Nấm Matsutake
Nấm Matsutake phân bố ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, Phần Lan, Canada hay Mỹ. Loại nấm được dùng phổ biến trong các món ăn của Nhật Bản, Trung Quốc. Với hương vị đặc trưng nên loại nấm này trở thành loại gia vị tốt nhất trên thế giới hiện nay nhưng cách chế biến thì vô cùng công phu khiến và giá cả đắt đỏ. Hiện nay Nhật Bản nhập khẩu nấm Matsutake với giá 90 USD/kg, sau khi trải qua quá trình chế biến thì giá thành lên tới 2.000 USD/kg. Nấm Matsutake, loại nấm đắt thứ hai thế giới có hương vị vô cùng độc đáo, thu hút thực khách nhiều nơi trên thế giới dù giá thành chỉ phù hợp với hội nhà giàu. Với số lượng ít ỏi và giá thành cực cao thế nhưng loại nấm này vẫn là món ăn thu hút thực khách nhiều nơi trên thế giới. Nấm Matsutake chứa 18 loại vitamin có B1, B2, E có tác dụng chống ung thư, lão hóa và cân bằng lượng đường trong máu.
Hương vị của nấm Matsutake rất đặc trưng quyến rũ với gỗ thông và thoảng hương lá và đất ẩm cùng với vị thanh ngọt tự nhiên. Cảm giác đầy đặn của thịt nấm vốn dày hơn so với các loại nấm thông thường cũng là một điểm khiến cho nấm Matsutake được nhiều người săn đón dù giá thành không hề rẻ. Nấm Matsutake chỉ mọc trên rễ cây thông đỏ quý hiếm và nằm dưới lòng đất 10 cm vào tháng 8. Tuy nhiên để nấm có thể mọc được, rừng thông không được lẫn một tạp chất nào, do vậy các khu vực rừng thông đỏ phải được quản lý nghiêm ngặt. Chính việc không thể trồng nhân tạo nấm trên thân cây thông cũng như điều kiện để nấm sinh trưởng rất khắc nghiệt làm cho giá thành của nấm Matsutake cao ngất ngưởng.