Me ngào đường ớt
Top 10 trong Top 14 Cách làm trái cây chua ngọt ngon nhất
Nguyên liệu
- ¾ lb me khô đã bóc vỏ (còn hột)
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 cup nước
- 1 cup rưỡi đường trắng
- 1 cup đường hạt lớn để ngào bên ngoài (washed raw sugar), trắng hay vàng cũng được
- 1 muỗng canh bột nếp rang (bột làm bánh in, bánh dẻo)
- 2 trái ớt hiểm đỏ băm nhỏ (nếu muốn thật cay) hoặc bột ớt đỏ (ground Red Pepper hay bột ớt Tajin, bán tại chợ Mễ)
Cách làm
- Me mua về gỡ vỏ, bỏ xơ sẽ thấy me có màu hơi đen, khô queo và chua ngắt – Đặt me lên cân được gần 1lb là đủ. Dùng nồi không dính đặt lên bếp, vặn lửa nhỏ, đun tất cả chỗ me trên + 1 cup nước + ½ muỗng cà phê muối
- Khi nồi me sôi, sẽ thấy me trở nên đỏ và thịt me nở to ra và nước sánh lại. Dùng muỗng lớn dầm me ra thành từng hạt. Cho thêm vào nồi me 1 cup rưỡi đường trắng – đảo đều. Cứ sên me trên lửa nhỏ đến khi thấy đường kẹo lại và dính nồi, có mùi hơi thơm thì cho ớt vào, cay nhiều hay ít tùy ý – nếm lại – đảo luôn tay kẻo cháy
- Khi nồi me đặc lại thì đổ ra đĩa, chờ nguội hẳn mới sửa soạn ngào đường
- Đổ đường hạt lớn ra đĩa. Ngắt mỗi viên me chỉ nhỏ bằng móng tay cái, mỗi viên kèm theo một cái hột (nếu me có nhiều hột quá thì phải bỏ bớt) – Lăn me thêm vào chút ớt bột hay ớt Tajin (nếu thích) xong mới lăn vào đường, “ngào” sao cho đường bám đều chung quanh là được.
- Làm hết tất cả chỗ me ngào trước khi me bị cứng lại. Xếp me đã viên và ngào đường trên dĩa thẳng, me sẽ hoàn toàn khô qua một đêm, lúc ấy mới cho vào lọ kín cất trong tủ lạnh.