Lòng bò khìa ngũ vị
Top 5 trong Top 10 Món ăn từ lòng bò siêu ngon và hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Lòng bò: 1.5 kg
- Hành tây: 1 củ
- Hoa hồi bôn: 3 gr
- Gừng cắt miếng: 6 lát
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Ớt sừng: 1 quả
- Ớt khô: 5 gr
- Baking soda: 1 muỗng canh
- Nước dừa tươi 1 lít
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Giấm: 130 ml
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương và phê: 1 muỗng
- Đường vàng: 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 1 muỗng cafe
- Đường: 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế lòng bò:
- Lòng bò mua về bạn cắt bỏ phần mỡ thừa, sau đó bạn cho lòng bò vào thau nước thêm 2 muỗng canh muối, 100ml giấm và 1 muỗng canh bột baking soda, bạn nhồi thật kỹ để lòng bò được sạch không bị hôi, sau đó bạn rửa lại vài lần với nước cho lòng bò thật sạch.
- Bạn cho 2 lít nước vào nồi và cho thêm 1 muỗng canh muối, 2 lát gừng cắt mỏng, 3 hoa hồi, 1 củ hành tây cắt làm 4, 2 muỗng canh rượu trắng vào nồi bạn nấu nước thật sôi.
- Tiếp theo bạn cho hết lòng bò vào và thêm 30ml giấm, nấu 5 phút cho lòng bò săn lại, bạn vớt ra rửa lại vài lần với nước.Bạn cắt lòng bò thành những miếng nhỏ khoảng vừa lòng bàn tay.
- Ướp lòng bò:
- Bạn cho vào cối xay sinh tố 2 lát gừng, 3 tép tỏi, 1 củ hành, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1.5 muỗng canh đường vàng, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 5gr ớt khô, 1 quả ớt sừng bạn xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bạn cho lòng bò vào thau sau đó cho hết hỗn hợp ướp vào, bạn trộn đều cho thấm và ướp ít nhất 30 phút nhé!
- Xào sơ lòng bò:
- Bạn làm nóng chảo trên lửa vừa, và cho 2 lát gừng cắt mỏng, 2 tép tỏi cắt nhỏ vào phi thơm.
- Bạn cho lòng bò vào áp chảo cho lòng thơm và hơi rám vàng, rồi bạn trở sang mặt còn lại, xào sơ khoảng 5 phút.
- Khìa lòng bò:
- Bạn cho lòng bò xào vào nồi áp suất, sau đó cho 1 lít nước dừa tươi vào bạn đậy kín nắp nồi, nấu chậm khoảng 10 phút cho lòng bò chín mềm.
- Bạn mở nắp nồi và nấu cạn nước khoảng 15 phút, sau đó bạn cho khoảng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào và rút điện nồi áp suất.