Cơm tấm – Sài Gòn
Cơm tấm là món ăn nổi tiếng của Sài Gòn. Người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm sáng trưa chiều tối. Buổi sáng, bước ra bất cứ đầu hẻm nào, dù thấy hàng loạt quán nui phở bánh canh nhưng thế nào bạn cũng bắt gặp một hàng cơm tấm. Buổi tối, để thức khuya học bài bạn có thể ra đường bất cứ giờ nào để tìm một quán cơm tấm đêm. Thiệt ra cơm tấm cũng chỉ là món ăn bình dân được chế biến từ những hạt gạo gãy. Cứ thế với dòng thời gian cùng bao biến tấu của người bán nó đã trở thành đặc sản và có khi đã trở thành món ăn cao cấp của Sài Thành.
Cơm tấm Sài Gòn là món ăn đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân nơi đây. Có lẽ người Sài Gòn ăn cơm tấm cũng nhiều như người Hà Nội ăn phở. Một suất cơm tấm đúng điệu gồm: Cơm tấm, sườn nướng, bì, chả chưng, mỡ hành, cùng nước mắm và đồ chua ăn kèm. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều tất cả cùng nhau rồi cứ vậy ăn cùng sườn nướng hoặc trứng ốp la là bạn đã cảm nhận được vị ngon của đĩa cơm cùng sự tinh tế của người chế biến.