thìa canh tương cà, 2 thìa canh rượu gạo, 6 thìa canh mật ong, 2 thìa canh hành tây bằm nhỏ, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước tương, các bạn cho vào trong bát, trộn đều lên. Đợi chảo nóng cho vào trong chảo 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thì các bạn trút phần hỗn hợp nước sốt gà vào, đun sôi trên lửa hơi nhỏ, khuấy đều cho hỗn hợp được sánh đặc lại với nhau