Katsu ika odori-don

Katsu ika odori-don là một món ăn của Nhật Bản bao gồm một con mực tươi được bày phía trên bát cơm hoặc tô mì. Khi đổ nước tương lên con mực, nó sẽ nhảy. Con mực để làm nên đặc trưng của món Katsu ika odori don sẽ được cắt nhanh bằng 1 vết cắt để loại bỏ phần đầu và ngay sau đó được đặt lên bát cơm (mì) để mời thực khách.


Khách được khuyến khích đổ nước tương và xem "vũ điệu mực nhảy". Mặc dù con mực trong trường hợp này đã chết, nhưng các tế bào thần kinh của nó được kích hoạt bởi natri trong nước tương, gây ra sự gia tăng nồng độ canxi trong các tế bào cơ cùng với adenosine triphosphate (ATP) còn sót lại trong các tế bào, dẫn đến sự co cơ khiến cho con mực có vẻ như "đang nhảy", người Nhật gọi là các hiện tượng này là "odigigui" (ăn nhảy).


Món ăn đặc biệt này được biết đến rộng rãi hơn kể từ năm 2010. Katsu ika odori do này dựa trên món ăn truyền thống của Nhật Bản "ika-don", được đổi tên thành "odori-don" khi nhà hàng sushi Ikkatei Tabiji, ngõ Donburi ở tỉnh Hokkaido của Nhật Bản bắt đầu phục vụ món ăn với mực, trái ngược với việc cắt lát mực như kiểu truyền thống trước đó.

Katsu ika odori-don
Katsu ika odori-don
Katsu ika odori-don
Katsu ika odori-don

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy