Gà tây quay
Là món ăn chính trong tiệc Noel của người nước ngoài. Vào các dịp lễ tết, họ luôn có một món ăn chính có thể là gà tây quay hoặc một món ăn nào đó thay thế. Tuy nhiên trong dịp lễ Noel cũng không ngoại lệ. Món gà tây quay được chế biến với rất nhiều nguyên liệu như gà tây, quế bột, đinh hương, nước, rượu rum, muối, ngũ vị hương, đường vàng, tỏi, khoai tây, cà rốt... và cách chế biến cũng cực kì kĩ lưỡng.
Không chỉ thế, để có món gà tây quay ngon, đẹp mắt thì khâu trang trí cũng vô cùng hấp dẫn. Ở Việt Nam thì món ăn này không phổ biến lắm trong các dịp lễ tết. Hơn nữa, cũng còn tùy vào khẩu vị và sự ưa thích của mỗi người. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về món gà tây quay này để gia đình mình có một món mới, độc đáo và hấp dẫn trong dịp Noel sắp tới nhé.
Có nhiều công thức làm gà Tây quay nhưng bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 1 con gà tây (bạn cần phải mua gà Tây trước khi chế biến khoảng 3 ngày)
- Hạt tiêu và muối đủ để có thể chà xát xung quanh gà
- 2 củ hành tây lớn
- 1 chén mayonnaise
- 2 muỗng canh gia vị tỏi, muối, rau mùi
- 4 chén cơm
- 3 củ cà rốt nướng
Cách làm:
- Bước 1: Gà tây làm sạch, bỏ nội tạng, đầu, cổ ra khỏi gà.
- Bước 2: Hành tây xắt miếng nhỏ. Muối và hạt tiêu chà xát xung quanh gà, thậm chí cả vào trong bụng gà.
- Bước 3: Nhồi hành tây vào bụng gà.
- Bước 4: Trộn mayonnaise với hỗn hợp gia vị muối, tỏi, rau mùi... sau đó quết hỗn hợp này lên gà rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại. Ướp gà ít nhất trong 48 tiếng trong tủ lạnh (quá trình ướp này sẽ làm cho mayonnaise tạo ra độ ẩm nhất định để thịt gà không bị khô khi nướng).
- Bước 6: Sau đó cho gà ra, loại bỏ hành và các thành phần bám vào. Cà rốt rửa sạch, cắt miếng rồi nhồi cơm với cà rốt vào trong bụng gà. Sau đó, cho gà vào bếp quay ở nhiệt độ 400F trong 90 phút sau đó giảm nhiệt xuống 350F và nướng gà thêm 3 giờ nữa (đây là điều lưu ý đặc biệt trong quá trình quay gà).
Chúc các bạn thành công và ngon miệng này với món gà Tây quay này nhé!