Mực xào hành tây
Top 3 trong Top 10 Cách xào mực ngon nhất chị em nên biết
Khác với mực xào sa tế, mực xào hành tây lại là một món ăn thích hợp với khí hậu và thời tiết nắng nóng oi bức như hiện nay. Mực được xào chín tới, có độ giòn dai nhất định, kèm theo đó là vị hành tây ngòn ngọt và các loại rau củ quả tươi, điểm xuyết thêm một vài cọng hành lá và ngò rí càng làm tăng thêm màu sắc hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu:
- Mực nang 400 gr (hoặc loại mực khác tùy sở thích)
- Hành tây 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Gừng 1 củ (cỡ lớn)
- Hành lá 3 nhánh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu tỏi 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Cách làm:
- Mực nang mua về bạn dùng dao cắt dọc thân mực rồi rút nang mực ra ngoài. Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó lột da rồi rửa mực với nước muối loãng từ 2 - 3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Mực sau khi đã để ráo thì cắt thành các miếng vừa ăn. Dùng dao khứa các đường nhỏ lên miếng mực để giúp chúng dễ thấm gia vị và đẹp mắt hơn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dao khứa các đường nhỏ theo chiều dọc của củ rồi cắt ngang thành các lát mỏng có hình hoa cho bắt mắt. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc.
- Ướp mực đã sơ chế với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu tỏi phi và trộn đều, để khoảng 5 phút cho mực thấm gia vị. Làm sốt gia vị bằng cách cho vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều cho các gia vị hòa quyện.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho cà rốt và hành tây vào, xào khoảng 3 phút trên lửa vừa cho chín sơ. Sau 3 phút, cho toàn bộ mực đã ướp vào chảo, tăng lửa lớn và xào đều tay khoảng 3 phút đến khi mực săn lại thì hạ lửa vừa, cho sốt gia vị vào, đảo đều và xào thêm khoảng 5 phút nữa đến khi mực chín và dậy mùi thơm. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá và gừng vào, xào đều tay thêm 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu và dọn ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.