Nấm Hầu Thủ
Nấm Hầu Thủ khi được nấu lên sẽ có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng; nếu đem sấy khô nấm sẽ có vị ban đầu hơi đắng sau đó sẽ chuyển ngọt, có thể dùng nấm Hầu Thủ sấy khô để hãm thành một loại thức uống bổ dưỡng. Thông thường, nấm Hầu Thủ được dùng ở dạng bột đựng trong túi lọc để người dùng dễ dàng pha với nước sôi thành trà hoặc dùng để ngâm trong rượu. Nấm Hầu Thủ rất giàu khoáng chất và các vitamin, có tác dụng chống lại bệnh ALZHEIMER, ức chế sự phát triển của các khối u, chống lại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, ngăn chặn các tế bào ung thư dạ dày, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp người dùng không mệt mỏi, loại nấm này còn giúp phái mạnh tăng cường sinh lực, làm thuyên giảm tác hại của quá trình hóa trị, xạ trị khi điều trị bệnh ung thư.
Nấm Hầu Thủ là loại nấm ôn đới, chỉ trồng được những vùng khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho nấm sinh trưởng là 16-20 độ C, nhiệt độ cao nhất có thể trồng là 19-22 độ C. Hiện nay, loại nấm này được trồng nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.Thành phần dinh dưỡng của nấm Hầu Thủ H. erinaceum được thể hiện qua các bảng phân tích của nhóm giáo sư Mizuno, Đại học Shizuoka, Nhật bản (1998). Các dẫn liệu kiểm tra so sánh sản phẩm ở Cát Lâm (Trung Quốc) và Nagano (Nhật) chứng tỏ nấm Hầu Thủ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có mức cung cấp nhiệt lượng vừa phải, cân đối về thành phần dinh dưỡng, giàu khoáng và vitamin. Nấm Hầu Thủ khá phong phú nguồn khoáng chất, đặc biệt có cả Ge, một kim loại cực hiếm có hoạt tính chống ung thư, đang làm nghiên cứu làm giàu vào nấm Linh Chi Ganoderma lucidum. Thành phần amino acid cũng có giá trị cân đối về dinh dưỡng, đáng chú ý là hàm lượng glutamic và tryptophan rất cao. Các vitamin, đặc biệt B1, B2 có hàm lượng khá cao, có Niacine. Vitamin A ít, chưa phát hiện thấy C. Provitamin D có hàm lượng đặc biệt cao trong nấm khô của Nhật Bản, có khả năng chuyển hóa thành vitamin D2 khi có ánh sáng hay làm khô, chuyển hóa Calcium, cũng như có khả năng phòng chống bệnh lõang xương, yếu xương.