Mứt hạt sen: một năm mới sum họp, con cháu đầy nhà
Môt trong những hương vị không thiếu được ngày tết đó là mứt hạt sen. Đây có thể coi là loại mứt cao sang bậc nhất trong tất cả những món mứt ngày tế. Mứt hạt sen có vị thanh mát, bùi bùi đem đến cho người thưởng thức cảm giác thích thú nơi đầu lưỡi bởi quá trình chế biến cũng hết sức kì công. Những hạt sen phơi khô, bảo quản chăm chút từ khi còn tươi ngon vụ hè, gần cuối năm mới đem ra ngào đường, làm mứt. Những viên mứt nhỏ tròn, màu hanh vàng, bọc trong lớp vỏ lấm tấm đường, mang vị ngọt ngào mà vô cùng tinh tế. Hạt rất nhiều tác dụng như chữa mất ngủ, ăn kém, đầy bụng, chậm tiêu, tiêu chảy, chữa khát do sốt cao, mất nước....Vào ngày tết, chúng ta có thể sử dụng để phòng và chữa các vấn đề thường gặp về đường tiêu hóa...
Mứt hạt sen khi ăn sẽ có nhiều cảm giác khó quên bởi vị ngọt sắc, và rất thơm. Vào ngày tết, nếu tiếp khách mứt hạt sen, có lẽ khó có thể cưỡng. Mội người nhẩn nha một vài viên, nhấp một ngụm trà thơm, vị ngọt, vị chát cùng hơi nóng ấm quyện hòa lại tạo cảm giác thư thái thú vị, khiến câu chuyện đầu xuân thêm vui vẻ, rộn ràng. Với hương vị độc đáo, bổ dưỡng từ hạt sen làm món mứt còn có ý nghĩa mong một năm mới sum họp, con cháu đầy nhà.