Não khỉ
Người Trung Quốc tin rằng đây là món “thập toàn đại bổ”, từ xa xưa vua chúa đã dùng món ăn quý hiếm này để chiêu đãi khách ngoại quốc, đến bây giờ người dân vẫn tin rằng đây là món cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn này bắt nguồn từ khi Từ Hi Thái Hậu dùng để chiêu đãi sứ thần nước ngoài. Người ta tin rằng phần não của khỉ là phần ngon nhất, có nhiều chất dinh dưỡng giúp đầu óc trở nên thông minh hơn. Đặc biệt, não khỉ càng tươi thì càng có giá trị cao.
Con khỉ đáng thương sẽ bị trói thẳng đứng, phần đầu được đỡ trong một cái khung, 2 miếng gỗ hình bán nguyệt đặt 2 bên sao cho phần não lộ ra, lông phía trên đầu được cạo sạch. Người ta sẽ sử dụng một chiếc đục nhỏ và một chiếc búa rồi nhanh chóng lấy đi miếng xương sọ, để lộ phần não vẫn còn dính máu ra ngoài. Người ăn sẽ dùng một chiếc thìa múc trực tiếp để ăn. Đặc biệt, phải ăn nhanh trước khi con khỉ chết.
Để tăng thêm hương vị, một số người sẽ cho thêm chút dầu ăn và gia vị, điều này làm cho con khỉ trở nên đau đớn tột cùng gấp ngàn lần. Mặc cho người ăn vui sướng tận hưởng hương vị của não tươi bên trên, phía dưới là tiếng la hét đau đớn của con khỉ trước khi chết. Tuy nhiên điều này lại tăng thêm phần phấn khích cho thực khách thưởng thức.