Thịt gà nấu đông

Nguyên liệu:

  • Gà ta già: 1 con
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu
  • Các gia vị: bột canh, nước mắm, dầu ăn


Cách làm:

  • Bước 1: Gà làm thịt để riêng bộ lòng mề để chế biến thành các món ăn khác. Chà xát muối hoặc áp dụng các bước khử mùi hôi của gà trong cách luộc gà ngon sau đó chặt thành các miếng vừa ăn hoặc lọc xương nếu muốn. Ướp thịt gà với các gia vị sau: 1 thìa được mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu và nửa thìa bột ngọt. Trong lúc ướp thịt gà 30 phút các bạn tiến hành sơ chế những nguyên liệu còn lại. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước nóng cho nở to sau đó cắt bỏ các núm, rửa sạch. Mộc nhĩ thái miếng dạng sợi hoặc dạng vuông tùy ý. Cà rốt cạo vỏ, thái miếng tròn hoặc tỉa hoa. Hành khô bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi phi thơm phần hành khô băm nhỏ sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào sơ qua với 1 muỗng bột canh cho ngấm gia vị và chín tới. Lưu ý không xào quá kĩ mộc nhĩ sẽ bị dai và quắt. Tiếp theo là xào thịt gà. Nếu gà béo và có nhiều lượng mỡ thì bạn có thể quay mỡ gà thay cho dầu ăn sau đó cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào. Cho thêm 1 thìa nước mắm. Đảo đều tay khoảng 5 phút cho thịt gà săn lại rồi cho nước lọc vào đun sôi trở lại. Lượng nước xâm xấp lượng thịt hoặc nhiều hơn 1 chút cũng được. Điều này khá quan trọng vì nếu quá ít hay quá nhiều nước thì món thịt đông vừa không đẹp lại vừa mất cân bằng về lượng thịt và lượng thạch đông.
  • Bước 3: Lúc này bạn tiến hành ninh thịt gà bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Nếu là gà già (loại gà đã đẻ nhiều lứa), thịt rắn chắc thì bạn nên hầm khoảng 2,3 tiếng bằng nồi áp suất cho thịt gà chín nục thì khi ăn sẽ có vị bùi, thơm, ngậy rất ngon. Trong lúc ninh thịt gà, thi thoảng dùng muôi để vớt hết nước bọt bẩn nổi bên trên nếu có. Trước khi tắt bếp 10 phút, bạn cho phần nấm hương và mộc nhĩ đã xào ở bước trên vào nồi. Nêm nếm gia vị xem đã vừa miệng hay chưa. Lưu ý rằng món thịt đông thường có vị nhạt hơn những món ăn bình thường để đảm bảo tính thanh mát, dễ ăn cũng như là một điều kiện để thịt dễ đông hơn.
  • Bước 4: Hết thời gian ninh, tắt bếp để nguội bớt sau đó xếp đều nấm hương quanh thành bát. Để mặt trên nấm hướng ra ngoài cho đẹp mắt rồi múc thịt gà và nước vào. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cất trong ngăn mát tủ lạnh 3,4 tiếng là thịt gà sẽ đông chặt lại.
Thịt gà nấu đông
Thịt gà nấu đông
Thịt gà nấu đông

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy