Lòng bò luộc
Top 6 trong Top 10 Món ăn từ lòng bò siêu ngon và hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Lòng bò 1 kg
- Đu đủ non 1 trái
- Gừng 2 củ Tắc 4 trái
- Khóm 1/2 trái (dứa)
- Sả 1/2 cây
- Mắm nêm 2 muỗng canh
- Muối 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Tiêu xay 1 muỗng cafe
- Đường 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Một củ bạn thái lát mỏng, đập dập, củ còn lại gọt vỏ thái lát, cắt sợi (dùng để làm nước chấm và trang trí). Tắc cắt đôi, vắt tắt vào trong thau lòng bò.
- Kế đến bạn cho một ít nước vào thau lòng bò, cho 1/2 củ gừng được đập dập và vỏ tắc vào cùng. Bạn dùng chanh và gừng chà sát bên trong và bên ngoài lòng bò cho thật kĩ để khử mùi tanh. Sau đó bạn rửa lại vài lần với nước cho lòng bò thật sạch.
- Đu đủ non rửa sạch, cắt đôi, cắt bỏ cuống.
- Luộc lòng bò với đu đủ:
- Bắc nồi nước lên bếp, bật bếp ở lửa vừa. Đun nóng đến khi nước trong nồi sôi lăn tăn thì cho 1/2 trái đu đủ vào.
- Nêm thêm vào nồi lần lượt là 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho thêm 1/2 cây sả đập dập.
- Nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn cho lòng bò vào luộc. Luộc trong khoảng 40 - 50 phút cho lòng bò chín đều, mềm là được.
- Pha nước chấm:
- Trái khóm, bạn dùng muỗng cạo phần thịt khóm cho vào chén. Vắt khoảng 1 trái tắc vào chén, bỏ hạt
- Cho thêm 2 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh nước ấm. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một ít gừng cắt sợi vào, khuấy đều cho đường tan ra.
- Xắt lòng bò:
- Lòng bò sau khi được luộc mềm bạn vớt ra, để nguội.
- Khi xắt lòng bò, bạn hơi nghiêng dao qua một chút và tiến hành thái lát mỏng khoảng 0.5 - 1cm sao cho vừa ăn, cho lòng bò ra dĩa để thưởng thức thôi nào.