Pho mát giòi – Ý
Nếu phải kể tên một trong những loại đặc sản gây “hãi hùng” nhất trên thế giới thì đó chính là phô mai giòi Casu Marzu. Trên thực tế, có nhiều đặc sản nổi tiếng tại các quốc gia luôn khiến du khách quốc tế phải ái ngại mỗi khi thưởng thức. Nếu như Việt Nam chúng ta có trứng vịt lộn, nước mắm, mắm tôm, sầu riêng hay đuông dừa,… là những thứ khiến người nước ngoài phải "khóc thét", thì nước Ý xinh đẹp cũng sở hữu món ăn lẫy lừng khác mang tên Casu Marzu.
Casu Marzu là một loại phô mai cực kỳ được ưa chuộng ở vùng Sardinia, Ý. Nó còn có tên gọi khác là Maggot Cheese hay Rotten Cheese (phô mai thối). Điểm nổi bật của Casu Marzu là nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy những con giòi lúc nhúc trong đó, khiến ai cũng phải sởn da gà khi nhìn vào.
Bên cạnh những ly capuchino nổi tiếng khắp thế giới thì món casu marzu của đất nước hình chiếc ủng Italy sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng ít nhiều đấy. Đây là một loại pho mát truyền thống của vùng Sardinia, chắc chắn không phải dành cho người yếu tim. Để làm được món casu marzu này, những người dân nơi đây phải làm món pho mát Pecorino nổi tiếng trước và cho chúng lên men bởi loài ruồi Piophila.