Mực xào nấm hương
Top 8 trong Top 10 Cách xào mực ngon nhất chị em nên biết
Nấm hương được biết đến như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng để chế biến thành các món ăn có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Việc bổ sung thêm nấm hương vào món mực xào thông thường không chỉ là một cách biến tấu món ăn thêm đặc sắc mà còn góp phần vào nâng cao sức khỏe và giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.
Nguyên liệu:
- Mực tươi 400 gr
- Nấm hương 150 gr (tươi hay khô đều được)
- Cà rốt 1 củ
- Ớt sừng 1 trái
- Cần tây 20 gr
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Dầu điều 2 muỗng cà phê
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Rửa mực với 2 muỗng canh rượu trắng và gừng đập dập. Rượu và gừng có thể làm giảm mùi tanh của mực và giúp mực trở nên giòn hơn. Đun sôi 1 nồi nước rồi cho mực vào và chần sơ khoảng30 giây rồi vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh để mực giữ được độ giòn.
- Tỏi bạn bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sơ với nước rồi cắt thành từng khoanh nhỏ. Cà rốt bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng. Nếu cắt quá dày thì cà rốt sẽ bị cứng vì không chín kịp các nguyên liệu khác. Đối với nấm hương bạn rửa sạch đất cát rồi để nguyên hoặc cắt đôi đối với những nấm có kích thước lớn. Cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 - 4 cm là được.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm và ớt cắt nhỏ rồi phi cho thơm. Sau đó cho cà rốt và nấm hương vào và xào cho đều tay khoảng 3 - 5 phút cho cà rốt và nấm hương săn lại. Bạn cho phần mực đã sơ chế vào chảo và tiếp tục xào đều tay. Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào và 2 muỗng cà phê dầu điều. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các loại gia vị để hợp với khẩu vị nhé. Dùng đũa trộn đề để tất cả thấm gia vị, xào thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho cần tây vào là hoàn thành.